คอมพิวเตอร์แบบ All in one ดีกว่าคอมพิวเตอร์แบบเก่าอย่างไร

ลองมองไปรอบๆตัวไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม ร้านอาหาร ร้านค้า สำนักงานหรือที่พักส่วนตัว จะเห็นได้ว่าคอมพิวเตอร์เป็นองค์ประกอบหนึ่งของชีวิตไปแล้ว คอมพิวเตอร์เหล่านั้นมีหน้าตาอย่างไรและทำไมสถานที่เหล่านั้นถึงเลือกใช้คอมพิวเตอร์ในลักษณะดังกล่าว เรามาดูกัน

ความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีการผลิตทำให้หน้าตาและขนาดของคอมพิวเตอร์แตกต่างออกไปตามกระแสของเวลา แต่อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงยังคงประกอบไปด้วยลักษณะเฉพาะที่มีความจำเป็น ซึ่งน่าจะแบ่งได้เป็นสามส่วนหลักๆคือ ส่วนที่เป็นการใส่คำสั่งเข้าไป ได้แก่ คีย์บอร์ด เมาส์ ส่วนที่ตอบสนองกลับ คือ หน้าจอคอมพิวเตอร์ ลำโพง และส่วนที่ใช้ในการประมวลคำสั่งเพื่อแสดงผล คือ ซีพียู สิ่งเหล่านี้เมื่อประกอบเข้าด้วยกันจะได้คอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งที่เราพบเห็นได้ทั่วไปมาตลอดชั่วชีวิต

อย่างไรก็ตามยังมีคอมพิวเตอร์อีกประเภทหนึ่งที่มีลักษณะไม่ต่างกันมากนักในเรื่องของระบบพื้นฐาน แต่ได้รวมเอาส่วนที่ใช้ในการตอบสนองกลับและส่วนที่ใช้ในการประมวลคำสั่งเป็นส่วนเดียวกัน ข้อดีที่ชัดเจนที่สุดคงเป็นความคล่องตัวในการย้ายที่ตั้ง และไม่จำเป็นต้องเผื่อพื้นที่สำหรับวางส่วนที่ใช้ในการประมวลคำสั่ง (CPU) ทำให้เหลือพื้นที่สำหรับงานอื่นๆ นอกจากนั้นแล้วยังดูสบายตา กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งได้เลยทีเดียว คอมพิวเตอร์ประเภทนี้ คือ ออลอินวันคอมพิวเตอร์ ( All in one PC)

แล้วคอมพิวเตอร์แบบออลอินวัน (All in one) ดีกว่าแบบเก่าอย่างไร ?

  1. แน่นอนที่สุดตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น พื้นที่ใช้สอยจะเพิ่มมากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย
  2. ด้วยการแข่งขันของตลาดประเภทออลอินวันคอมพิวเตอร์ ซึ่งเน้นในเรื่องการแสดงผลเป็นหลัก ทำให้หน้าจอมีขนาดใหญ่มีความละเอียดเหมาะสมกับประเภทของงาน และไม่มีความจำเป็นในการเคลื่อนย้ายลำโพง เนื่องจากเป็นส่วนที่ติดตั้งมาพร้อมกันตั้งแต่แรก
  3. บางรุ่นมาพร้อมกับหน้าจอทัชสกรีน (Touch Screen) ทำให้มีความสะดวกมากขึ้นในการใช้งาน

Acer เป็นบริษัทหนึ่งที่มีความกระตือรือร้นในการผลิตและจัดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ประเภทออลอินวัน มีรุ่นต่างๆมากมายให้ได้เลือกใช้ตามลักษณะการใช้งาน

Acer Z3 – 710 เป็นคอมพิวเตอร์ประเภทออลอินวัน มาพร้อมกับหน้าจอที่มีความละเอียดระดับ Full HD (1920 x 1080) รองรับระบบ Multi Touch แบบ 10 จุด เพิ่มระดับความแม่นยำในการสัมผัส ด้านประสิทธิภาพในการประมวลผล Acer เลือกใช้ Intel Core i5 Quadcore และ 4 GB DDR3L SDRAM ขุมกำลังระดับนี้มากพอสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูล 1 TB นอกจากนี้แล้วยังรองรับฟังก์ชั่นมัลติมีเดียไว้ได้อย่างครบครัน

ในด้านของดีไซน์ ตัวเครื่องมีขนาดที่ ความสูง 39.7 cm ความกว้าง 59.2 cm และความลึก 3.6 cm ตัวเครื่องมีสีดำ ส่วนขอบด้านล่างของจอและขาตั้งมีสีเทา ดูกลมกลืนกันอย่างเป็นธรรมชาติ ตัวเครื่องสามารถปรับให้เบนออกได้จาก – 5 องศาถึง 30 องศา เมื่อเทียบกับแนวตั้งฉาก ทำให้แน่ใจได้เลยว่าทุกคนสามารถปรับระดับหน้าจอให้เหมาะสมกับลักษณะทางกายของเราได้อย่างลงตัว

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก http://www.lazada.co.th/shop-desktop-computer-all-in-one/acer


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save