All in One PC คอมตัวจิ๋วแต่แจ๋ว ฟีเจอร์เพียบ

ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนยุคนี้ ต้องการเครื่องใช้ขนาดกะทัดรัดไม่เปลืองพื้นที่ ด้วยคนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดมิเนียม  ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้คอมพิวเตอร์ All-in-One PC ถูกพัฒนาขึ้น และได้รับความนิยมในเวลาอันรวดเร็ว เนื่องจากมีดีไซน์สวยงาม เต็มเปี่ยมไปด้วยฟีเจอร์ที่รองรับการใช้งานได้หลากหลาย จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

กะทัดรัด ติดตั้ง เคลื่อนย้าย

All in one หรือ AIO ก็คือ คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ เป็น Desktop คอมพิวเตอร์รูปแบบใหม่ ที่ดีไซน์ให้อุปกรณ์ทั้งหมดรวมอยู่บริเวณด้านหลังของจอภาพ ทำให้มีขนาดกะทัดรัด ไม่ต้องใช้พื้นที่ติดตั้งมาก มีน้ำหนักเบา สามารถพกพา เคลื่อนย้ายได้สะดวกกว่า PC Desktop แบบเดิมๆ ที่สำคัญส่วนใหญ่ยังใช้ฮาร์ดแวร์แบบเดียวกับโน้ตบุ๊ก นอกจากนี้ ยังประหยัดพลังงาน ความร้อนน้อย และเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ง่าย

เป็นศูนย์รวมของบ้าน

AIO มีฟีเจอร์พิเศษๆ เช่น ระบบหน้าจอสัมผัส กล้องเว็บแคม การใช้งานเมาส์ คีย์บอร์ดและ Wi-Fi แถม AIO ส่วนใหญ่ที่ออกมาในตลาดนั้นยังจะมีพอร์ทอื่นๆ เช่น HDMI, TV Tuner และ Blu-Ray Drive อีกด้วย ซึ่งนั่นทำให้คุณสามารถใช้เป็นได้ทั้งคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ เครื่องเล่นภาพยนตร์ ไปจนถึงต่อเข้ากับเกมส์คอนโซลได้ในอุปกรณ์ชิ้นเดียวอีกด้วย เรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบในเครื่องเดียวสมกับความเป็น All in One อย่างแท้จริง

ดีไซน์ทันสมัย ใช้งานคุ้มค่า

AIO ทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ให้คุณทำงานในเชิงคอมพิวเตอร์ได้ในระดับค่อนข้างดี เช่น การแต่งภาพ ตัดต่อวิดีโอ เรียกว่าใช้คุ้มค่าสมราคา นอกจากนี้ AIO ส่วนมากจะมาพร้อมหน้าจอแบบสัมผัส เวลาไม่ต่อแป้นพิมพ์ก็สามารถใช้งานแบบเดียวกับแท็บเล็ตได้เลย และในเวลาต้องการทำงาน Office หรืองานติดต่อสื่อสารทางธุรกิจก็สามารถ Connect แป้นพิมพ์เข้าเพื่อตอบสนองงานได้ทันที

ที่สำคัญ AIO ส่วนมากจะมาพร้อมระบบ OS ที่เป็นไลเซ่นส์ของแท้ เช่น Windows8 ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสบายใจ ในเรื่องของการไม่ละเมิดลิขสิทธ์ การ Update เพื่อปิดรอยรั่ว หรือมาตรการรักษาความปลอดภัยต่างๆ จากเว็บไซต์ของMicrosoft ได้โดยตรงและรวดเร็ว

ด้วยเป็นคอมพิวเตอร์ที่กำลังมาแรง จึงมีการพัฒนาจากผู้ผลิตระดับแถวหน้าของโลกมากมาย และมีแบรนด์ที่น่าสนใจอยู่หลายแบรนด์ เช่น Acer, Lenova, HP, Asus, Dell, MSI เป็นต้น สนนราคาก็เริ่มกันตั้งแต่หมื่นต้นขึ้นไ

Acer เน้นฟีเจอร์ครบ  

รุ่นแรกที่ขอแนะนำ คือ Aspire Z1 All-In-One ครบเครื่องทั้งไดรฟ์ DVD และจอสัมผัสมัลติทัชแบบ 10 จุด ทุกสิ่งรวมอยู่ในจอภาพบางเฉียบ 30 มม. เหมาะสำหรับดูหนัง ท่องเว็บ ด้วยความสมบูรณ์แบบของ Full HD2 และลำโพงแบบ Hi-Fi พร้อม subwoofer ในตัว จึงให้เสียงทรงพลัง อีกทั้งยังมีเว็บแคม HD3 ในตัว เพื่อการสนทนาอย่างชัดเจนไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในโลก รุ่นนี้ราคาอยู่ที่หมื่นต้นๆ

มาถึงรุ่นกลางๆ รุ่นที่น่าสนใจ คือ  ASPIRE Z3-615-411G5023MI/T004-DQ.SVAST.004 ใช้ CPU ความเร็ว Intel Core i3-4160T (3M Cache, 3.10GHz) หน้าจอสัมผัส ขนาด 23 inch Full HD, IPS (1920 x 1080) LED-backlit LCD ราคาประมาณ 19900 บาท เป็นต้น

หรือจะลองเลือกรุ่นท็อปอย่าง Aspire U5   คือ AIO ที่มาพร้อมจอสัมผัสบางเพียง 37 มม. ที่นำเสนอมิติใหม่ของการประมวลผลและความบันเทิงที่บ้าน ด้วยกล้อง Intel® RealSense™ ทำให้คุณสามารถใช้ท่าทางของมือแบบไม่ต้องสัมผัสในการโต้ตอบกับ U5 Series ยังสามารถสแกนวัตถุแบบ 3D และคุณจะอิ่มตาด้วยจอภาพแบบ Full HD ที่ให้มุมรับชมกว้าง ให้สีที่สมจริงด้วยเทคโนโลยี IPS และ Acer CineBoost Color Engine พร้อมภาคเสียงเพอร์เฟ็คด้วยเทคโนโลยีเสียง Acer TrueHarmony™ และ Dolby® Audio™ ให้เสียงหนักแน่นสมจริง ที่สำคัญยังดูสบายไม่เมื่อยตาด้วยเทคโนโลยี Flicker-less

 Tip ก่อนเลือกซื้อ AIO

ก่อนการเลือกซื้อควรคำนึงว่า AIO นั้นอัพเกรดไม่ได้ นอกจาก RAM แล้วฮาร์ดแวร์ส่วนใหญ่จะมาในแบบตายตัว ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ ดังนั้น คุณอาจจะต้องคิดเผื่อการใช้งานในอนาคต  และควรเลือกรุ่นที่ประกันยาวนาน เพราะคุณไม่สามารถซ่อมเอง หรือยกไปให้ร้านทำได้ ตัวช่วยเดียวของคุณ คือศูนย์บริการ ดังนั้นแล้วเลือกประกันที่ยาวที่สุด ถ้าซื้อเพิ่มได้ก็ซื้อเลยเพื่อความมั่นคงปลอดภัยในระยะยาว

ขอขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมและรูปภาพจาก http://www.lazada.co.th/shop-desktop-computer-all-in-one/acer/


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!