วิธีลบแคช, รูปภาพ ใน LINE ช่วยประหยัดพื้นที่บนโทรศัพท์, ลบอย่างไรให้แชทไม่หาย

สำหรับคนที่ใช้ LINE เยอะๆ น่าจะเคยเจอกับปัญหาขนาดของแอป “บวม” หรือใช้ไปแล้วยิ่งกินพื้นที่ของโทรศัพท์มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะ เมื่อเราใช้ LINE ในการรับส่งข้อมูลกับเพื่อนบ่อยๆ โดยเฉพาะใน LINE กลุ่มที่มีคนคุยกันเยอะๆ ย่อมมีการส่งข้อมูลเยอะมากขึ้นเป็นทวีคูณ โดยเฉพาะข้อมูลประเภทรูปภาพที่ส่งให้กัน ไฟล์เหล่านี้จะโดนเก็บเข้าไปในแคชของตัวแอปเพื่อประโยชน์สำหรับเรียกดูข้อมูลภายหลัง ซึ่งในทางกลับกันไฟล์แคชเหล่านี้ก็จะยิ่งพอกและทำให้กินพื้นที่ในเครื่องของเรามากขึ้นไปด้วยนั่นเอง

ในตอนนี้ผมจึงจะมาแนะนำวิธีการลบไฟล์แคชของ LINE มาฝากครับ โดยจะอิงจากแอป LINE บน iPhone นะครับ (ของ Android จะกล่าวในช่วงท้าย)

ก่อนลบเข้าไปดูพื้นที่ที่ LINE ใช้ ของผมใช้ไปตั้ง 8.34GB เลยทีเดียว

วิธีการคือ เข้าไปที่หน้า Settings (ไอคอนรูปเฟือง) จากนั้นไปที่เมนู Chats & calls , เมื่อเข้ามาแล้วเลื่อนลงมาด้านล่างจะมีเมนู Delete data ,ให้กดเข้าไป

เมื่อกดเข้ามาแล้ว รอสัปครู่ตัวแอปจะบอกว่าไฟล์ข้อมูลแต่ละประเภทมีขนาดเท่าไร โดยของ iPhone จะแบ่งเป็น

  • Cached data : ไฟล์แคชของระบบ
  • Photo data : ไฟล์รูปภาพที่ส่งให้กันในหน้าต่างแชท (ไม่รวมถึงรูปภาพในอัลบัมที่สร้าง)
  • Voice message data : ไฟล์เสียงที่ส่งให้กัน
  • File data : ไฟล์ข้อมูลประเภทอื่นๆ
  • All chat data : ไฟล์ข้อความ ตัวอักษร ที่คุยกับเพื่อน

สำหรับคนที่ต้องการแค่ประหยัดพื้นที่ในเครื่องแต่ไม่อยากลบประวัติการแชท แนะนำให้เลือกทึกอันครับ ยกเว้น All chat data จากนั้นทำการกด Delete selected data เพื่อทำการลบได้ทันที

หลังจากลบข้อมูลเสร็จ ลองเข้าไปดูขนาดของแอป LINE พบว่าลดลงไปเยอะเลยทีเดียว ได้พื้นที่กลับมาใช้ประโยชน์อย่างอื่นต่อ

สำหรับแอป LINE ใน Android เข้าไปที่เมนู Settings และ Chats & calls เช่นเดียวกัน แต่การลบข้อมูลจะมีให้เลือกเพียง 2 อย่าง คือ

  • Delete chat history : ประวัติการแชท ข้อความที่เป็นตัวอักษรทั้งหมด
  • Delete files from chats : ไฟล์แคช ไฟล์รูปภาพ หรือข้อมูลต่างๆ

ดังนั้นใน Android ถ้าต้องการลบเฉพาะแคช ไม่ลบประวัติการคุย ก็กดแค่ที่ Delete files from chats อย่างเดียว

คำเตือน : การลบไฟล์แคช หรือไฟล์ข้อมูลรูปภาพต่างๆ จะทำให้เราไม่สามารถย้อนกลับไปเปิดหรือดูรูปที่เพื่อนเคยส่งมาให้ได้อีก (ยกเว้นรูปในอัลบัม ที่จะยังคงอยู่) ดังนั้นก่อนลบควรบันทึกรูปลงมาเก็บไว้ใน gallery ของเครื่องเสียก่อน


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

แสดงความคิดเห็น (FB)

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*