คนขายของออนไลน์เตรียมตัว !!! กรมสรรพากรจะเรียกเก็บภาษี E-Commerce ในปี 2555

มีข่าวมาฝากสำหรับนักค้าขายบนโลกออนไลน์มาฝากครับ สำหรับคนไทยโดยเฉพาะ …กรมสรรพากร นำโดย นายสาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากรได้ออกมาเปิดเผยว่าในปีหน้า (พ.ศ. 2555) จะเรียกเก็บภาษีกับบุคคลที่ขายของบนอินเทอร์เน็ต (E-Commerce) โดยผู้ประกอบการดังกล่าวจะต้องเข้าไปติดต่อที่กรมสรรพากรและทำการเสียภาษีให้ถูกต้อง หากไม่ไปติดต่อจะมีโทษปรับเก็บภาษีย้อนหลัง 5 ปี !!!

ตัวอย่างเว็บขายสินค้าออนไลน์ในประเทศไทย


ข้อความจากแหล่งข่าว

กรมสรรพากร ระบุ ปี 2555 รุกเก็บภาษีจาก E-Commerce เพื่อให้ผู้ประกอบการเสียภาษีอย่างถูกต้อง
นายสาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ในปีหน้า ทางกรมสรรพากร จะดำเนินการอย่างจริงจัง ในระบบการซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ต (E-Commerce) ซึ่งในขณะนี้ เก็บรวบรวมข้อมูลไว้ทั้งหมดแล้ว ทั้งนี้หากผู้ประกอบการรายใดเข้ามาติดต่อทางกรมสรรพกร และทำการเสียภาษีอย่างถูกต้อง ทางกรมสรรพากร จะมีการเรียกเก็บเบี้ยเงินปรับย้อนหลังเพียง 2 ปี เท่านั้น เนื่องจากในขณะนี้ ทางกรมสรรพากรมีข้อมูลและหลักฐานในการค้าของผู้ทำธุรกิจทั้งหมด ซึ่งหากทางกรมสรรพากรมีหนังสือเรียกให้มายื่นแบบแสดงภาษี ผู้ประกอบการรายใดที่โดนเรียกเก็บ จะต้องจ่ายเบี้ยปรับเงินเพิ่มย้อนหลัง 5 ปี โดยไม่มีการลดหย่อนในทุกๆ กรณี

ที่มา – INN News

ในข่าวนี้เป็นเพียงแค่บทสัมภาษณ์ของอธิปดีกรมฯ เท่านั้นครับรายละเอียดและหลักเกณฑ์จริงๆ นั้นคงต้องรอดูก่อนว่าจะมีเนื้อหาอย่างไรบ้าง ถ้าได้ข่าวมาแล้วผมจะมาอัพเดทให้ทราบครับ :)


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

แสดงความคิดเห็น (FB)

Comments
 1. Nara

  รัฐบาลถังแตกหรือเปล่า?

 2. Sudteeruk15

  แล้วพวกที่เอาของตัวเองมา ขายมือสอง ล่ะทำไมเราต้องเสียให้เขาด้วยในเมื่อเป็นสิทธิ์ของเราในการที่เรามีความพอใจในการขายของที่เราไม่ได้ใช้แล้ว

 3. Ck

  รัฐเกี่ยวไรด้วยวะ…เค้าแลกของกัน อย่างงี้มึงต้องไปเก็บภาษีพ่อค้า แม่ค้า ข้างถนนทุกคนหรอวะ โลกอินเตอร์เนตมานเสรีนะเว้ย.

 4. Nocomment No Felling

  เอาตังไปให้พวกมันโกง เพราะที่มีอยู่ยังไม่พอให้โกง

 5. Scc-2008

  พ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดตัวดีเลยทำธุรกิจตามชุมชนต่างๆเจ๊งด้วย เขาเสียภาษีกันมั่งป่าวไปเก็บมั่งป่าว คนขายขับรถแพงๆไปขายกันเลย ไปดูได้ตลาดนัดใหญ่ๆทุกที่  แล้วไอ้พวกธุรกิจใหญ่ๆเก็บกันได้ครบป่าวหรือไปช่วยเขาทำบัญชีเลี่ยงด้วยซ้ำไปวะ เสียไม่ว่าแต่ขอความเสมอภาคหน่อย

 6. Jeedjad_2009

  เขาแลกของกันยังมายุ้งอีกนะ
  คนขายพอใจขายคนซื้อก็พอใจที่จะซื้อ  แล้วภาษีรายได้ของพวกคุณๆๆละเคยเสียกันบางใหม
  คิดได้แค่นี้เองหรือ 

 7. เอก

  ผมได้ทำข้อมูลความรู้ด้านภาษี เกี่ยวกับการค้าบนอินเตอร์เน็ต ภาษาง่ายๆ ไว้ให้เพื่อนผู้ค้าอ่านกันนะครับ เพราะหลังปี 55 สรรพากรจะเร่งรัดเอาจริงแล้วครับ ดูข้อมูลได้ที่ http://www.numkao.com/prekame/duty/duty1.htm

 8. ขายของในเฟสเดือนๆ หนึ่งได้ไม่กี่บาท ขายสนุกๆ ขายของถูกอยากให้เพื่อนๆ ได้สินค้าราคาถูก ยังจะต้องมาเสียภาษีอีกเหรอ กำไรต่อตัวไม่ถึง 50 บาท เอง เหนื่อยก็เหนือย มานั่งหน้าคอมตาจะเสียหมด ดูมากๆ ก็ปวดหัว ปวดตา ทำไม่คุ้มกับค่ายาจ่ายหมอเลย จะมาเก็บอะไรเนี้ย

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.