วิธีตั้งรหัสผ่าน Note ใน iPhone/iPad ป้องกันคนอื่นแอบอ่าน

หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 9.3 ที่แอปเปิลเพิ่งปล่อยออกมาเมื่อเดือนที่แล้ว นั่นก็คือฟีเจอร์สำหรับล็อก Note ด้วยรหัสผ่าน เหมาะสำหรับคนที่ชอบจดบันทึกข้อมูลสำคัญๆ ไว้ในแอป Notes ของ iOS แต่กลัวคนอื่นแอบมาอ่านในขณะที่เราเผลอ การเปิดใช้ฟีเจอร์นี้จะช่วยแก้ปัญหาได้ดีทีเดียวครับ ไม่ต้องใช้แอปอื่นให้เปลืองพื้นที่ ซึ่งวันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวให้ทุกท่านได้ทราบกัน

อันดับแรก ต้องตรวจสอบก่อนว่าเครื่องของเราอัพเดทเป็น iOS 9.3 แล้วหรือยัง ถ้ายังให้ทำการอัพเดทให้เรียบร้อยก่อนนะครับ มิฉะนั้นจะไม่พบการตั้งค่าฟีเจอร์นี้

การตั้งค่า

การเปิดใช้รหัสผ่านสำหรับแอป Notes ของ iOS นั้น สามารถทำได้โดยการเข้าไปที่เมนู Settings > Notes > Password

เมื่อเข้ามาครั้งแรก จะมีป๊อปอัพให้เรากำหนดรหัสผ่านตั้งต้นสำหรับการล็อก Note หรือจะใช้ Touch ID ก็ได้ …เป็นอันเสร็จกระบวนการตั้งค่าเบื้องต้น

การใช้งาน

เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้ว ต่อไปมาดูการใช้งานครับ เมื่อต้องการจะล็อค Note ใดๆ ให้กดเข้าที่ปุ่มแชร์ (ปุ่มที่เป็นลูกศรชี้ขึ้น) จะมีเมนู Lock Note ปรากฏขึ้นมา ให้กดเข้าไปครับ

หลังจากนั้นก็จะมีกล่องขึ้นมาให้เราใส่รหัสสำหรับการล็อคลงไป

จากนั้น Note ของเราจะมีรูปแม่กุญแจปรากฏอยู่ ให้สังเกตว่าหากรูปแม่กุญแจไม่ได้อยุ่ในรูปกำลังล็อคหมายความว่า Note นั้นยังไม่ได้ล็อค ให้ทำการกดที่เมนู Lock now (บริเวณด้านล่างของแอป) เพื่อทำการล็อค

ครั้งต่อไป เมื่อจะเข้าไปดู Note ที่ใส่กุญแจไว้ จะต้องทำการปลดล็อคด้วยรหัสผ่านเสียก่อน เป็นอันเสร็จพิธีครับ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save