แอพสแกน QR Code พร้อมตรวจสอบความปลอดภัย จาก Kaspersky

Kaspersky Lab ออกแอพช่วยตรวจสอบลิงค์จากการสแกน QR Code ว่าเป็นเว็บอันตรายหรือไม่ เนื่องจากในปัจจุบันสื่อโฆษณาต่างๆ ได้นำ QR Code มาใช้ประโยชน์ในการช่วยประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ หรือใช้เป็นลิงค์ในการเข้าไปอ่านรายละเอียดต่างๆ โดยที่เราไม่ต้องจดจำ URL ยาวๆ แต่ QR Code ทำให้เราเข้าถึงข้อมูลหรือเว็บไซต์นั้นๆ ได้ง่ายๆ เพียงแค่ (1) เปิดแอพ  (2) ยกส่อง QR Code เพียงแค่ 2 ขั้นตอน เราก็สามารถเข้าถึงข้อมูลใน QR Code นั้นๆ ได้แล้ว

แต่เพราะด้วยความสะดวก และง่ายนี่เอง ทำให้เราไม่ทันได้ระวัง ทำให้มีกลุ่มผู้ไม่หวังดีทำลิงค์โหลดไวรัส หรือมัลแวร์ ในรูปแบบของ QR Code ไปแปะไว้ตามเว็บไซต์ต่างๆ เมื่อมีคนหลงกล สแกน QR Code นั้นๆ โทรศัพท์มือถือก็จะดาวน์โหลดไฟล์มาไว้ภายในเครื่อง และหลอกให้เหยื่อทำการติดตั้งไฟล์ดังกล่าว (ซึ่งส่งผลเสียแน่นอน)

Kaspersky QR Scanner จะช่วยให้การสแกน QR Code ของเราปลอดภัยขึ้น โดยตัวแอพจะทำการสแกน QR Code และบอกเราว่า URL ที่ตรวจพบนี้เป็นเว็บ ฟิชชิ่ง (หลอกให้กรอกข้อมูล) หรือเปล่า ซึ่งจะช่วยให้เราปลอดภัยได้ในระดับหนึ่ง

ใครที่ต้องการเพิ่มความภัยในการใช้งาน โหลดไปติดตั้งกันได้ฟรีๆ ทั้ง 2 ระบบ

Available on the App Store

Get it on Google play


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save