Samsung อ่วม !! ศาลตัดสินปรับเงิน 3 หมื่นล้านบาท คดีละเมิดสิทธิบัตร Apple

เรียกว่าต่อสู้กันมาอย่างยาวนานครับ สำหรับคดีที่แอปเปิลได้ฟ้องร้องซัมซุงในข้อหาละเมิดสิทธิ์บัตรในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งล่าสุดศาลแคลิฟอร์เนียในสหรัญอเมริกาได้ออกคำตัดสินพิจารณาคดีนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผลคือแอปเปิลเป็นฝ่ายชนะซัมซุง และซัมซุงจะโดนปรับเงินเป็นค่าเสียหายทั้งสิ้น 1.04 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งน้อยกว่าค่าปรับที่แอปเปิลเรียกร้องไปที่ 2.5 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 7.5 หมื่นล้านบาท

ตัวอย่างสิทธิบัตรที่ศาลตัดสินว่าซัมซุงได้ละเมิดแอปเปิลนั้น เป็นรูปแบบการดีไซน์โทรศัพท์ในแบบสี่เหลี่ยมขอบมนๆ การจัดเรียงไอค่อน Multi-touch และ Pinch-to-Zoom  เป็นต้น ใครสนใจก็สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากลิงก์ที่มานะครับ :)

ภายหลังจากได้ทราบผลการตัดสิน ทางซัมซุงก็ออกแถลงการณ์ดังนี้ครับ (คัดลอกมาจากที่มาของข่าว)

แอปเปิลไม่ควรถูกมองว่าเป็นผู้ชนะจากคำตัดสินวันนี้ แต่ผู้บริโภคในอเมริกาทั้งหมดต่างหากที่เป็นผู้แพ้ เพราะคำตัดสินวันนี้จะส่งผลให้นวัตกรรมเกิดขึ้นน้อยลง นวัตกรรมที่มีอยู่ก็จะมีราคาสูงขึ้น โชคร้ายที่กฎหมายสิทธิบัตรยอมให้บริษัทแห่งหนึ่งสามารถผูกขาดสี่เหลี่ยมผืน ผ้ามุมโค้งได้ ซึ่งแท้จริงผู้บริโภคควรมีสิทธิที่จะเลือกสินค้าเหล่านี้ได้หลายตัวเลือก อย่างไรก็ดีนี่ไม่ใช่คำตัดสินสุดท้าย เพราะเรายังมีคดีฟ้องร้องกันอีกในศาลทั่วโลก หลายแห่งแอปเปิลก็เป็นฝ่ายแพ้ แต่ถึงอย่างนั้นซัมซุงก็จะไม่หยุดพัฒนานวัตกรรมและสร้างทางเลือกที่หลากหลาย ให้กับผู้บริโภค

ส่วนแอปเปิลก็แถลงเหมือนกันครับ ใจความดังนี้

เราขอขอบคุณคณะลูกขุนสำหรับการต้องเสียเวลาฟังเรื่องราวที่ผ่านมา และเรารู้สึกตื่นเต้นมาที่ในที่สุดก็ได้บอกเล่าเรื่องเหล่านี้ หลักฐานทั้งหมดในการพิจารณาคดีได้เผยให้เห็นแล้วว่าซัมซุงลอกเลียนเรามากมาย เกินกว่าที่เรารับรู้เสียอีก คดีระหว่างแอปเปิลกับซัมซุงนี้เป็นมากกว่าเรื่องของสิทธิบัตรและตัวเงิน แต่มันคือเรื่องของมูลค่า ที่แอปเปิลเราให้มูลค่ากับนวัตกรรมและการเป็นต้นแบบ เราอุทิศชีวิตเพื่อผลิตสินค้าที่ดีที่สุดบนโลกใบนี้ เราทำสินค้าที่ลูกค้ามีความพึงพอใจจะใช้มัน ไม่ได้ผลิตมันเพื่อให้คู่แข่งเอาไปลอกเลียนแบบ เราขอปรบมือให้กับศาลที่ช่วยพิสูจน์สิ่งที่ซัมซุงกระทำ และช่วยส่งคำตัดสินว่าการขโมยของคนอื่นนั้นไม่ถูกต้อง

ภาพจาก webpronews.com

ที่มา – Blognone


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

แสดงความคิดเห็น (FB)

Comments
 1. Extra

  เรื่องยอดขายของ  Samsung นี่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าตัวเลขเป็นยังไง แต่หลายๆคนอาจสับสนกับยอดจำนวนใช้ OS

  Android นั้นปัจจุบันมีสัดส่วนการใช้ที่สูงกว่า iOS (ซึ่งมันรวมถึงอุปกรณ์ตัวอื่นๆที่ใช้งานเจ้าระบบตัวนี้ด้วย) แต่มันไม่ได้หมายถึงว่า Samsung จะมียอดขายสูงกว่า Apple แต่อย่างใดนะครับ ส่วนตัวเลขยอดขายรวมนี่ไม่แน่ใจ เพราะที่เห็นที่เปิดเผยอย่างเป็นทางการมานี่จะมีแต่ของสหรัฐอเมริกา ลองไปพิจารณาแล้วถกกันต่อละกัน
  Samung: 
  http://www.blognone.com/node/34992
  Apple: 
  http://www.blognone.com/node/34991

  • 456466

   ชื่อบทความมันก็บอกอยู๋แล้วนี่ครับว่า “ยอดขายที่แท้จริงของมือถือ Samsung Galaxy และ Galaxy Tab ใน>>>>สหรัฐ<<<<<"

   ยอดขายที่แท้จริงของ iPhone, iPad, iPod Touch ในสหรัฐ "มันไม่เกี่ยวหรอกที่ ซัมซุงจะออกเยอะกว่าแล้วยอดขายเยอะกว่า ผมว่ามันเป็นทางเลือกที่ให้ผุ้ใช้งานที่ต้นทุนต่ำใช้งานมากกว่า เป็นความคิดที่ดีมากๆ ดีกว่าการเห็นคนอื่นได้ดีทางไหนแล้วค่อยทำตามแล้วมาจดสิทบัตรทั้งๆที่ค่ายอื่นก็ใช้งานกันอยุ่แบบนี้ นั้นมันหมายถึงจิตใจของ CEO ว่าใจแคบไปไหน"

   • Extra

    ก็บอกแล้วว่าคือยอดขายใน>>>>สหรัฐอเมริกา<<<< นะครับ แต่ยอดขายรวมไม่ทราบ
    ส่วนที่ว่าซัมซุงจะเยอะกว่าหรือไม่ ก็ไม่ทราบเช่นกัน เพราะ ไม่มีตัวเลขตอนนี้ "อยากเห็นตัวเลข" ที่มายืนยันคำกล่าวที่ว่าซัมซุงยอดขายเยอะกว่าหนะครับ ถ้าไม่มีก็ควรจะเลิกสรุปแบบนี้ไปก่อน

 2. Ghae

  เห็นด้วยนะ ที่ศาลโลกตัดสิน
  การกระทำของซัมซุงมันก็ผิดอยู่แล้ว อย่าเอาเหตุผลอื่นมาอ้างเอาดีเข้าตัว (นิสัยเสีย)
  คุณลองคิดละกันว่า ลิขสิทธิ์ มีเอาไว้ทำไม

 3. Ghae

  เห็นด้วยนะ ที่ศาลโลกตัดสิน
  การกระทำของซัมซุงมันก็ผิดอยู่แล้ว อย่าเอาเหตุผลอื่นมาอ้างเอาดีเข้าตัว (นิสัยเสีย)
  คุณลองคิดละกันว่า ลิขสิทธิ์ มีเอาไว้ทำไม

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.