เปรียบให้เห็นกันจะๆกับคุณสมบัติของแว่นตาVR ในราคาต่ำกว่า2พันบาท

หลายคนอาจจะเริ่มเห็นคนสวมใส่แว่นตา VR หรือ (Virtual Reality) กันบ้างแล้ว โดยในปี 2016 นี้เรียกได้ว่าเป็นปีทองของวงการ VR เลยทีเดียว เพราะแต่ละค่ายเริ่มทยอยเปิดตัวแว่นตาพร้อมคุณสมบัติและลูกเล่นเจ๋งๆต่างๆของแว่นVRนี้อย่างมากมาย

ซึ่งนอกจากตัวแว่นแล้ว ทางบริษัทแอพพลิเคชั่นและเกมส์ต่างก็ทยอยอัพเดตเกมส์ รวมถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆที่น่าสนใจมาเพื่อรองรับกระแสVRกันเต็มไปหมด แว่นVRที่ดังๆส่วนใหญ่นั้นมีราคาแตะหลักหมื่นกันทั้งนั้น เช่นเจ้าตลาดที่พัฒนา VR มาโดยตลอดอย่าง Occulus Rift นั้นราคาแว่นตาVR อยู่ที่ประมาณ2หมื่นบาทเลยทีเดียว หรือ Playstation VR ที่กำลังเตรียมออกวางขายภายในปีนี้ ราคาประมาณการนั้นยังสูงถึง15,000บาท

แต่สำหรับคนที่เบี้ยน้อยหอยน้อย หรือมีงบไม่เยอะ แต่อยากลองสัมผัสประสบการณ์ของ VR วันนี้เราจึงนำแว่นVRราคาประหยัด ที่ใช้ประยุกต์กับมือถือมาให้ลองเลือกใช้กัน กับราคาที่เรียกได้ว่ากำแบงค์พันสองใบไปมีทอน

1. VRbox 2.0

แว่นตา VR จาก VRbox นี้ ออกมาแล้วหลายเวอร์ชั่น ดีไซน์ออกมาอย่างประณีต ตัวเลนส์ภายในแว่นเป็น Spherical Resin ซึ่งช่วยให้ไม่ปวดตาเมื่อรับชมเป็นระยะเวลานาน โดยบริเวณขอบแว่นจะถูกบุด้วยผ้ากำมะหยี่หุ้มฟองน้ำกันกระแทก

ที่ตัวแว่นมีที่ปรับโฟกัสสำหรับสายตาใกล้-ไกล และมีที่ปรับเพื่อรวมภาพ ส่วนสายรัดหัวนั้นเป็นยางยืดที่สามารถปรับได้ ในขณะที่บริเวณฝาปิดด้านหน้าสามารถเลื่อนเปิดปิดได้ รวมทั้งปรับเลื่อนมือถือให้ได้ระยะพอดีสำหรับการมองเห็น ส่วนวิวความกว้างนั้นอยู่ที่ 92-98 องศา รองรับการเชื่อมต่อผ่านคอมพิวเตอร์พีซีด้วย

นอกจากนี้ช่องใส่มือถือนั้นบอกเลยว่าสามารถใส่มือถือยี่ห้อดังๆได้หมด อย่างเช่น ไอโฟน ซัมซุง โดยรองรับสมาร์ทโฟนขนาด 4.7-6 นิ้ว ปัจจุบันมีราคาอยู่ที่ประมาณ 800-1000 บาท

2. VR Shinecon

VR Shineconนั้น เป็นหนึ่งในแว่น VR ยอดนิยมของคนไทยที่ต้องการเริ่มต้นสัมผัสประสบการณ์ดูภาพเคลื่อนไหว 3มิติ แม้สินค้าชิ้นนี้จะชัดเจนว่าผลิตจากประเทศจีน แต่วัสดุนั้นถือว่ามีความแข็งแรง ดูทนทาน มีสายรัดหัวเป็นยางยืด และมีนวมหนังบุบริเวณรอบดวงตา รวมถึงบริเวณสายรัดด้วย สร้างความสบายเวลาใช้งานได้เป็นอย่างดี

ด้านวิวความกว้างของ VR Shinecon อยู่ที่ 92-98 องศา และมาพร้อมกับจอยรีโมท ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนี้เชื่อมต่อด้วยระบบบลูทูธ ใช้แทนการสัมผัสหน้าจอได้ เช่น การเลื่อนขึ้นลงซ้ายขวา และสามารถใช้เล่นเกมส์ได้ในระดับหนึ่ง ส่วนอุปกรณ์มือถือที่จะมาเชื่อมต่อนั้น สามารถใช้งานร่วมกับมือถือหน้าจอ 3.5-6 นิ้วได้ นอกจากนี้สามารถเล่นเกมผ่านคอมพิวเตอร์พีซี และเลือกให้แสดงผลมาที่แว่นตา VRได้อีกด้วย

ด้านคำโฆษณาของผู้ผลิตนั้นแจ้งว่า แว่นตัวนี้ใช้เลนส์คุณภาพสูง โดยให้ความรู้สึกเหมือนดูภาพยนตร์อยู่ในโรงหนัง Imax และสามารถเล่นเกมแบบ 360องศาได้อีกด้วย สนนราคาปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 1,000-1300 บาท

3.Google Card board

เรียกได้ว่าเป็นต้นแบบของ VR Cardboard กันเลยทีเดียวสำหรับ Google Cardboard โดยอุปกรณ์ชิ้นนี้เปิดตัวในงาน Google I/O ปี 2014 หรือเมื่อประมาณ 2ปีที่แล้ว โดยมีลักษณะเป็นเหมือนกล่องกระดาษ ที่สามารถประกอบได้ด้วยตัวเอง ซึ่งผู้ผลิตอย่างกูเกิลก็ใจดี ได้เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการทำงานต่างๆของอุปกรณ์ชนิดนี้ จนทำให้ผู้ผลิตรายอื่นๆสามารถนำไปประยุกต์ขายเป็นสินค้าของตัวเองได้อย่างเสรี

คุณสมบัติของ Google Cardboardก็คือแว่น VR ประเภทหนึ่งที่มีราคาย่อมเยาว์ที่สุดในบรรดาแว่นVR ราคาถูก คือมีราคาอยู่ที่ 300-500 บาทเท่านั้น  ซึ่งการใช้งานนั้นต้องใช้ควบคู่กับแอพ Cardboardที่สามารถโหลดได้ฟรีจากแอพสโตร์

จุดเด่นของอุปกรณ์ชนิดนี้คือสามารถรับชมภาพยนตร์ 3 มิติได้ เล่นเกมส์ที่ทางGoogleแนะนำได้เป็นบางเกมส์ เช่น โรลเลอร์โคสเตอร์ หรือดูสถานที่เที่ยวในลักษณะของสตรีทวิว ซึ่งบอกเลยว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถใช้ร่วมกับมือถือได้เป็นจำนวนมาก เหมาะสำหรับคนที่ไม่เคยสัมผัส VR มาก่อน รวมทั้งการใช้งานนั้นไม่ยาก แค่ลงแอพก็สามารถเล่นได้เลย

สำหรับเทคโนโลยี VRนั้นหลายคนอาจมองเป็นของเล่น แต่อันที่จริงแล้ว เทคโนโลยี VRนั้นมีประโยชน์มากๆ เช่นการนำมาต่อยอด และพัฒนามาเป็นสื่อการเรียนการสอนแบบเสมือนจริงได้ อย่างเช่น การพานักเรียนไปให้เห็นสถานที่สำคัญๆแบบไม่ต้องเดินทางไปด้วยตัวเองจริงๆ หรือการจำลองสถานการณ์เพื่อรักษาคนเป็นโรคต่างๆเช่น จำลองความสูง เพื่อรักษาโรคกลัวความสูง เป็นต้น เรียกได้ว่ามีประโยชน์จริงๆ และคาดว่าในอนาคตแอพพลิเคชั่นจะมีผลิตออกมาเพิ่มเติมอีกมาก เพื่อรองรับการเติบโตของเทคโนโลยีนี้อย่างแน่นอน

ส่วนใครที่กำลังมองหาของเล่นชิ้นใหม่นี้อยู่ผ่านร้านค้าออนไลน์ต่างๆ สามารถเปิดเข้ามาเลือกหาแว่น VRที่คุณชอบใจ รวมถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆในราคาประหยัดได้ที่เว็บไซต์ www.saleduck.co.th เพราะเว็บไซต์นี้ได้รวบรวมส่วนลดของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงสินค้าไอทีใหม่ที่น่าสนใจจำนวนมากจากร้านค้าออนไลน์ต่างๆทั่วประเทศ ซึ่งรับประกันว่าคุณจะได้สินค้าที่ราคาประหยัดที่สุดอย่างแน่นอน


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save