ค้นหา/เช็คเบอร์โทรแปลก ที่เราไม่ได้รับสาย ว่าเป็นใครมาจากไหน ? ควรโทรกลับหรือไม่ ?

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเจอปัญหานี้ครับ เมื่อวางโทรศัพท์ทิ้งไว้ หรือติดงานอยู่เพิ่งว่างมีดูหน้าจอมือถือแล้วพบว่ามีเบอร์แปลกโทรมาโดยที่เราไม่ได้รับสาย (Missed call) และจะทำให้เราสงสัยไปต่ออีกว่าเบอร์นั้นเป็นของใคร มีธุระสำคัญอะไรกับเราหรือเปล่า จะโทรกลับไปดีไหม ? หรือจะเป็นพวกโทรมาโฆษณาก่อกวน ? (ขายประกัน, บัตรเครดิต ฯลฯ) ที่โทรไปแล้วอาจทำให้เสียอารมณ์ยิ่งกว่าเดิม

วันนี้ผมมีทางออกมาแนะนำครับ เป็นวิธีช่วยเช็คเบอร์แปลกแบบเบื้องต้นว่าเบอร์นั้นเป็นใคร มาจากไหน โดยเฉพาะถ้าเป็นเบอร์ที่จะโทรมาโฆษณาก่อกวน เราก็จะได้ตัดสินใจปล่อยผ่านไป ไม่ต้องสงสัยและไม่ต้องเสียเวลาเสียเงินโทรกลับ เครื่องมือที่ว่านี้ก็คือ เว็บไซต์ Whoscall.com (บริการเดียวกับแอป Whoscall ที่ผมเคยรีวิวไปแล้ว)

หน้าเว็บของ Whoscall ก็ตรงไปตรงมาครับ จะมีช่องให้เราพิมพ์เบอร์โทรต้องสงสัยลงไป จากนั้นกดที่ปุ่มค้นหา

หากเบอร์ที่เรานำมาต้นหาตรงกับฐานข้อมูลในระบบของ Whoscall (ที่อาศัยการรายงานจากผู้ใช้ทั่วโลก รายงานเข้าไป) ก็จะแสดงรายละเอียดออกมาทันทีครับ ในกรณีนี้ผมนำเบอร์แปลกที่โทรเข้ามาแล้วผมไม่ได้รับสายมาเช็คดู พบว่าเบอร์นี้มีคนรายงานว่าเป็นเบอร์ของ TMB Credit card ซึ่งโดยส่วนตัวผมแล้ว ผมไม่มีบัตรเครดิตกับที่นี่ เลยสันนิษฐานได้ว่าอาจเป็นการโทรมาขายบัตรเครดิตแน่ๆ ดังนั้นผมจึงตัดสินใจไม่โทรกลับไปแน่นอนครับ

หรืออีกเบอร์นึงที่นำไปตรวจสอบ ก็พบว่ามีคนเคยรายงานไปว่าเป็นเบอร์หลอกลวง ซึ่งอาจจะเป็นการโทรมาขายโฆษณาต่างๆ ก็เป็นได้ ดังนั้นผมก็ปล่อยผ่านเบอร์แปลก เบอร์นี้ไป ไม่สนใจที่จะโทรกลับ

แต่บางกรณีอาจพบว่าเบอร์นั้นๆ เป็นเบอร์จากบริษัท ห้างร้านต่างๆ หรือโรงแรมที่เราเคยจองไว้ แต่ไม่ได้บันทึกเบอร์โทรไว้ในเครื่อง เมื่อนำมาตรวจสอบพบว่าเป็นเบอร์ที่ทางโรงแรมโทรเข้ามา ซึ่งอาจจะมีธุระบางอย่างกับเรา กรณีนี้ก็สามารถวางใจและโทรกลับไปได้ทันทีครับ

หรือเใทาอไม่เจอผลการค้นหาใดๆ ในฐานข้อมูลของ Whoscall เลย ก็อาจะเป็นไปได้ว่าเป็นเบอร์ของคนอื่นๆ จริงๆ ไม่ใช่เบอร์แปลกที่โทรมาโฆษณาก่อกวน อันนี้ก็อยู่ในดุลยพินิจของแต่ละคนครับ ว่าควรจะโทรกลับไปดีไหม

ทางที่ดี ผมแนะนำให้ติดตั้งและใช้งานแอป Whoscall บนสมาร์ทโฟนกันครับ ซึ่งแอปนี้จะคอยช่วยตรวจสอบเบอร์แปลกที่โทรเข้ามาหาเราได้แบบ realtime เลย (รองรับทั้ง iPhone และ Android …ฟรี) >> คลิกอ่านต่อ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

แสดงความคิดเห็น (FB)

Comments
 1. Wiwat Yenram

  เบอร์บ้าน เบอร์บริษัท หาได้ แต่เบอร์ มือถือทั่วไปหาไม่ได้เลยครับ

 2. Wiwat Yenram

  เบอร์มือถือทั่วไป ทำไมหาไม่เจอคับ
  แต่เบอร์บ้าน เบอร์บริษัทหาเจอ

 3. มะรูดีน

  โทรศัพหาย

 4. stephen pao

  เจ้าของค่าย รู้ว่าเป็นเบอร์โทรมากวนเรา ทำไมไม่บล็อกให้เราวะ

 5. pungpong

  Good

 6. ศศิวิมล

  เช็คเบอว่าเปนใคร

 7. Pontip

  เบอเปนของใคร

 8. huay

  020643497 อิเบอร์นี้บ่อย

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.