5 เหตุผลสำคัญที่บล็อกเกอร์ ต้องควรใช้ “feedburner” กับบล็อกของตัวเอง !!


เป็นบทความที่ผมเรียบเรียงขึ้นมาเองครับ น่าจะมีประโยชน์สำหรับบล็อกเกอร์ หรือคนเขียนบล็อกมือใหม่ ไม่ว่าจะเป็นบล็อกที่สร้างมาจาก WordPress หรือบริการฟรีบล็อกอย่าง Blogger.com, WordPress.com หรือที่อื่นๆ โดยในบทความนี้เป็นเรื่อง “5 เหตุผลสำคัญที่บล็อกเกอร์ ต้องควรใช้ “feedburner” กับบล็อกของตัวเอง !!” เป็นที่รู้กันดีว่าบล็อกทั่วๆไป มีฟังก์ชั่นหรือคุณสมบัติการกระจ่ายข้อมูลผ่านทาง feed หรือ rss อยู่แล้ว(ถ้าหากคุณไม่ไปิดมันซะก่อน) โดย feedburner เป็นบริการสำหรับจัดการ feed หรือ rss ของ feed อื่นๆอีกทีครับ :D

feedburner คืออะไร?
feedburner เป็นบริการบริหารจัดการ feed สำหรับเจ้าของเว็บไซต์หรือบล็อก ถูก Google เข้าซื้อกิจการเมื่อปี 2007

rss/feed สำคัญไฉน
เป็นรูปแบบของการกระจายข้อมูลของเว็บที่น่าสนใจ และสร้างความสะดวกสบายสำหรับผู้ที่ติดตาม โดยเก็บข้อมูลในรูปบบของ XML

ข้อดีของ RSS ที่ผมเห็นก็คือ สมมุติว่าผมชอบเปิดเข้าไปตาม เว็บต่างๆ เพื่อเข้าไปดูว่ามันมีอะไรใหม่มั่งหว่า บางทีผมก็ลืมไปว่าผมควรจะเปิดไปดูอะไรบ้าง หรือไม่ก็เปิดไป 5 วันมันยังไม่ update เลย เสียเวลาครับ ดังนั้น RSS มีประโยชน์คือคุณสามารถที่จะรับข่าวสารจากเว็บต่างๆ หรือ ข้อความใหม่ๆจาก blog คนอื่นๆได้โดยไม่ต้องเข้าไปดูทุกครั้งให้เสียเวลา

อ้างอิงข้อความด้านบน

และยิ่งปัจจุบันนี้มีทั้งโปรแกรมและ Web ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับผู้อ่าน feed ดังนั้น feed จึงเป็นอีกช่องทางที่จะช่วยสร้างฐานผู้อ่านผลงาน หรือบล็อกของเรา ได้เป็นอย่างดีครับ


5 เหตุผลสำคัญที่บล็อกเกอร์ ต้องควรใช้ “feedburner” กับบล็อกของตัวเอง !!

1.ใช้งานง่าย มาตรฐานเป็นที่ยอมรับ

การติดตั้งเอา feed เราไปแปะไว้กับ feedburner นั้นไม่ยากครับ ทำไม่กี่ขั้นตอน และ feed ที่ออกมาจาก url ของ feedburner นั้นเป็นมาตรฐาน เป็นที่ยอมรับจากโปรแกรมอ่าน feed หรือใช้สำหรับบริการต่ทเว็บต่างๆ และยิ่งอยู่ในน้ำมือของ Google แล้ว เชื่อว่าคงต้องมีการพัฒนาอยู่เรื่อยๆ อย่างมีอนาคตครับ

(หน้า url ของ feed ของ www.9tana.com ที่ใช้ feedburner : http://feeds2.feedburner.com/9tana)
>

2.ติดตามสถิติได้อย่างละเอียด

หากใช้ระบบ feed เดิมๆที่มีมากับบล็อกนั้น จะไม่สามารถวัดสถิติได้  แต่ถ้าใช้ feedburner เราสามารถเช็คสถิติได้จากละเอียด ไม่ว่าจะเป็น จำนวนผู้ติดตามบล็อกเราผ่าน feed ว่ามีกี่คน, ดูว่าเรื่องไหนมีคนคลิกเข้ามาอ่านที่หน้าเว็บเราบ้าง ตลอดจนสามารถตรวจสอบได้ว่าคนที่ติดตาม feed ของเรานั้นมาจากส่วนไหนของโลก ที่สำคัญไปกว่านั้นยังสามารถเชื่อมต่อกับบริการ Google Analytics ได้อีกด้วย

(หน้าแสดงสถิติโดยรวมของ feedburner)

>

3.เครื่องมือ ของเล่นเสริมเยอะ

ใน feedburner มีของเล่นเสริมให้เล่นมากมาย เช่น การเชิ่อมต่อ feed เรากับ Social Network ต่างๆ เช่น Twitter, Facebook การทำ Email Subscriptions การตั้งรหัสผ่านของ feed หรือใช้ API  ได้อีกด้วย

4.เว็บล่ม  feed ไม่ล่ม

ในยามเว็บเราล่ม โปรแกรมหรือเว็บที่ดึงข้อมูลจาก feed ของเว็บเราโดยตรงจะไม่สามารถดึงข้อมูลก่อนหน้าที่จะล่มมาได้เลย แต่ feedburner จะเก็บข้อมูล feed เราไว้ในแคชด้วย ทำให้ผู้อ่านดึงข้อมูลมาได้ตลอดเวลาแม้ตอนเว็บล่ม
(การติดตาม rss feed ผ่าน google reader สำหรับผู้อ่าน)

>

5.ไม่ต้องกังวล ตอนย้ายบล็อกหรือเปลี่ยนที่อยู่เว็บไซต์ใหม่

หากคุณใช้ระบบ feed เดิมให้ผู้อ่านรับไปอ่าน เมื่อคุณย้ายบล็อกใหม่หรือเปลี่ยนโดเมนที่อยู่เว็บไปที่อื่น ผู้อ่านต้องตาม feed url อันใหม่ด้วยถึงจะสามารถรับ feed ต่อได้ แต่หากถ้าเว็บอื่นใช้ feedburner ให้ไปยังผู้อ่านหรือผู้ติดตามแต่แรกแล้ว เวลาเราย้ายบล็อกใหม่ ก็แค่เข้าไปตั้งค่า feed ใหม่ที่ feedburner เท่านั้น ผู้อ่านไม่ต้องปรับเปลี่ยนใดๆ และลดโอกาสการเสียผู้ติดตามเราอีกด้วย!!

>

>

>

หวังว่าทั้ง 5 เหตุผลนี้คงทำให้นักเขียนบล็อกทั้งหลายเปลี่ยนไปใช้ feedburner แทน feed เดิมๆของบล็อก กันได้นะครับ
สนใจใช้บริการ ไปสมัครใช้ฟรีได้ที่ http://feedburner.google.com

และยังไงก็ฝากไปถึงท่านที่รับ feed เป็นประจำกดรับ feed ของ www.9tana.com ตรงรูปคนอ่านหนังสือ ด้านซ้ายมือของบล็อกผม ด้วยนะครับ :P
หรือที่ http://feeds2.feedburner.com/9tana


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!