แนะนำบริการ และการตั้งค่าเพื่อใช้งาน AIS 4G ADVANCED

ตั้งแต่เปิดศักราชปี 2016 เป็นต้นมา สำหรับวงการสื่อสารแล้วต้องยกให้ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ยุคของ 4G อย่างเต็มตัว ดังจะเห็นได้จากบรรดาค่ายมือถือใหญ่ๆ ทั้งหลายต่างเปิดตัวและเปิดแคมเปญต่างๆ เกี่ยวกับการให้บริการ 4G อย่างคึกคัก รวมถึงค่ายพี่ใหญ่ยักษ์อย่าง AIS ก็ได้มีการเปิดให้บริการ 4G ADVANCED เช่นกัน ซึ่งในตอนนี้ผมจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักและแนะนำการใช้งาน 4G จาก AIS กันครับ

AIS 4G ADVANCED คืออะไร

AIS 4G ADVANCED เป็นชื่อที่ใช้เรียกการให้บริการ 4G LTE ของ AIS ที่มีการนำช่องสัญญาณของคลื่น 2 ย่านได้แก่ 2100MHz และ 1800MHz มารวมกันเพื่อให้บริการลูกค้า ซึ่งจะทำให้เราสามารถใช้อินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วที่สูงมากกว่า 3G หลายเท่าเลยทีเดียว

ซึ่งในครึ่งหลังของปีที่ผ่านมาทาง AIS ก็ยังได้รับรางวัล Speedtest Awards จาก OOKLA ผู้ให้บริการ Speedtest รายใหญ่ของโลกอีกด้วย ซึ่งเป็นการการันตีว่า AIS เป็นเครือข่ายที่มีความเร็วเฉลี่ยสูงสุดอันดับหนึ่งในประเทศไทย

นอกจากความเร็วของ AIS 4G ADVANCED ที่ทะลุขีดจำกัดของ 3G แบบเดิมๆ แล้ว ทาง AIS ยังเตรียมเทคโนโลยีและบริการใหม่ๆ มาเพื่อรองรับการให้บริการลูกค้าในยุคที่อินเทอร์เน็ตบนมือถือมีความเร็วสูงอีกด้วย ได้แก่ บริการ AIS Play แอปศูนย์รวมความบันเทิง ทั้งการดูหนัง ซีรีส์ และทีวีออนดีมานด์

AIS Cloud+ บริการแชร์และเก็บข้อมูลบนคลาวด์ ไม่ต้องห่วงว่าพื้นที่มือถือจะเต็ม เพราะเราสามารถแบ็คอัพทั้งภาพถ่าย วีดิโอ ไฟล์งาน และข้อมูลต่างๆ ไว้บนคลาวด์ สามารถเรียกใช้ได้ตลอดเวลา ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

และที่เพิ่งมาใหม่ล่าสุดเลยก็คือ บริการ AIS 4G VoLTE HD Voice ซึ่งเป็นการให้บริการ โทรออกหรือรับสายโทรศัพท์บนเทคโนโลยี 4G LTE ซึ่งมีข้อดีตรงที่ใช้เวลาในการเชื่มต่อที่รวดเร็วมาก (กดโทรออกปุ๊บ แทบจะติดทันที) แถมยังมีคุณภาพทั้งเสียงและวีดิโอที่คมชัดระบบ HD อีกด้วย (ปัจจุบันรองรับเฉพาะในสมาร์ทโฟนบางรุ่น)

แพ็กเกจ AIS 4G ADVANCED

สำหรับแพ็กเกจ 4G ของ AIS หลักๆ จะมีด้วยกัน 3 แบบคือ 4G Max Speed สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วสูงสุดได้จนครบกำหนด จากนั้นจะเรียกหยุดหรือเล่นต่อโดยการซื้อแพ็กเสริมได้ ซึ่งมีราคาเริ่มต้นที่เพียงเดือนละ 299 บาท ได้เน็ตรวม 1.5GB หรือจะเป็นแพ็กเกจยอดนิยมอย่างเดือนละ 488 บาท ซึ่งจะได้เน็ตรวมถึง 10GB เลยทีเดียว

หรือใครที่มีหลายเครื่องหลายอุปกรณ์ สามารถเลือกใช้เป็นแพ็กเกจ 4G Multi ซึ่งเป็นแพ็กเกจสำหรับเล่นเน็ตจากเบอร์เดียวแต่ใช้ได้หลายอุปกรณ์พร้อมกันสูงสุดได้ถึง 5 เครื่อง เริ่มต้นที่เดือนละ 488 บาท ได้เน็ต 10GB

ส่วนใครที่มีหลายเบอร์ หรือต้องการรวมบิลคนในครอบครัวไว้ในบิลเดียวกัน ก็สามารถเลือกใช้แพ็กเกจ 4G Share ได้ครับ ค่าบริการเริ่มต้นที่ 888 บาท/เดือน หรือจะเลือกแพ็กเกจตัวสูงสุดที่ให้เล่นเน็ตได้มากถึง 75GB เลยทีเดียว

อ่านรายละเอียดแพ็กเกจ 4G AIS รายเดือนได้ที่ http://www.ais.co.th/postpaid/4gmaxspeed

อยากใช้งาน AIS 4G ADVANCED ทำอย่างไร?

การใช้งาน AIS 4G ADVANCED นั้นไม่ยากครับ ก่อนจอื่นให้ทำการเช็คความพร้อมของอุปกรณ์(สมาร์ทโฟน)และซิมการ์ดของเราก่อนว่ารองรับการใช้งาน 4G หรือไม่ โดยการกด *987# จากนั้นรอรับ SMS ผลการตรวจสอบ หากทั้งอุปกรณ์และซิมของเรารองรับ ก็สามารถข้ามไปขั้นตอนเพื่อตั้งค่าการใช้งานได้เลย แต่ถ้าหากซิมยังไม่รองรับสามารถเปลี่ยนซิมใหม่ได้ฟรี ที่เอไอเอส ช็อป ร้านเทเลวิซ และเอไอเอส บัดดิ้ ทั่วประเทศ

การตั้งค่าเพื่อใช้งาน AIS 4G ADVANCED

เมื่อทั้งซิมการ์ดและอุปกรณ์ของเรารองรับ 4G แล้ว ก็สามารถทำการตั้งค่าเพื่อใช้งาน AIS 4G ADVANCED ได้ทันที โดยการเข้าไปที่เมนูตั้งค่า

จากนั้นไปที่ เครื่องข่ายมือถือ > โหมดเครือข่าย ให้เลือกเป็น LTE/3G/2G (เชื่อมต่ออัตโนมัติ)

หมายเหตุ : รูปภาพและเมนูดังกล่าวเป็นของระบบปฏิบัติการ Android หากใครใช้ iOS ดูวิธีเพิ่มเติมได้ที่นี่ > คลิก

เมื่อทำการตั้งค่าเสร็จแล้ว ให้รอสักครู่ หรือจะให้ชัวร์ก็ทำการรีสต๊าทหรือปิดแล้วเปิดเครื่องใหม่อีกครั้ง เพียงเท่านี้เครือข่ายมือถือของเราก็จะไปจับกับสัญญาณ AIS 4G แล้ว

ลองทำการทดสอบความเร็วได้ความเร็วที่น่าพอใจมากครับ สำหรับในพื้นที่ต่างจังหวัดที่ผมได้ทำการทดสอบ ได้ความเร็วดาวน์โหลดถึง 71.53Mbps ถือว่าน่าพอใจมากๆ  และด้วยความเร็วระดับนี้ทำให้เราสามารถใช้งานบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการดูวีดิโอหรือเล่นโซเชี่ยลต่างๆ ได้อย่างไหลลื่นมากครับ

  • ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AIS 4G ADVANCED > คลิก
  • แนะนำการตั้งค่าเพื่อการใช้งาน AIS 4G ADVANCED > คลิก

[บทความนี้เป็น Advertorial]


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save