วิธีใช้ Android Device Manager ไว้ค้นหามือถือแอนดรอยด์เวลาหาย

เมื่อสัปดาห์ก่อน กูเกิลได้ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Android Device Manager หรือระบบสำหรับระบุตำแหน่งของอุปกรณ์แอนดรอยด์ (อ่านข่าวเดิม) คล้ายๆ กับ Find my iPhone ของแอปเปิล ที่จะช่วยให้เราต้นหาตำแหน่งของมือถือ/แท็บเล็ตแอนดรอยด์เวลาเกิดการสูญหายได้ …ซึ่งวันนี้ผมจะมาแนะนำการใช้งานให้เบื้องต้นครับ

ก่อนอื่นคนที่จะใช้ฟีเจอร์ Android Device Manager ได้นั้น จะต้องใช้ระบบปฏิบัติการ Android 2.2 ขึ้นไป โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะมาพร้อมกับการอัพเดทของตัว Google Play ครับ กล่าวคือ ไม่ต้องดาวน์โหลดแอพใดๆ เพิ่มเติม รอมันอัพเดทเอง และการที่จะให้ตัวอุปกรณ์ของเราระบุตำแหน่งใน Android Device Manager ได้นั้นจำเป็นจะต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา

วิธีการดูตำแหน่งของอุปกรณ์ของเราก็ง่ายๆ เลยครับ เข้าไปที่หน้าเว็บของ Android Device Manager จากเมนูหน้าเว็บ Google Play หรือจะเข้าผ่าน URL : https://www.google.com/android/devicemanager ก็ได้ครับ

เมื่อเข้ามาหน้าเว็บแล้วก็ไม่มีอะไรมากครับ จะเห็นชื่ออุปกรณ์ของเราที่ผูกกับบัญชี Google Play ไว้ (ในกรณีนี้ของผมคือ Oppo Finder) รอสักอัพเดทข้อมูลสักพักก็จะพบกับตำแหน่งที่อุปกรณ์ของเราอยู่ทันที โดยสามารถกดที่ Ring เพื่อให้อุปกรณ์นั้นๆ ส่งเสียงดัง (แม้ว่าเครื่องนั้นจะปิดเสียงอยู่) หรือจะสั่งทำลายข้อมูลทั้งหมดในเครื่องด้วยเมนู Erase Device ก็ได้ครับ

สำหรับคนที่ยังใช้ฟีเจอร์ Erase Device ต้องไปตั้งค่าเปิดการใช้งานก่อนนะครับ ที่ Google Setting > Android Device Manager

หากใครมีอุปกรณ์ที่ใช้ Android หลายเครื่องก็สามารถกดเลือกเมนูได้ครับ ว่าจะดูของเครื่องไหน

คลิปรีวิวจากเว็บ Android Central

หวังว่าฟีเจอร์นี้ จะมีประโยชน์กับผู้ใช้ Andorid ทุกคน นะครับ :)

คลิปและภาพประกอบ – Androidpolice และ Android Central


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!