ซื้อ Apple Care ดีไหม? ซื้อทีหลัง ทำยังไง

สำหรับใครที่ซื้ออุปกรณ์จากค่าย Apple ก็อาจจะลังเลว่าจะซื้อ Apple Care ดีไหม หรือซื้ออุปกรณ์ไปก่อนแล้วค่อยซื้อ Apple Care ทีหลัง จะเลือกแบบไหนดี วันนี้เรามีคำตอบมาให้

Apple Care คืออะไร?

ก่อนที่จะไปดูว่าซื้อ Apple Care ดีไหม เรามาทำความรู้จักกับ Apple Care กันก่อน ซึ่ง Apple Care ถ้าให้พูดกันง่ายๆ ก็เป็นการซื้อระยะเวลาประกันของอุปกรณ์ Apple ที่เราซื้อมาเพิ่มขึ้นจากประกันที่มากับเครื่องนั่นเอง โดยอุปกรณ์ขนาดเล็กอย่างพวก iPad หรือ iPhone ก็จะมีประกันติดมากับเครื่องอยู่แล้ว 1 ปีนับจากวันที่ activate ซึ่งเมื่อเราซื้อ Apple Care ก็จะทำให้ได้ระยะเวลาประกันเพิ่มขึ้นมากลายเป็น 2 ปี ส่วนอุปกรณ์ขนาดใหญ่ อย่างเช่นเครื่อง Mac ก็จะสามารถขยายระยะเวลาประกันเพิ่มขึ้นมา 2 ปีกลายเป็นทั้งหมด 3 ปีเลยทีเดียว

ซื้อ Apple Care ดีไหม?

หากใครกำลังลังเลอยู่ว่าจะซื้อ Apple Care ดีไหม ให้ลองมาพิจารณาดูพฤติกรรมการใช้อุปกรณ์ของเรากันเสียก่อนว่าเป็นอย่างไร ถ้าหากเป็นคนใช้เครื่องแบบถนอม สามารถใช้ได้หลายปีโดยที่เครื่องไม่พังหรือชำรุด อุปกรณ์ที่ใช้ก็เป็นพวก iPhone หรือ iPad ก็อาจจะไม่ต้องซื้อก็ได้เพราะประกันที่ให้มา 1 ปีก็คงเพียงพอแล้ว แต่นั่นหมายความว่าคุณต้องรับความเสี่ยงในกรณีที่ถ้าหากหมดประกัน 1 ปีไปแล้วมีเหตุขัดข้องขึ้นมากับตัวเครื่อง คุณก็ต้องเป็นผู้ที่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง

แต่ในกรณีของอุปกรณ์ในตระกูล Mac บอกเลยว่าการซื้อ Apple Care นั้นจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะพวกค่าซ่อม ค่าอะไหล่ ของตระกูล Mac นั้นแรงเอาเรื่องเลยทีเดียว ดังนั้นการซื้อ Apple Care เพื่อต่ออายุการรับประกันจึงเป็นทางเลือกที่ช่วยประหยัดเงินได้มาก และยังสะดวกเมื่อต้องส่งซ่อมอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะซื้อ Apple Care ดีไหมก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของตัวคุณเอง

ควรซื้อ Apple Care ทีหลัง หรือซื้อพร้อมอุปกรณ์ดี แล้วซื้อทีหลังต้องทำไง?

ถ้าหากมีความคิดที่จะซื้อ Apple Care อยู่แล้ว การซื้อพร้อมกับอุปกรณ์ในวันแรกที่ซื้อเครื่องใหม่ไปเลยก็ถือว่าสะดวกดีเพราะจะได้ทำเรื่องให้เสร็จไปเลยทีเดียว แต่ถ้าหากยังลังเลว่าจะซื้อ Apple Care ดีไหม ก็อาจจะใช้เวลาพิจารณาดูก่อนหลังจากซื้อเครื่องมาก็ได้ว่าสมควรที่จะซื้อ Apple Care ทีหลังดีหรือไม่ โดยสามารถซื้อ Apple Care ทีหลัง ผ่านช่องทางออนไลน์ภายในระยะเวลา 60 วันนับจากวันที่ซื้ออุปกรณ์ ส่วนในกรณีที่เกิน 60 วันแต่ไม่เกิน 1 ปีก็สามารถซื้อ Apple Care ทีหลังได้ที่ iCare หรือ iServe แต่ก็จำเป็นที่จะต้องนำอุปกรณ์ตัวที่เราต้องการซื้อ Apple Care ไปตรวจสภาพก่อน และถ้าหากอุปกรณ์ถูกใช้งานมากกว่า 1 ปีไปแล้วก็จะไม่สามารถซื้อ Apple Care ทีหลังได้

ต้องบอกว่าการซื้อ Apple Care นั้นก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเราว่าต้องการที่จะต่ออายุประกันเพิ่มหรือเปล่า แต่การที่จ่ายเงินเพิ่มเพื่อซื้อ Apple Care ก็ช่วยทำให้อุ่นใจกว่าในระยะยาว เพราะเป็นการช่วยเพิ่มอายุการรับประกันนานมากยิ่งขึ้น และช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการซ่อมแซมอุปกรณ์หากเกิดปัญหาขึ้นมา ซึ่งเมื่อเทียบกับค่าอะไหล่และค่าบริการต่าง ๆ แล้วการซื้อ Apple Care เผื่อเอาไว้ก็ถือว่าคุ้มค่าเลยทีเดียวล่ะค่ะ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!