Baidu ชี้แจง “อย่าถอน PC faster ออกจากเครื่อง” เดี๋ยวจะแก้ปัญหาได้ยากขึ้น

ชาวเน็ตหลายคนกำลังขยาดกับโปรแกรม Baidu PC faster ที่ส่วนใหญ่ลงความเห็นกันว่า โปรแกรมนี้ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์และโปรแกรมอื่นๆ รวมไปถึงตัวระบบปฏิบัติการทำงานได้ผิดปกติ บ้างก็แนะนำว่าไม่ให้ลงโปรแกรมนี้เด็ดขาด หรือถ้าเผลอติดตั้งไปแล้วให้รีบถอนการติดตั้ง (Uninstall) โดยด่วน มิฉะนั้นอาจจะต้องเจอปัญหาร้ายแรงถึงกับต้องฟอแมตเครื่องและลงระบบปฏิบัติการใหม่เลยทีเดียว

(ที่มารูปภาพ)

ล่าสุดตอนนี้ทีมงานของ Biadu ในนาม “Baidu Customer Service” ได้ปรากฏตัว (ที่มา) และออกมาชี้แจงครั้งแรกผ่านในเว็บบอร์ด Pantip โดยระบุว่า

  • PC faster จำเป็นต้องเข้าไปแก้ไขค่า Registry ของโปรแกรมอื่นๆ เพื่อให้โปรแกรมนั้นๆ ทำงานได้เร็ว และไม่รบกวนการใช้ทรัพยากรณ์ของเครื่องมากเกินไป
  • จุดนี้เองอาจทำให้บางโปรแกรมทำงานไม่เป็นปกติ อันเนื่องมาจาก PC faster เข้าไปแก้ค่า Registry
  • หากเกิดปัญหาขึ้น ทาง Baidu ไม่แนะนำให้ถอนการติดตั้งโปรแกรม PC faster ออกจากเครื่องในทันที
  • ถ้าผู้ใช้ถอนการติดตั้งโปรแกรม PC faster ไปทันที ก็จะไม่สามารถกู้คืนค่าเดิมได้ เพราะไฟล์ประวัติการแก้ไขได้ถูกลบทิ้งไปแล้ว
  • สามารถกู้คืนได้โดยการเข้าไปที่ ฟีเจอร์เร่งความเร็ว > ประวัติ > กู้คืนค่าเดิม
  • (ข้อนี้ผมเติมให้) จากนั้น ถ้าต้องการจะถอนการติดตั้ง PC faster ก็สามารถถอนออกได้ตามปกติ

ข้อความจากทีมงานของ Baidu ในเว็บ Pantip

โดยฟีเจอร์เร่งความเร็วนั้น จะแนะนำให้ปิดเซอร์วิสที่ไม่จำเป็นต้องเริ่มทำงานตอนเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อลดเวลาการเปิดคอมพิวเตอร์ให้น้อยลง (รวดเร็วขึ้น)โปรแกรมทีถูกแนะนำให้ปิด ไม่ได้ถูกถอนออกจากเครื่อง หรือทำให้ file ใดๆ หายไปจากเครื่อง ซึ่งผู้ใช้สามารถเปิดโปรแกรมนั้นได้ตามปกติผ่าน Start program หรือบน Desktop icon ได้เหมือนเดิมค่ะ

หลายๆท่านที่ใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวอาจจะมีความสงสัยว่าทำไมเซอร์วิสบางอันมีสถานะปิด บางอันมีสถานะเปิด เราจึงขออธิบายระบบการเปิดปิดเซอร์วิสดังนี้นะคะ ระบบปิดเซอร์วิสของ PC faster นั้น เรามีฐานข้อมูลโปรแกรมที่ผู้ใช้นิยมประมาณมากกว่า 3000 โปรแกรมในประเทศไทย และใช้ระบบ Cloud Database เพื่อช่วยประเมิณว่าเซฮร์วิสใดมีผู้ใช้เปิดใช้งานจำนวนมาก เซอร์วิสใดมีผู้ใช้น้อย เพื่อความแม่นยำ เช่นเดียวกับระบบ Cloud Database ที่อยู่ในโปรแกรมแอนตี้ไวรัสชั้นนำหลายๆยี่ห้อ หากเซฮร์วิสใดๆที่ผู้ใช้งานเยอะ เราก็จะแนะนำว่าให้เปิดไว้

เพราะเซอร์วิสนั้นๆอาจจะเป็นเซอร์วิสที่จำเป็นของผู้ใช้กลุ่มใหญ่ ซึ่งจะมีความแม่นยำสูง แต่ในขณะเดียวกันอาจจะมีปัญหาอยู่บ้างสำหรับผู้ใช้ที่มีการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่มีความต้องการโดยเฉพาะที่แตกต่างจากผู้ใช้ทั่วไป หรือมีโปรแกรมเฉพาะด้าน จึงอาจจะเกิดปัญหาการใช้งานได้บางครั้ง เพราะเซอร์วิสนั้นๆอาจจะมีการใช้งาน หรือติดตั้งจำนวนน้อย เมื่อเทียบกับจำนวนผู้ใช้งานโปรแกรม PC faster ทั้งหมดค่ะ

ซึ่งวิธีแก้ไขนั้น สามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องถอนโปรแกรม PC faster หรือ ลงวินโดวส์ใหม่แต่อย่างใด
และแนะนำว่าอย่าเพิ่งลบโปรแกรม PC faster ออกจากเครื่องก่อน เพราะอาจจะแก้ไขปัญหาได้ยากขึ้นกว่าเดิม เพราะต้องเข้าไปแก้ไขด้วยตนเองที่เซอร์วิสนั้นๆ หรือ รีจิสทรีนั้นๆ ค่ะ

คือให้เข้าไปที่ฟีเจอร์เร่งความเร็ว > ประวัติ > กู้คืนค่าเดิม
เท่านี้ก็สามารถกู้คืนค่าต่างๆกลับมาแล้วค่ะ (แต่ถ้าผู้ใช้ถอนการติดตั้งโปรแกรม PC faster ไปก่อนหน้านี้ ก็จะไม่สามารถกู้คืนค่าเดิมได้ เพราะไฟล์ประวัติการแก้ไขได้ถูกลบทิ้งไปแล้ว)

แนะนำให้อ่านข้อความฉบับเต็มในลิงก์ของที่มาครับ

ปล.ทางที่ดีผมแนะนำว่า ไม่ควรติดตั้งโปรแกรมนี้เลยดีกว่าครับ (ประมาณว่า เครื่องตูอยู่ดีๆ มาทำเรื่องยุ่งให้ตูทำไมมมมมม) ส่วนคนที่พลาดติดตั้งไปแล้ว ก็ไปกู้คืนระบบตามที่ทีมงาน Baidu แนะนำมา จากนั้นให้ลบโปรแกรมออกครับ

ที่มา – Baidu Customer Service @ Pantip


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save