รีวิว Baidu PC Faster : โปรแกรมช่วยเร่งสปีด พร้อมดูแลให้พีซีทำงานได้ราบรื่น

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินหรือเห็นชื่อของของโปรแกรม Baidu PC Faster กันมาแล้วบ้าง ซึ่งเป็นโปรแกรมที่จะช่วยเร่งสปีด ปรับแต่งการทำงานให้พีซี พร้อมเครื่องมือสำหรับดูแลวินโดวส์อย่างครบครัน ซึ่งวันนี้ผมจะมารีวิวการใช้งานโปรแกรม Baidu PC Faster ให้ผู้อ่านได้ชมกันคร่าวๆ นะครับ เผื่อใครสนใจก็จะได้นำไปใช้บ้าง

ก่อนอื่นก็ดาวน์โหลดตัวติดตั้งโปรแกรม Baidu PC Faster มาติดตั้งครับ ขนาด 14 MB ซึ่งตัวโปรแกรมนั้นจะรองรับทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ในรีวิวนี้ผมขอรีวิวตัวโปรแกรมที่เป็นภาษาอังกฤษ โดยจะขอรีวิวเป็นฟีเจอร์ที่เป็นจุดเด่นและน่าสนใจนะครับ

Quick Care

เมื่อเข้ามาครั้งแรกจะพบกับหน้าตาหลักของโปรแกรมดังภาพด้านล่างครับ โดยจะเห็นว่าจะมีสถานะของเครื่องเราว่าตอนนี้เป็นอย่างไร โดยเครื่องของผมอยู่ในสถานะ At Risk หรือ อยู่ในความความเสี่ยง เลยทีเดียว

ผมจึงกดปุ่ม Quick Care หรือสั่งให้โปรแกรมช่วยทำการตรวจสอบและตั้งค่าต่างๆ ให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

เมื่อโปรแกรมทำการสแกนตรวจสอบแล้วเรียบร้อย จะมีหนาแสดงรายละเอียดว่าเราควรปรับปรุง หรือตั้งค่าอะไรตรงไหนบ้าง เพื่อที่จะให้เครื่องปลอดภัยและทำงานได้อย่างราบรื่น …กดปุ่ม Fix All

ตัวโปรแกรมจะทำการตั้งค่าและช่วยจูนระบบของเราให้อัตโนมัติ

เมื่อทำการแสกนอัตโนมัติเสร็จแล้ว จะพบว่าตอนนี้สถานะเครื่องของเราเป็น Healthy หรือ อยู่ในระดับปลอดภัยแล้วหล่ะครับ จะเห็นว่าเราไม่ต้องไปทำอะไรเลย ให้ Baidu PC Faster ช่วยจัดการให้

WinUpdate

อีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจของโปรแกรมนี้คือ WinUpdate หรือเปรียบสเมือนตัวช่วยอัพเดท/แพทช์ ระบบปฏิบัติการ Windows ของเราให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยแพทช์ที่มีการติดตั้งนั้น ก็เป็นแพทเดียวกับที่ทางไมโครซอฟต์ได้ปล่อยผ่านทาง Windows Update ครับ (ซึ่งทาง Baidu ได้ตกลงและขอใช้สิทธิ์การดึงไฟล์แพทช์จาก Microsoft อีกด้วย) ประโยชน์ของ WinUpdate คือ ช่วยเป็น Patch Accelarator ให้เร็วขึ้น เหมือนพวกตัวช่วย Download Manager นั่นเองครับ

ลองทดสอบการใช้งานฟีเจอร์ WinUpdate ดูครับ

เมื่อกดให้สแกนหาทางโปรแกรมจะตรวจว่า Windows ของเรายังไม่ได้อัพเดทหรือติดตั้งแพทช์ไหนลงไป ก็จะทำการดาวน์โหลดและติดตั้งให้อย่างอัตโนมัติ

Cleaner

ฟีเจอร์นี้ถ้าจะให้อธิบายก็คล้ายๆ กับโปรแกรม CCleaner หรือโปรแกรมสำหรับช่วยล้างไฟล์ที่ไม่จำเป็นหรือไฟล์ขยะ ที่เกิดจากการทำงานของวินโดวส์และโปรแกรมอื่นๆ ช่วยให้เราได้พื้นที่ใน HDD กลับคืนมาครับ

SpeedUP

ถือได้ว่าเป็นอีกฟีเจอร์ที่เป็นพระเอกของโปรแกรมนี้เลยก็ว่าได้ครับ ซึ่งจะช่วยทำการปรับแต่งค่าต่างๆ ตอน Windows เริ่ม Starup หรือตอนเปิดเครื่อง ให้สามารถเปิดได้เร็วยิ่งขึ้น พร้อมกันมีสถิติบอกด้วยว่าเร็วขึ้นกว่าเดิมกี่วิ

เครื่องมืออื่นๆ

นอกจากฟีเจอร์หลักๆ ที่ผมได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว Baidu PC Faster ยังมีเครื่องมืออื่นๆ สำหรับแก้ปัญหาต่างๆ ที่มักจะเจออีกด้วยครับ ดังนี้

  • Facebook Repair : ช่วยแก้ปัญหาในกรณีที่เข้า Facebook ไม่ได้ (DNS Error)
  • Flash Player Repair : ช่วยแก้ปัญหา Flash Player ไม่ทำงาน, ช่วยอัพเดทให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด
  • Network Repair : ช่วยแก้ปัญหาในกรณีเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไม่ได้ (คล้ายๆ ตัว Troubleshooting ของ Windows)
  • Junk Files Cleaner : ช่วยล้างไฟล์ขยะต่างๆ แบบด่วน
  • Privacy Cleaner : ช่วยลบข้อมูลส่วนตัวและประวัติกิจกรรมออนไลน์ (Cookie, Session, History) ในโปรแกรมเว็บเบราเซอร์
  • Registry Cleaner : ช่วยล้างไฟล์หรือ Registry ที่ผิดพลาดหรือไม่ได้ใช้งานแล้ว

ใครสนใจใช้โปรแกรม Baidu PC Faster ก็ลองดาวน์โหลดมาติดตั้งกันได้ครับ ฟรี ! และขอย้ำอีกครั้งนะครับ ว่าโปรแกรมนี้มีทั้งเวอร์ชั่นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ หากใครที่ต้องการให้เป็นภาษาไทยก็สามารถเลือกแบบภาษาไทยได้ตั้งแต่ตอนติดตั้งโปรแกรมครับ

ดาวน์โหลดโปรแกรม Baidu PC Faster

หรือดูรายละเอียดที่เว็บไซต์ http://security.baidu.co.th/th


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save