วิธีแก้ปัญหาโปรแกรม Bookmarks 2551 เป็นภาษาต่างดาว อ่านภาษาไทยไม่ออก

***บทความนี้สำหรับครูหรือคนที่ทำงานในโรงเรียนโดยเฉพาะ*** เป็นการแก้ปัญหาของโปรแกรม Bookmarks หรือโปรแกรมกรอกคะแนนยอดนิยมสำหรับหลายๆ โรงเรียน ที่หลายครั้งเวลาตั้งโปรแกรมใหม่จะเจอปัญหาหน้าจอและเมนูต่างๆ ของโปรแกรมที่เคยเป็นภาษาไทย กลับกลายเป็นภาษาต่างดาวหรือภาษาที่อ่านไม่ออก ซึ่งปัญหาดังกล่าวเกิดจากการตั้งค่าของโปรแกรมมีความผิดพลาดกับระบบภาษาของระบบปฏิบัติการ Windows นั่งเอง ซึ่งส่วนมากปัญหานี้มักจะพบกับ Windows 10 (หรือ Windows 7 ก็เจอเป็นบางเครื่อง)

1. เข้าไปที่ Control Panel เลือกที่ไอค่อน Region ดังภาพ (บางเครื่องอาจจะอยู่ในเมนูย่อยอื่นๆ ลองหาดูครับ)

2. ที่หน้าต่าง Region เลือกที่แท็บ Administrative ด้านบน ตรง Current language for non-Unicode programs เดิมทีจะเป็น Thai (Thailand) อยู่ ให้คลิกที่ Change system locale

3. เลือก system locale ใหม่ เป็น English (United States) แล้วกด OK

4. จะมีหน้าต่างให้เรากด Restart Now เมื่อกดแล้วเครื่องจะทำการรีบูทใหม่ 1 ครั้ง

5. เมื่อรีบูทเปิดเครื่องมาแล้ว ให้เข้าที่โปรแกรม Bookmarks อีกครั้ง จะยังพบว่าหน้าต่างของโปรแกรมยังเป็นภาษาต่างดาวอยู่ ไม่ต้องตกใจ ให้ปิดโปรแกรม Bookmarks ไปก่อน

6. เข้าไปที่ Control Panel >Region แล้วทำย้อนรอยตามข้อ 1-3 อีกครั้ง แต่คราวนี้ให้เลือก system locale กลับมาเป็น Thai (Thailand) แล้วกด Restart Now  เมื่อทำการรีบูทใหม่อีกครั้ง

7. เมื่อรีบูทกลับขึ้นมาคราวนี้ จะพบว่าโปรแกรม Bookmarks แสดงผลเป็นภาษาไทยตามปกติแล้ว เย้ !


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save