4G Speedtest : วัดความแรงสัญญาณ 4G ของ TrueMove H ที่ CentralWorld

ปีนี้เป็นปีที่ค่ายมือถือใหญ่ๆ ในไทยต่างทำตลาดเกี่ยวกับการให้บริการ 4G บนสมาร์ทโฟน ประกอบกับเทรนด์สมาร์ทโฟนออกใหม่ในปีนี้สเปคขั้นต่ำน่าจะเริ่มลองรับการเชื่อมต่อ 4G กันหมดแล้ว อีกทั้งปัจจุบันเราใช้เน็ตผ่านมือถือกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดูซีรีส์ ดูรายการถ่ายทอดสดต่างๆ หรือส่งไฟล์งานใหญ่ๆ หลายคนอาจจะคิดว่า 3G ยังพอโอเคอยู่ แต่ถ้าได้มาลองใช้ 4G จะรู้ว่ามันเร็วมากกว่าจริงๆ ครับ

ในตอนนี้ผมจึงจะขอพาทุกท่านมาชมผลการทดสอบความแรงของ 4G จาก TrueMove H ที่ห้างชื่อดังอันดับต้นๆ ของประเทศไทยอย่าง Central World (เซ็นทรัลเวิลด์) กันครับ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ค่ายมือถือทุกค่ายจะต้องแข่งกันทำให้ สัญญาณมือถือในพื้นที่นี้เร็วและเสถียรมากที่สุด เนื่องจากมีจำนวนผู้ใช้งานกระจุกกันเป็นจำนวนมากทั้งพื้นที่ภายในห้างและลาน กิจกรรมหน้าห้าง

เริ่มการทดสอบจุดแรกที่หน้าทางเข้าห้างกันก่อนครับ ซึ่งได้ผลออกมาที่ 52.35 Mbps เลยทีเดียว !! ซึ่งในทางทฤษฏีแล้วการเชื่อมต่อผ่าน 4G LTE สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 100 Mbps ครับ โดยขึ้นอยู่กับปริมาณผู้ใช้งานพร้อมกันในขณะนั้น แต่ได้เท่านี้เมื่อเทียบกับ 3G ปกติก็ถือว่าสูงมากๆ แล้ว (ถ้าเป็น 3G ผมลองเทสแล้ว ในห้างใหญ่ๆ แบบนี้ยังไงก็ได้ไม่เกิน 10 Mbps)

เดินออกมาที่ลานไอซ์สเก็ต ซึ่งเป็นจุดที่ผมดูแล้วน่าจะอับสัญญาณมากที่สุด เนื่องจากอยู่ในปีกของห้างที่ไม่ค่อยมีคนเดินผ่านมาเท่าไร และสังเกตุรอบๆ แล้วก็ไม่มีเสาสัญญาณด้วย …ผลออกมาก็ยังค่อนข้างน่าประทับใจครับ ความเร็วดาวน์โหลดอยู่ราวๆ 30 – 40 Mbps

จากจุดลานไอซ์สเก็ต ผมเดินต่อไปที่ชั้น 5 ครับ ขึ้นไปบนชั้นสูงๆ ของห้างดูว่าสัญญาณจะเป็นอย่างไร ลองทดสอบอยู่ 2-3 ครั้ง ได้สูงที่สุดอยู่ที่ 53.50 Mbps ครับ เร็วสะใจจริงๆ มือไม้สั่นหมด (สั่นเพราะต้องยืนมือถือออกมาจากราวกั้น กลัวตกมาก 555+)

ทดสอบในห้างหลายจุดแล้ว ตอนขากลับก็ลองเดินออกมาทดสอบข้างนอกห้างตรงลานกิจกรรมกันบ้างครับ ซึ่งจุดนี้ถือเป็นจุดปราบเซียนอีกจุดหนึ่ง เพราะตอนที่ผมไปทดสอบก็มีเวทีมินิคอนเสิร์ต คนนั่ง/เดินเล่นมือถือกันพลุกพล่าน ประกอบกับรอบๆๆ ก็เป็นถนนที่กำลังมีรถติดอยู่ (คาดว่าน่าจะมีคนแย่งใช้เยอะ) ผลเลยได้ออกมาประมาณ 20-25 Mbps ครับ

ถึงจะไม่สูงเท่าในตัวห้างแต่ความเร็วระดับนี้ เทียบกับเน็ตบ้านก็ถือว่ายังเร็วกว่าอยู่ดีครับ ลองทดสอบด้วยการดู Youtube แบบ HD ก็สามารถทำได้ลื่นไหลไม่สะดุดเลยครับ …ในขณะที่สัญญาณ 3G ในจุดนี้แถบจะตายสนิท แม้แต่ refresh timeline ก็ยังไม่ค่อยจะขึ้น

สรุปว่า สัญญาณ TrueMove H 4G ที่ CentralWorld เร็วและแรงสมคำโฆษณามากครับ ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเพราะทรูฯ เป็นเจ้าแรกๆ ที่ออกมาเปิดบริการ 4G ก่อนใครเพื่อน เลยทำให้มีเสาหรือจุดปล่อยสัญญาณได้ครอบคลุมในจุดที่มีการใช้งานเยอะ …ว่าแต่การทดสอบครั้งนี้ทำให้ผมหมด data ไปราวๆ 2 GB เลยทีเดียวครับ #ร้องไห้หนักมาก

[Advertorial]


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save