รีวิว Chatuchak Free WiFi : ไวไฟฟรี ที่ตลาดนัดจตุจักร

พูดถึงตลาดหรือแหล่งสำหรับขายสินค้าที่ขึ้นชื่อมากที่สุดในประเทศไทยและดังไกลไปถึงต่างประเทศ เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักกับ “ตลาดนัดจตุจักร” ซึ่งเมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปตลาดแห่งนี้และพบว่ามีการประชาสัมพันธ์บริการใหม่ “Chatuchak Free WiFi” หรือบริการฟรีอินเทอร์เน็ตผ่านสัญญาณ WiFi ของทางตลาดเอง จึงถือโอกาสมารีวิวการใช้งานแบบสั้นๆ ให้รับชมกันครับ

ป้ายประชาสัมพันธ์ Chatuchak Free WiFi 

การใช้งาน Chatuchak Free WiFi  ก็ง่ายๆ ครับ เปิดสมาร์ทโฟน เลือกเชื่อมต่อ WiFi ไปที่ชื่อ [email protected]uchak Free WiFi  เมื่อเชื่อมต่อสำเร็จแล้วจะมีหน้า pop-up ขึ้นมาต้อนรับและเพื่อให้เราล็อกอินก่อนเข้าใช้งาน …กด Start

จากนั้นจะมีการให้ดูโฆษณาสั้นๆ ความราวประมาณ 5-10 วิ แล้วจะเจอหน้าล็อกอินเข้าสู่ระบบ ซึ่งถ้าเข้าใช้งานครั้งแรกต้องทำการลงทะเบียนก่อน (ตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์) โดยการกด Register

การลงทะเบียนนั้นไม่ยากและซับซ้อนเท่าไรครับ เพียงกรอกเลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือหมายเลข Passport กรณีที่เป็นชาวต่างชาติ, รหัสผ่านที่ต้องการ, เบอร์โทรศัพท์ และอีเมล จากนั้นกด OK เพื่อยืนยันข้อมูลและเข้ามาหน้าล็อกอินได้ทันที โดยให้ใช้หมายเลขประจำตัวประชาชนหรือหมายเลข Passport เป็น Username และใช้รหัสผ่านที่เราตั้งไว้ เป็น Password เพียงเท่านี้ก็พร้อมใช้งาน

ทดสอบการใช้งานคร่าวๆ ด้วยการเล่น Facebook / Twitter / Instagram พบว่าใช้งานได้ปกติ ไม่เร็วมากแบบหวือหวา แต่ก็ไม่ค่อยสะดุด ถือว่าสมเหตุสมผลกับที่เป็น Free WiFi

เมื่อลองทดสอบความเร็วด้วยแอพ Speedtest ดูพบว่าได้ความเร็วดาวน์โหลดประมาณ 1-3Mbps ส่วนความเร็วอัพโหลดค่อนข้างต่ำหน่อย อยู่ที่ 0.1 – 1 Mbps คงไม่เหมาะกับการอัพโหลดวิดีโอความยาวเยอะๆ หรือทำ Live ถ่ายทอดสดผ่านแอปต่างๆ

ด้านพื้นที่การใช้งาน ในพื้นที่ทางเดินสำคัญๆ พบว่ามีสัญญาณค่อนข้างครอบคลุมเลยทีเดียวครับ แต่ถ้าเข้าไปในร้านที่เป็นซอยเล็กๆ ลึกๆ จะมีจุดบอดสัญญาณบ้าง

นับว่าเป็นอีกหนึ่งบริการที่ออกมาช่วยอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตฟรีได้ ด้วยวิธีที่ไม่ยากนัก ลงทะเบียนเพียงไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถใช้งานได้ทันที ตินิดนึงที่ให้ความเร็วต่ำไปหน่อย อย่างน้อยๆ ได้ความเร็วสัก user ละ 5-10Mbps ทั้งอัพโหลดและดาวน์โหลด คงจะดีไม่น้อย


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save