บริษัทส่งออกไก่รายใหญ่ของไทย ใช้ซอฟต์แวร์เถื่อนมูลค่า 7.9 ล้านบาท เสียหายเป็นอันดับ 2 ของปี

หากใครยังจำกันได้ ไม่นานมานี้มีข่าวว่า “ประเทศไทยใช้โปรแกรมเถื่อน เป็นอันดับ 7 ของเอเชีย” (อ่านรายละเอียด) ซึ่งข่าวนี้ได้รับการเปิดเผยมาจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ที่เน้นการตรวจจับการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจหรือตามบริษัทต่างๆ

ล่าสุด บก.ปอศ. หน่วยงานเดียวกันนี้เอง ก็ได้เข้าจับกุมบริษัทผู้ผลิตและส่งออกเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์จากเนื้อไก่รายใหญ่ ในนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ละเมิดสิทธิ์ในคอมพิวเตอร์ 167 เครื่อง มูลค่าราว 7.9 ล้านบาท ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายเป็นอันดับสองของที่จับได้ในรอบปีนี้ โดยซอฟต์แวร์ที่มีการละเมิด ส่วนใหญ่เป็นซอฟต์แวร์จากบริษัท Microsoft และ AutoDesk

บริษัทนี้ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ของออโต้เดสก์ และไมโครซอฟท์ ทั้งในสำนักงานและโรงงาน ขณะที่บริษัทแห่งนี้มีรายรับปีที่ผ่านมา 3,770 ล้านบาท ส่วนมากจากการส่งออกผลิตภัณฑ์ไปยังตลาดยุโรปและญี่ปุ่น แม้จะมีชื่อเสียงโด่งดังและฐานะทางการเงินดี แต่บริษัทแห่งนี้กลับเลือกทางผิดโดยใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ในการดำเนินกิจการ” พ.ต.อ.ชัยณรงค์ กล่าว

ส่วนการจับกุมที่มีความเสียหายเป็นอันดับหนึ่งในรอบปีนี้ เป็นของสตูดิโอแอนิเมชั่นแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ที่ตำรวจเข้าตรวจค้นเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา พบคอมพิวเตอร์ 30 เครื่องติดตั้งซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ของออโต้เดสก์ มูลค่า 9.09 ล้านบาท ที่จับได้เมื่อประมาณเดือนกุมภาพันธ์

ที่มา – นสพ. กรุงเทพธุรกิจ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!