ผลการทดสอบกล้องสมาร์ทโฟนตัวท็อป, NOTE 4 เฉือนชนะ iPhone 6+ เฉียดฉิว (ชมภาพตัวอย่าง)

Phone Arena เว็บไซต์รีวิวและทดสอบสมาร์ทโฟนชื่อดังในต่างประเทศ ได้จับสมาร์ทโฟนตัวท็อปในตลาด ณ ตอนนี้มารีวิวเปรียบเทียบความสามารถของกล้องถ่ายภาพ เพื่อหาว่ากล้องของสมาร์ทโฟนตัวไหนจะเป็นผู้ชนะ โดยสมาร์ทโฟนที่เข้าร่วมการทดสอบครั้งนี้มีทั้งหมด 7 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ iPhone 6, iPhone 6 Plus, Galaxy Note 4 Galaxy Note 4, Galaxy S5, Xperia Z3 และ LG G3

สรุปคุณสมบัติของกล้องในแต่ละรุ่น

ก่อนที่จะไปดูผลการทดสอบ เรามาดูตารางสรุปข้อมูลกันก่อนครับ ว่ากล้องในสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นนั้นมีคุณสมบัติอย่างไรกันบ้าง ดังตารางด้านล่างนี้ครับ

จากตารางจะเห็นว่า ถ้าวัดกันที่จำนวนพิกเซล Z3 ถือว่านำมาโด่งเลยที่ 20.7 ล้านพิกเซล รองลงมาเป็น S5 และ Note 4 ที่ 16 ล้านพิกเซล ส่วน iPhone 6/6 Plus นั้นแอปเปิลยังคงมั่นใจในความละเอียด 8 ล้านพิกเซล แต่ !! จะมาวัดกันที่จำนวนพิกเซลอย่างเดียวเห็นจะไม่ได้ครับ เรื่องคุณภาพของรูปภาพนั้นขึ้นอยู่กับองค์ประกอบอื่นๆ อย่างเช่นเซนเซอร์และซอฟท์แวร์ช่วยประมวลผลภายในด้วย ดังนั้นเรามาดูกันที่ผลงานการทดสอบเลยดีกว่าครับ

ยกที่ 1 : การให้สี (Color)

ยกแรกวัดกันเรื่องการให้สีของภาพครับ ซึ่งในเรื่องนี้ผมการทดสอบออกมาสูสีมากครับ ระหว่าง Note 4 และ iPhone 6/6 Plus (ดูภาพถ่ายฉบับจริงได้จากในลิงก์ที่มา) ทาง Phone Arena จึงให้คะแนนทั้งสามรุ่นนี้เท่ากันไปที่ 9 เต็ม 10 ส่วนรุ่นอื่นๆ ก็ได้คะแนนไล่ๆ ตามกันมา

ยกที่ 2 : รายละเอียดของภาพ (Detail)

เป็นวัดกันว่ากล้องของสมาร์ทโฟนรุ่นไหน ให้รายละเอียดของภาพถ่ายได้ดีกว่ากัน ซึ่งผลออกมาทาง Phone Arena ยกให้ Note 4 เป็นผู้ชนะในเรื่องนี้ครับ ด้วยคะแนน 9.5 เต็ม 10 (ดูตัวอย่างภาพถ่ายในการทดสอบครั้งนี้ คลิก)

ยกที่ 3 : ภาพถ่ายในที่ร่ม (Indoor)

ในหมวดการถ่ายภาพแบบ Indoor หรือในที่ร่ม คราวนี้ผลงานของ iPhone 6 ออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจกว่าครับ โดยเฉพาะในห้องที่มีแสงน้อย ภาพจากของ iPhone 6 ออกมาสว่างกว่าชัดเจนครับ ยกนี้ iPhone 6 จึงชนะไปด้วยคะแนน 9 เต็ม 10 เหนือรุ่นอื่นๆ

ยกที่ 4 : ถ่ายภาพกลางคืน (Night)

สำหรับการทดสอบการถ่ายภาพตอนกลางคืน เป็นอีกประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจ คราวนี้ผลงานของ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ยังคงออกมาเยี่ยมยอดอยู่ ด้วยการคุมความฟุ้งของแสงได้ดีกว่ารุ่นอื่นๆอย่างเห็นได้ชัด (ชมภาพฉบับเต็ม คลิก)

ยกที่ 5 : ถ่ายแบบพาโนรามา (Panorama)

การถ่ายแบบพาโนรามาหรือถ่ายภาพในมุมกว้าง ยกนี้ผู้ชนะตกเป็นภาพที่ถ่ายจากกล้องของ Note 4 ครับ ด้วยการให้แสง สี และรอยต่อของภาพที่ค่อนข้างเนียนกว่า ทาง Phone Arena ให้คะแนน 10 เต็ม 10 เลยทีเดียว (ดูภาพฉบับเต็ม คลิก)

ยกที่ 6 : การถ่ายวีดิโอ (Video)

ทดสอบภาพนิ่งไปครบแล้ว ยกสุดท้ายเป็นการสู้กันในเรื่องของการถ่ายวีดิโอครับ ซึ่งผลงานออกมาแล้ว พบว่าวีดิโอจาก Note 4 กับ iPhone 6 มีความคมชัดใกล้เคียงกัน แต่ของ Note 4 จะควบคุมการสั่นและมี noise เมื่อถ่ายในที่มืดน้อยกว่ารุ่นอื่นๆ (ดูตัวอย่างวีดิโอทั้งหมด คลิก)

ผู้ชนะคือ…

จากการทดสอบครบทั้ง 6 ยก แล้วนำคะแนนมารวมกัน เฉลี่ยออกมาเต็ม 10 สมาร์ทโฟนที่ได้คะแนนสูงสุดได้แก่ Galaxy Note 4 ที่ได้ 9 เต็ม 10 เฉือนเอาชนะ iPhone 6 Plus ที่ได้คะแนน 8.67 ไปอย่างเฉียดฉิว (ชมภาพที่ได้จากการทดสอบจริง ได้จากลิงก์ที่มาครับ)

ที่มา – Phone Arena


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save