คูปองดิจิตอลทีวี… คืออะไร ? รับได้ที่ไหน ? และเอาไปใช้ยังไง ? [Infographics]

ดูข่าวช่วงนี้หลายคนนะจะเคยได้ยินหรืออ่านผ่านๆ ตามาบ้างว่า กสทช. เริ่มแจก “คูปองดิจิตอลทีวี” แล้ว ซึ่งผมเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าเจ้าคูปองนี้มันคืออะไร ? ใครจะได้รับบ้าง ? และเอาไปใช้ยังไง? จึงได้ไปรวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์และแฟนเพจของ กสทช. มาให้ดูกันครับเห็นว่าเป็นประโยชน์มากๆ อยุ่ในรูปแบบ Infographics ดูง่ายมากครับ

คูปองดิจิตอลทีวี คืออะไร

คูปองดิจิตอลทีวี หรือ คูปองทีวีดิจิตอล ที่หลายคนพูดถึง คือคูปองที่แจกโดย กสทช. เพื่อเป็นการสนับสนุนให้ประชาชนคนไทยทุกครัวเรือน เปลี่ยนผ่านจากระบบทีวีอนาล็อกไปเป็นระบบดิจิตอล โดยคูปองนี้สามารถนำไปเป็นส่วนลดสำหรับการซื้อ “กล่องแปลงสัญญาณดิจิตอล” (หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า กล่องดิจิตอล)  จากร้านค้าต่างๆ ที่มีสติ๊กเกอร์ “น้องดูดี” (ตัวสีเขียวๆ) ซึ่งนอกจากส่วนลดสำหรับการซื้อกล่องดิจิตอลแล้ว คูปองนี้ยังใช้ได้กับการซื้อทีวีเครื่องใหม่ที่รองรับระบบดิจิตอลในตัวอีกด้วย (ไม่ต้องใช้กล่อง) โดยคูปองนี้จะมีมูลค่า 690 บาท และจะได้รับแจกครัวเรือน(ตามทะเบียนบ้าน) ละ 1 ใบเท่านั้นครับ

(คลิกที่นี่เพื่อดูภาพขนาดเต็ม)

ขั้นตอนการใช้คูปองดิจิตอลทีวี

เมื่อได้คูปองมาแล้วเราสามารถนำคูปองดังกล่าวไปใช้เป็นส่วนลดมูลค่า 690 บาท สำหรับการซื้อกล่องดิจิตอลหรือทีวีที่รองรับระบบดิจิตอลในตัว ซึ่งรายละเอียดการใช้งานคูปองนั้นดูได้จากภาพด้านล่างครับ

เอกสารที่ใช้รับแลกคูปองดิจิตอลทีวี

(คลิกที่นี่เพื่อดูภาพขนาดเต็ม)

รับคูปองดิจิตอลทีวีได้ที่ไหน

สำหรับการรับคูปองดิจิตอลทีวีนั้นไม่ต้องเดินทางไปรับที่ไหนครับ เพียงแค่รออยู่ที่บ้าน โดยทางก กสทช. ได้ร่วมมือกับบริษัทำไปรษณีย์ไทยทำการจัดส่งคูปองดังกล่าวมาให้ถึงที่

ตัวอย่างคูปองดิจิตอลทีวี

จะได้รับแจกคูปองดิจิตอลทีวีตอนไหน ?

การแจกคูปองดิจิตอลทีวีนั้นจะมีการทยอยแจกให้ในเขตจังหวัดที่มีการวางโครงการทีวีดิจิตอลก่อน ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ล็อต โดยจะครบล็อตสุดท้ายทุกจังหวัดทั่วประเทศในเดือนมีนาคน 2558 ครับ

(คลิกที่นี่เพื่อดูภาพฉบับเต็ม)

วีดิโอแนะนำคูปองดิจิตอลทีวี

ปิดท้ายด้วย Infographics แนะนำการรับชมทีวีดิจิตอลอีกครั้งครับ เผื่อใครยังไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร

ที่มาและรายละเอียดเพิ่มเติม : Digital TV (NBTC)


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!