หยุดเน็ตรั่ว ด้วยการตั้งค่าปิดไม่ให้ Facebook เล่นวีดิโอ Auto

Facebook เพิ่งอัพเดททั้งในแอพพลิเคชั่นและบนหน้าเว็บไซต์ใหม่ ให้เล่นวีดิโออัตโนมัติเมื่อเราเลื่อน Timeline ผ่านไปเจอโพสต์ที่เป็นวีดิโอไม่ว่าจะใช้ WiFi หรือสัญญาณมือถือ(3G/4G) ซึ่งการมาของฟีเจอร์นี้ทำให้ผู้ใช้หลายคนบ่นไม่พอใจในประเด็นที่ว่าการโหลดวีดิโออัตโนมัติทำให้สิ้นเปลืองปริมาณ data ในแพคเกจมือถือของเราโดยใช่เหตุ ซึ่งในตอนนี้ ผมจะสาธิตวิธีการตั้งค่าปิดไม่ให้แอพ Facebook เล่นวีดิโออัตโนมัติให้ทุกท่านได้ชมกันครั

สำหรับบน Android

กดไปที่แท็บขวามือสุด > App Settings > Video Auto-play …หากต้องการปิดไม่ให้เล่นวีดิโออัตโนมัติ ให้เลือกเป็น Off หรือหากต้องการให้เล่นอัตโนมัติเฉพาะตอนต่อ Wi-Fi (ไม่เปลือง 3G/4G) ก็เลือกที่ wi-fi only ครับ

สำหรับบน iPhone

ไปที่แท็บ More (ขวาสุด) > Settings > Account Settings > Videos and Photos > ตรง Video Autoplay ให้เลือกที่ Never Autoplay Videos

สำหรับบนเว็บ (Desktop)

นอกจากบนแอพแล้วการอัพเดทครั้งนี้ยังรวมถึงเวอร์ชั่นเว็บเมื่อเปิดด้วยคอมฯ อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น หากใครที่แชร์เน็ตจากมือถือแล้วปล่อยเป็น Wi-Fi มาให้โนตบุกเล่น Facebook ถ้าไปโหลดวีดิโอแบบอัตโนมัติอาจทำให้สิ้นเปลืองปริมาณ data โดยใช่เหตุเช่นกัน วิธีตั้งค่าปิด ให้คลิกที่เมนูมุมขวาบนกดที่ Settings > Videos (หรือเข้าไปที่ https://www.facebook.com/settings?tab=videos) > ตรง Auto-Play Videos ให้เลือกเป็น Off

ต่อไปเวลาเจอโพสต์ที่เป็นวีดิโอ ก็จะไม่เล่นอัตโนมัติอีกต่อไป


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save