วิธีต่อทะเบียน/ต่อภาษีรถยนต์ แบบออนไลน์ด้วยตนเอง ไม่ต้องเสียเวลาไปขนส่ง

สำหรับใครที่เป็นเจ้าของยานพาหนะไม่ว่าจะรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ ในแต่ละปีก็จะต้องมีการเสียภาษีหรือที่เรียกกันว่าต่อทะเบียนประจำปี ซึ่งโดยปกติแล้วจะต้องไปทำการเสียภาษีได้ที่กรมขนส่งของแต่ละท้องที่ หรือทำผ่านตัวแทนต่างๆ ซึ่งจะต้องไปติดต่อด้วยตนเอง โดยเฉพาะถ้าไปทำรายการเองที่กรมขนส่งแน่นอนว่าต้องเสียเวลา กว่าจะหาวันว่าง ไปจับบัตรคิว ต่างๆ นาๆ วันนี้ผมจึงจะมาแนะนำวิธีต่อทะเบียน/ต่อภาษีรถยนต์ด้วยตนเองแบบไม่ผ่านตัวแทนใดๆ  อีกช่องทาง ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าสามารถทำได้ด้วยนั่นก็คือการเสียผ่านทางระบบออนไลน์ของกรมขนส่งนั่นเองครับ

รูปภาพ : [email protected]

สำหรับประเภทของรถที่สามารถยื่นภาษีออนไลน์ได้ มีดังนี้

  • รถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ และรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล
  • รถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ จดทะเบียนไม่เกิน 7 ปี
  • รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล จดทะเบียนไม่เกิน 5 ปี
  • เป็นรถจดทะเบียนจังหวัดใดก็ได้
  • รถที่ค้างชำระภาษีไม่เกิน 1 ปี และชำระภาษีล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือน

เริ่มจากเข้าไปที่เว็บไซต์ชำระภาษีรถผ่านอิรเทอร์เน็ตของกรมการขนส่งทางบก ที่ https://eservice.dlt.go.th/ จากนั้นถ้าใครยังไม่เคยลงทะเบียนเป็นสมาชิกให้ทำการลงทะเบียนก่อนนะครับ ใช้เวลาไม่นาน

การลงทะเบียนจะใช้ข้อมูลทั่วไป อาทิ เลขประจำตัวประชาชน ชื่อ-ที่อยู่สำหรับการจัดส่งเอกสาร เป็นต้น …เมื่อสมัครเสร็จแล้วให้ทำการจดหรือจำรหัสผ่านเอาไว้ดีๆ ครับ

เมื่อล็อกอินเข้ามาในระบบแล้วให้คลิกที่ “ยื่นชำระภาษี

จะเข้ามาในหน้าแสดงรายการรถในครอบครองของเรา ถ้าเข้ามาครั้งจะไม่มีรายการรถของเราในระบบให้ทำการ “ลงทะเบียนรถ” ก่อนครับ

กรอกเลขทะเบียน ประเภทรถ และชื่อผู้ครอบครองรถให้ตรงกับที่จดทะเบียน

เมื่อกรอกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ถ้าถูกต้องจะมายังหน้าชำระภาษีทันที พร้อมรายละเอียดรถของเราที่จดทะเบียนไว้กับกรมขนส่ง โดยเราจะต้องกรอกรายละเอียดของ พรบ. ที่เราได้ทำกับบริษัทประกันไว้ลงในรายละเอียดเลขที่กรมธรรม์ด้วยครับ หมายความว่าก่อนที่จะมาเสียภาษีต้องทำการต่อพรบ. ให้เรียบร้อยก่อนครับ (แต่ถ้ายังไม่ต่อ พรบ. ทางกรมขนส่งก็อำนวยความสะดวกให้ทำ พรบ. ออนไลน์ได้ด้วยเลยครับ ให้ติ๊กที่ ไม่มี พรบ.)

กรอกรายละเอียด พรบ. เรียบร้อยแล้วเลื่อนลงมากรอกชื่อที่อยู่สำหรับการจัดส่งเอกสารต่อภาษี (ค่าธรรมเนียม EMS 40 บาท) จากนั้นเลือกรูปแบบการชำระเงิน ซึ่งสามารถเลือกได้ทั้งการหักผ่านบัญชีธนาคาร หรือผ่านบัตรเครดิต

หรือปริ้นใบจ่ายเงินไปจ่ายที่เคาเตอร์เซอวิสหรือจุดรับชำระเงินต่างๆ ได้ด้วยตนเองครับ

สำหรับผมเลือกชำระผ่านการหักบัญชีของธนาคารกรุงศรี เฉพาะค่าภาษีรถยนต์ 1,645.5 บาท (แล้วแต่ประเภทรถของแต่ละคน) ค่าจัดส่งเอกสาร 40 บาท ค่าธรรมเนียมธนาคาร 20 บาท เบ็ดเสร็จแล้วจ่าย 1,705.5 บาท จ่ายแพงกว่าไปเสียด้วยตนเองที่กรมขนส่ง 60 บาท แลกกับการซื้อเวลาและอำนวยความสะดวก ก็ถือว่าคุ้มครับ

เราสามารถติดตามผลการเสียภาษีรถได้ผ่านเมนู “ตรวจสอบผลการชำระภาษี

จะมีหน้าสถานะบอกว่าตอนนี้อยู่ในขั้นไหน พร้อมแจ้งหมายเลข EMS เมื่อมีการส่งเอกสารมาให้เราด้วย

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านนะครับ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!