วิธีต่อทะเบียน/ต่อภาษีรถยนต์ แบบออนไลน์ด้วยตนเอง ไม่ต้องเสียเวลาไปขนส่ง

สำหรับใครที่เป็นเจ้าของยานพาหนะไม่ว่าจะรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ ในแต่ละปีก็จะต้องมีการเสียภาษีหรือที่เรียกกันว่าต่อทะเบียนประจำปี ซึ่งโดยปกติแล้วจะต้องไปทำการเสียภาษีได้ที่กรมขนส่งของแต่ละท้องที่ หรือทำผ่านตัวแทนต่างๆ ซึ่งจะต้องไปติดต่อด้วยตนเอง โดยเฉพาะถ้าไปทำรายการเองที่กรมขนส่งแน่นอนว่าต้องเสียเวลา กว่าจะหาวันว่าง ไปจับบัตรคิว ต่างๆ นาๆ วันนี้ผมจึงจะมาแนะนำวิธีต่อทะเบียน/ต่อภาษีรถยนต์ด้วยตนเองแบบไม่ผ่านตัวแทนใดๆ  อีกช่องทาง ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าสามารถทำได้ด้วยนั่นก็คือการเสียผ่านทางระบบออนไลน์ของกรมขนส่งนั่นเองครับ

รูปภาพ : [email protected]

สำหรับประเภทของรถที่สามารถยื่นภาษีออนไลน์ได้ มีดังนี้

  • รถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ และรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล
  • รถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ จดทะเบียนไม่เกิน 7 ปี
  • รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล จดทะเบียนไม่เกิน 5 ปี
  • เป็นรถจดทะเบียนจังหวัดใดก็ได้
  • รถที่ค้างชำระภาษีไม่เกิน 1 ปี และชำระภาษีล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือน

เริ่มจากเข้าไปที่เว็บไซต์ชำระภาษีรถผ่านอิรเทอร์เน็ตของกรมการขนส่งทางบก ที่ https://eservice.dlt.go.th/ จากนั้นถ้าใครยังไม่เคยลงทะเบียนเป็นสมาชิกให้ทำการลงทะเบียนก่อนนะครับ ใช้เวลาไม่นาน

การลงทะเบียนจะใช้ข้อมูลทั่วไป อาทิ เลขประจำตัวประชาชน ชื่อ-ที่อยู่สำหรับการจัดส่งเอกสาร เป็นต้น …เมื่อสมัครเสร็จแล้วให้ทำการจดหรือจำรหัสผ่านเอาไว้ดีๆ ครับ

เมื่อล็อกอินเข้ามาในระบบแล้วให้คลิกที่ “ยื่นชำระภาษี

จะเข้ามาในหน้าแสดงรายการรถในครอบครองของเรา ถ้าเข้ามาครั้งจะไม่มีรายการรถของเราในระบบให้ทำการ “ลงทะเบียนรถ” ก่อนครับ

กรอกเลขทะเบียน ประเภทรถ และชื่อผู้ครอบครองรถให้ตรงกับที่จดทะเบียน

เมื่อกรอกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ถ้าถูกต้องจะมายังหน้าชำระภาษีทันที พร้อมรายละเอียดรถของเราที่จดทะเบียนไว้กับกรมขนส่ง โดยเราจะต้องกรอกรายละเอียดของ พรบ. ที่เราได้ทำกับบริษัทประกันไว้ลงในรายละเอียดเลขที่กรมธรรม์ด้วยครับ หมายความว่าก่อนที่จะมาเสียภาษีต้องทำการต่อพรบ. ให้เรียบร้อยก่อนครับ (แต่ถ้ายังไม่ต่อ พรบ. ทางกรมขนส่งก็อำนวยความสะดวกให้ทำ พรบ. ออนไลน์ได้ด้วยเลยครับ ให้ติ๊กที่ ไม่มี พรบ.)

กรอกรายละเอียด พรบ. เรียบร้อยแล้วเลื่อนลงมากรอกชื่อที่อยู่สำหรับการจัดส่งเอกสารต่อภาษี (ค่าธรรมเนียม EMS 40 บาท) จากนั้นเลือกรูปแบบการชำระเงิน ซึ่งสามารถเลือกได้ทั้งการหักผ่านบัญชีธนาคาร หรือผ่านบัตรเครดิต

หรือปริ้นใบจ่ายเงินไปจ่ายที่เคาเตอร์เซอวิสหรือจุดรับชำระเงินต่างๆ ได้ด้วยตนเองครับ

สำหรับผมเลือกชำระผ่านการหักบัญชีของธนาคารกรุงศรี เฉพาะค่าภาษีรถยนต์ 1,645.5 บาท (แล้วแต่ประเภทรถของแต่ละคน) ค่าจัดส่งเอกสาร 40 บาท ค่าธรรมเนียมธนาคาร 20 บาท เบ็ดเสร็จแล้วจ่าย 1,705.5 บาท จ่ายแพงกว่าไปเสียด้วยตนเองที่กรมขนส่ง 60 บาท แลกกับการซื้อเวลาและอำนวยความสะดวก ก็ถือว่าคุ้มครับ

เราสามารถติดตามผลการเสียภาษีรถได้ผ่านเมนู “ตรวจสอบผลการชำระภาษี

จะมีหน้าสถานะบอกว่าตอนนี้อยู่ในขั้นไหน พร้อมแจ้งหมายเลข EMS เมื่อมีการส่งเอกสารมาให้เราด้วย

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านนะครับ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save