DSI เตือนภัย ! ระวังติดไวรัส/มัลแวร์เรียกค่าไถ่ (Ransomware) อย่าคลิกลิงก์/เปิดไฟล์มั่ว

สำนักเทคโนโลยีและศูนย์ข้อมูลการตรวจสอบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ได้ออกแจ้งเตือนผ่านทางหน้าเว็บไซต์และประกาศอย่างเป็นทางการด้วยหนังสือราชการ ถึงมาตรการการป้องกันและระวังภัยไวรัสคอมพิวเตอร์ในรูปแบบใหม่ ที่กำลังระบาดในขณะนี้ นั่นคือ “มัลแวร์ยกค่าไถ่” หรือ “Ransomware

กลไกลการทำงานของมัวแวร์ตัวนี้ ค่อนข้างน่ากลัวและสร้างความเสียหายได้มากครับ กล่าวคือ หากคอมพิวเตอร์เครื่องใดติดมัวแวร์ตัวนี้ ไฟล์งานและไฟล์ข้อมูลต่างๆ ในเครื่อง หรือในอุปกรณ์ต่อพ่วงที่เชื่อมต่ออยู่จะไม่สามารถเปิดได้อีก ต้องทำการจ่ายเงินให้กับคนร้ายเจ้าของมัวแวร์นี้ ประมาณ 20,000 บาท เพื่อทำการปลดล็อก

วิธีป้องกันไม่ให้ติดมัวแวร์พวกนี้คือต้องระวังไม่คลิกเปิดหรือดาวน์โหลดไฟล์จากอินเทอร์เน็ต/อีเมล แบบมั่วๆ ยิ่งหากเป็นอีเมลที่ส่งโดยคนที่เราไม่รู้จัก ให้รีบสงสัยและระวังไว้ก่อน

นอกจากนี้ควรทำการสำรองข้อมูล (Backup) ไฟล์งานสำคัญอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งไม่ควรสำรองไว้ในเครื่องเพียงเครื่องเดียว เพราะมัวแวร์ตัวนี้ หากติดเครื่องใดแล้ว ไฟล์ทั้งหมดในเครื่องนั้นก็จะโดนเข้ารหัสทั้งหมด ไม่เว้นแม้กระทั่งโฟลเดอร์งานจากบริการ Cloud ทั้งหลาย (Dropbox, OneDrive, Google Drive) ที่เชื่อมอยู่กับเครื่องเรา ทางที่ดีที่สุด ควรสำรองข้อมูลไว้ในเครื่องอื่น หรืออุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบพกพาที่ไม่ได้เชื่อมอยู่กับเครื่องคอมตลอดเวลา (แฟลชไดรว์, Ext. HDD เป็นต้น)

ที่มา – DSI (ผ่าน Facebook), PC World

ใครสนใจอยากรู้รายละเอียดเกี่ยวกับมัลแวร์ตัวนี้ อ่านต่อได้ >> ที่นี่ (ไทยเซิร์ต)


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save