คนขายของออนไลน์เตรียมตัว !!! กรมสรรพากรจะเรียกเก็บภาษี E-Commerce ในปี 2555

มีข่าวมาฝากสำหรับนักค้าขายบนโลกออนไลน์มาฝากครับ สำหรับคนไทยโดยเฉพาะ …กรมสรรพากร นำโดย นายสาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากรได้ออกมาเปิดเผยว่าในปีหน้า (พ.ศ. 2555) จะเรียกเก็บภาษีกับบุคคลที่ขายของบนอินเทอร์เน็ต (E-Commerce) โดยผู้ประกอบการดังกล่าวจะต้องเข้าไปติดต่อที่กรมสรรพากรและทำการเสียภาษีให้ถูกต้อง หากไม่ไปติดต่อจะมีโทษปรับเก็บภาษีย้อนหลัง 5 ปี !!!

ตัวอย่างเว็บขายสินค้าออนไลน์ในประเทศไทย


ข้อความจากแหล่งข่าว

กรมสรรพากร ระบุ ปี 2555 รุกเก็บภาษีจาก E-Commerce เพื่อให้ผู้ประกอบการเสียภาษีอย่างถูกต้อง
นายสาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ในปีหน้า ทางกรมสรรพากร จะดำเนินการอย่างจริงจัง ในระบบการซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ต (E-Commerce) ซึ่งในขณะนี้ เก็บรวบรวมข้อมูลไว้ทั้งหมดแล้ว ทั้งนี้หากผู้ประกอบการรายใดเข้ามาติดต่อทางกรมสรรพกร และทำการเสียภาษีอย่างถูกต้อง ทางกรมสรรพากร จะมีการเรียกเก็บเบี้ยเงินปรับย้อนหลังเพียง 2 ปี เท่านั้น เนื่องจากในขณะนี้ ทางกรมสรรพากรมีข้อมูลและหลักฐานในการค้าของผู้ทำธุรกิจทั้งหมด ซึ่งหากทางกรมสรรพากรมีหนังสือเรียกให้มายื่นแบบแสดงภาษี ผู้ประกอบการรายใดที่โดนเรียกเก็บ จะต้องจ่ายเบี้ยปรับเงินเพิ่มย้อนหลัง 5 ปี โดยไม่มีการลดหย่อนในทุกๆ กรณี

ที่มา – INN News

ในข่าวนี้เป็นเพียงแค่บทสัมภาษณ์ของอธิปดีกรมฯ เท่านั้นครับรายละเอียดและหลักเกณฑ์จริงๆ นั้นคงต้องรอดูก่อนว่าจะมีเนื้อหาอย่างไรบ้าง ถ้าได้ข่าวมาแล้วผมจะมาอัพเดทให้ทราบครับ :)


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!