Epson M100 : เครื่องปริ้นขาว-ดำ แท็งค์แท้, กับความคุ้มค่า…ราคาหมึก

ห่างหายจากการรีวิวเครื่องพิมพ์ (Printer) มานาน คราวนี้ผมมาพร้อมกับการรีวิว Epson M100 เครื่องพิมพ์แบบขาว-ดำ รุ่นเล็กแต่เน้นงานพิมพ์ที่มีคุณภาพสูง เทียบชั้นเครื่องพิมพ์เลเซอร์ ที่มาพร้อมกับแท็งค์หมึก(Ink tank) แท้จากโรงงาน ไม่ต้องไปดัดแปลงเองตามร้านภายนอก สามารถเติมหมึกได้ง่ายๆ ด้วยต้นทุนการพิมพ์ที่ถูกมาก เฉลี่ยต้นทุนต่อแผ่นที่แผ่นละ 9.8 สต. เท่านั้น

รูปร่างกระทัดรัด

ก่อนอื่นเรามาดูที่รูปร่างและส่วนต่างๆ ภายนอกของเจ้า Epson M100 กันก่อน ว่าจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร ซึ่งถูกเจ้าเครื่องรุ่นนี้ออกแบบมาให้มีขนาดกะทัดรัด (10.5 x 17.1 x 5.8 นิ้ว) สามารถวางไว้บนโต๊ะทำงานขนาดเล็กได้สบาย

แผงควบคุมด้านหน้าก็มีความเรียบง่าย มีเพียงแค่ปุ่ม Power สำหรับเปิดปิดเครื่อง, ปุ่มสำหรับตรวจสอบสถานะการเชื่อมต่อผ่านสายแลน และปุ่มสำหรับยกเลิกการพิมพ์ เท่านั้น

ในส่วนของด้านข้างก็จะเป็นแท็งค์สำหรับใส่หมึก ซึ่งข้างหน้าจะมีตัวเลื่อนสำหรับปิด/เปิดการไหลของหมึก ในกรณีที่เราต้องการจะยกหรือเคลื่อนย้ายเครื่อง

เปิดฝาแท็งค์ออกมา ก็จะพบจุกยางที่ปิดช่องสำหรับเติมหมึกอยู่ หากต้องการเติมหมึก ก็แค่ดึงจุกนี้ออกแล้วบีบหมึกจากขวดเทลงไป จุดนี้ถือว่าออกแบบมาได้มิดชิด ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุจุกปิดแท็งค์หมึกหลุดออกมาได้ง่ายๆ เหมือนแท็งค์ที่ไปติดเอง

เมื่อขยายถาดป้อนและรับกระดาษทั้งหมดออกมาแล้ว รูปร่างก็จะเป็นแบบนี้ครับ โดยเครื่องพิมพ์รุ่นนี้ไม่มีเครื่องสแกนหรือใช้ถ่ายเอกสารได้นะครับ เป็นเครื่องพิมพ์อย่างเดียวจริงๆ

การติดตั้งและเชื่อมต่อ

Epson M100 มาพร้อมกับพอร์ตเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ที่เป็นสาย USB และยังมีออปชั่นเสริมเป็นช่องสำหรับเชื่อมต่อกับระบบ LAN ได้อีกด้วยครับ สำหรับสำนักงานหรือองค์กรที่ต้องการแชร์เครื่องพิมพ์ร่วมกันผ่านระบบเครือข่าย

การติดตั้งและลงไดรว์เวอร์ก็ไม่ยากครับ สามารถทำได้ตามขั้นตอนจากแผ่น CD ที่แถมมาให้

เมื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์และเปิดเครื่อง จะพบกับไฟสถานะสีเขียว หมายความว่าเครื่องสามารภทำงานได้ปกติ

ลองทดสอบทำการ print test ดูครับ ความประทับใจแรกที่ผมสัมผัสได้เลยก็คือ รู้สึกว่ามันพิมพ์ได้เร็วกว่าเครื่องพิมพ์ inkjet รุ่นอื่นๆ มาก

คุณภาพการพิมพ์

ในเรื่องของการพิมพ์นั้น Epson M100 มีทั้งความเร็วและคุณภาพความคมชัด โดยตามสเปคที่บอกมานั้น ระบุว่ามีความเร็วในการพิมพ์คุณภาพระดับเลเซอร์เท่ากับ 15 รูปภาพต่อนาที (ipm) และความเร็วในการพิมพ์แบบร่างเท่ากับ 34 หน้าต่อนาที (ppm)

ผลการทดสอบจริง ดังคลิปด้านล่างครับ ถือว่าเร็วใช้ได้เลย

ถึงแม้จะปริ้นเร็ว แต่คุณภาพที่ได้ถือว่าเยี่ยม ตัวหนังสือมีความคมชัดมากครับ (รุ่นอื่นๆ ถ้าตั้งให้พิมพ์แบบเร็วๆ คุณภาพจะไม่ดี ตัวหนังสือจะเลือนจาง เป็นช่วงๆ)

ด้วยหมึก pigment แท้ของเอปสัน จะสามารถกันน้ำและสีไม่ซีดจาง ช่วยเพิ่มความคุ้มค่าและความทนทาน

ทดสอบหยดน้ำลงบนกระดาษที่พิมพ์ออกมา พบว่าหมึกไม่ละลายและไหลตามน้ำไป

ทดสอบสั่งพิมพ์ภาพสี

ผลที่ได้ก็จะเป็นการปรับให้เป็นสีโทนเทา-ดำ  เหมือนเครื่องพิมพ์ขาว-ดำทั่วไปครับ

หมึกแท้ ได้คุณภาพ…ในราคาประหยัด

ให้เห็นภาพรวมและฟังก์ชั่นเกี่ยวกับการพิมพ์ไปเบื้องต้นแล้ว ในส่วนต่อไปนี้จะว่ากันด้วยเรื่องของหมึกที่ใช้กับ Epson M100 ซึ่งทาง Epson  ได้ชูจุดขายว่า เครื่องพิมพ์รุ่นดังกล่าวมีต้นทุนค่าหมึกต่อแผ่นเริ่มต้นเพียง 9.8 สตางค์ต่อแผ่น โดยหมึกที่ว่านี้ก็คือ Pigment เป็นหมึกแท้จาก Epson

หมึก Pigment ขวดขนาด 140 มิลลิลิตร ราคาขายปกติอยู่ที่ขวดละ 590 บาท สามารถใช้พิมพ์งานได้ 6,000 แผ่น

หากมาเปรียบเทียบความคุ้มค่ากับแบบ Toner Refill แล้ว หมึกแท้จาก Epson จะมีต้นทุนที่ถูกกว่าถึง 3 เท่าเลยทีเดียว

และพิเศษ เมื่อซื้อ Epson M100 จะได้รับ Starter Kit ที่มีขวดหมึก 2 ขวด (140 และ 70 มิลลิลิตร) สามารถพิมพ์งานได้สูงถึง 8,000 หน้า

Epson M100 เหมาะกับใคร

Epson M100 เหมาะสำหรับคนหรือองค์กรที่เน้นการทำงานเอกสาร ต้องพิมพ์เอกสารขาว-ดำ บ่อยและเป็นจำนวนมาก แต่ต้องการความคุ้มค่าในการใช้งาน ด้วยต้นทุนราคาหมึกแท้ที่คุ้มค่าพอสมควร หรือเหมาะสำหรับนักเรียนนักศึกษา โดยเฉพาะนักศึกษาปริญญาโท ที่ต้องพิมพ์เอกสาร/วิทยานิพนธ์ต่างๆ เป็นจำนวนมาก เครื่องปริ้นนี้ตอบโจทย์มากครับ

ใครสนใจสามารถดูรายละเอียดได้จากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Epson >> คลิก

[บทความนี้เป็น Advertorial]


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save