วิธีดูค่า EXIF ของรูปภาพ ว่าภาพนั้นถ่ายที่ไหน ? ใช้กล้องอะไร ? และอื่นๆ โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมช่วย

มีคนถามเข้ามาครับ ว่าเราจะตรวจสอบจากไฟล์ของรูปภาพที่ถ่ายจากกล้องดิจิตอลหรือกล้องมือถือได้ไหมว่าภาพนั้นถ่ายจากสถานที่ใด เวลาใด หรือใช้กล้องรุ่นไหนถ่าย โดยยกตัวอย่างสถานการณ์มาว่ามีไฟล์ภาพลึกลับอยู่ใน MicroSD Card โดยไม่รู้ว่าใครเป็นคนถ่ายและถ่ายด้วยกล้องอะไร

ถ้าจากกรณีนี้ ก็พอที่จะดูได้แบบคร่าวๆ ครับ แต่อาจจะไม่ 100% ขึ้นอยู่กับว่าภาพนั้นจะถูกปรับแต่งหรือบีบอัดมาหรือไม่ เพราะว่ารูปภาพที่ถ่ายโดยกล้องดิจิตอลหรือกล้องสมัยใหม่ จะมีการฝังค่า EXIF (Exchangeable Image Files Format) ลงไปในไฟล์รูปแต่ละไฟล์ ซึ่งค่า EXIF นี้ก็จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับการถ่ายภาพนั้นทุกอย่าง เช่นถ่ายเวลาใด ด้วยกล้องอะไร เลนส์ชนิดไหน มีความเร็วของชัดเตอร์, ขนาดของรู้รับแสงเท่าใด หรือถ้าเป็นกล้องจากมือถือส่วนใหญ่จะฝังพิกัดตำแหน่ง GPS ขณะที่ถ่ายภาพนั้นๆ อีกด้วย

ซึ่งสำหรับคนที่เป็นตากล้องหรือถ่ายภาพประจำคงจะทราบกันดีว่าสามารถดูค่า EXIF ได้อย่างไร หรือต้องใช้โปรแกรมอะไรเปิดดู อย่างเช่น Lightroom หรือ ACDSee ที่สามารถอ่านค่า EXIF ได้ละเอียดพอสมควร แต่ถ้าใครไม่มีโปรแกรมพวกนี้ ก็ไม่ใช่ปัญหาครับ เพราะผมจะมาแนะนำเว็บไซต์ Exif Viewer สำหรับช่วยให้เราอ่านค่า Exif ของรูปภาพได้ โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมช่วยแต่อย่างใด

เริ่มจากเข้าไปที่เว็บไซต์ http://regex.info/exif.cgi แล้วคลิกที่ปุ่ม Browse เพื่อเลือกไฟล์ภาพที่เราต้องการอ่านค่า Exif  จากนั้นกดที่ View Image From File

จากนั้นก็จะมีรายละเอียดค่า Exif ของรูปที่เราเลือกมาแสดงอย่างละเอียดครับ ว่าถ่ายโดยกล้องอะไร รุ่นอะไร ถ่ายโดยพิกัดไหน เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีการนำพิกัด GPS ที่ได้ มาพลอตลงบนแผนที่ Google Maps ให้ด้วย ไม่ต้องเสียเวลาไปหาพิกัดเอง

หรือใครที่ชอบดูรายละเอียดทางเทคนิคแบบเจาะลึกก็สามารถดูได้ในส่วนล่าง

ใครสนใจลองไปเล่นกันได้ครับ ที่ http://regex.info/exif.cgi

หมายเหตุ : ไฟล์ภาพที่จะนำมาอ่านค่า Exif ได้ จะต้องเป็นไฟล์ภาพที่ไม่ถูกบีบอัดจนล้างค่า Exif ต้นฉบับไปหมด (เช่น ภาพที่โพสต์บน Facebook เราไม่สามารถเซพลงมาแล้วนำมาอ่านค่า Exif ต้นฉบับได้)


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save