ทดลองฟีเจอร์ Instant Articles ของ Facebook กับเว็บข่าวในประเทศไทย

 Facebook เปิดตัว Instant Articles ในต่างประเทศตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ล่าสุดฟีเจอร์นี้ได้เริ่มใช้ได้ในประเทศไทยแล้ว ซึ่งได้ทดสอบมาคร่าวๆ แล้วจะขอเล่าให้ฟังกันเล็กน้อยครับ

Instant Articles เป็นฟีเจอร์สำหรับให้เว็บไซต์ข่าวหรือเว็บที่มีบทความต่างๆ สามารถนำเสนอเนื้อหานั้นๆ ต่อผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็วผ่านแอพ Facebook ไม่ต้องให้ผู้ใช้ออกจากแอพ Facebook หรือเปิดเบราเซอร์เพื่อเข้าไปอ่านที่หน้าเว็บนั้นๆ ซึ่งในประเทศไทยตอนนี้มีแฟนพเจของ “คมชัดลึก” ที่เริ่มรองรับฟีเจอร์ดังกล่าวแล้ว ส่วนเพจของสำนักข่าวหรือเว็บไซต์อื่นๆ กำลังทยอยตามมาครับ และในช่วงต้น Instant Articles ยังรองรับเฉพาะใน iPhone เท่านั้น (iPad ก็ไม่ได้)

เราจะสังเกตได้ครับว่าลิงก์ไหนที่เป็น Instant Articles จะมีสัญลักษณ์รูปสายฟ้าอยู่ตรงมุมขวาบนของ thumbnail เมื่อกดเข้าไปอ่าน ก็จะปรากฏหน้าบทความหรือข่าวนั้นๆ ขึ้นมาบนแอพ Facebook ทันที ไม่ได้มีการไปเรียกใช้เบราเซอร์เหมือนการเปิดลิงก์ปกติ

เราสามารถอ่านเนื้อเรื่องของบทความนั้นได้แบบเต็มๆ ด้วยตัวอักษรและการแสดงผลที่พอดีต่อขนาดหน้าจอ ไม่ต้องซูมเข้าซูมออกเหมือนในกรณีที่เปิดผ่านหน้าเว็บที่ไม่รองรับหน้าจอแบบ responsive และในกรณีของเพจคอมชัดลึก จะสังเกตเห็นแบนเนอร์โฆษณาท้ายข่าว ซึ่งแบนเนอร์นี้ผมได้ตรวจสอบแล้ว เป็นแบนเนอร์ของทางคมชัดลึกเองครับ ไม่ใช่โฆษณาจากแอพ Facebook

ในเบื้องต้นผมยังพบปัญหาการใช้งาน Instant Articles ของเพจคมชัดลึกอยู่ครับ เช่นเมื่อเราอ่านข่าวแล้วเลื่อน (scroll) หน้าข่าวลงมาอย่างรวดเร็ว พบว่าแอพจะเด้งออกทันทีครับ ไม่แน่ใจว่าเป็นปัญหาที่ตัวแอพ Facebook เอง หรือเป็นที่เว็บไซต์ข่าวต้นทางของคมชัดลึก

วีดิโอทดสอบการใช้งาน Instant Articles ยังพบปัญหาแอพเด้ง

ข้อมูลเพิ่มเติม : Blognone


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save