วิธีแก้ปัญหา iPhone แชร์ Hotspot ไม่ได้, ขึ้นข้อความให้ติดต่อเครือข่าย

เจอปัญหานี้กับตัวเองอยู่นานร่วมๆ เดือนครับ กว่าจะหาสาเหตุและวิธีแก้เจอ วัันนี้เลยอยากจะมาแชร์ เผื่อใครกำลังเจอปัญหาเดียวกัน ที่จู่ๆ iPhone ที่ใช้ก็เกิดใช้ฟีเจอร์แชร์ Hotspot (เอาเน็ตจากเครือข่ายมือถือมาปล่อย WiFi หรือแชร์ให้คอมพิวเตอร์ใช้งานผ่านทางสาย USB) ไม่ได้

อาการ

ก่อนหน้าจะเกิดเหตุการณ์นี้ผมแชร์ได้ตามปกติ แต่จู่ๆ ซิม Truemove H ที่ใช้เป็นเบอร์หลักเกิดเข้าเมนู Personal Hotspot ไม่ได้ไปดื้อๆ จากปกติที่เมนูนี้จะอยู่ตรงหน้าหลักของ Settings เลย แต่มันจะไปซ่อนอยู่ตรงในเมนู Cellular อีกที บอกให้ Set up Personal Hotspot แต่พอกดเข้าไปจะมีข้อความขึ้นว่าให้ติดต่อผู้ให้บริการเครือข่าย ซึ่งในที่นี้ก็คือ Truemove H

หลังจากเจอแบบนี้ผมได้ลองแก้ไขเบื้องต้นด้วยการ restart เครื่อง ก็พบว่าบางครั้งสามารถทำให้กลับมาแชร์ใหม่ได้ แต่ใช้ไปสักพักก็กลับมาแชร์ไม่ได้เหมือนเดิม เป็นแบบนี้อยู่นาน ลองทำการ reset network settings แล้วก็ไม่หาย

สาเหตุ

จากการที่สอบถามฝ่ายเทคนิคของเครือข่าย พบว่าปัญหานี้เป็นที่การตั้งค่าภายในโทรศัพท์ของเรา ซึ่งอาจมีข้อผิดพลาดจากการที่เราเปลี่ยนซิมหรือนำเครืองไปใช้ที่ต่างประเทศ ทำให้ค่า APN ของเครือข่ายผิด จึงไม่สามารถใช้ฟีเจอร์บางประการ รวมถึงการแชร์ Hotspot ได้

ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ทั่วไป เราสามารถเข้าไปแก้ไขหรือตั้งค่า APN ของเครือข่ายได้เอง แต่ถ้าเป็น iPhone จะทำตรงๆ แบบนั้นไม่ได้ครับ เพราะระบบ iOS จะตั้งค่า APN ให้อัตโนมัติมาจากทางเครือข่าย

วิธีแก้ไข

วิธีแก้ไขคือ จะต้องทำการรีเซ็ตการตั้งค่าของเครือข่ายใหม่ด้วยวิธี manual โดยเข้าไปที่ Settings > Carrier เดิมทีตรงส่วนนี้จะเลือกที่ Automatic หรือให้ตัว iPhone ค้นหาเครือข่ายเองอัตโนมัติ เราจะต้องทำการปิด Automatic ในส่วนนี้ก่อน เพื่อให้เครืองค้นหาเครือข่ายมาให้เราเลือกเอง

รอสักพัก (อาจจะใช้เวลาประมาณ 1 นาที) จะมีรายการเครือข่ายต่างๆ มาให้เราเลือก ให้เลือกชื่อเครือข่ายที่เราใช้ ในกรณีนี้ผมเลือก TH 3G+ ซึ่งเป็นของ Truemove H นั่นเอง

จากนั้นทำการ restart เครื่อง หรือเปิด-ปิด โหมดเครื่องบิน (Airplane Mode) อีกครั้ง เพื่อให้เครื่องทำการเชื่อมต่อกับเครือข่ายใหม่ เพียงเท่านี้เมนู Personal Hotspot ก็จะกลับมาอยู่ที่หน้าแรกของ Settings อีกครั้ง

สามารถทำการแชร์ Personal Hotspot ได้ตามปกติแล้ว เย้ !!


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save