ผู้พัฒนา Flappy Bird ชาวเวียดนาม ได้เงินค่าโฆษณาภายในเกมวันละ 1.5 ล้านบาท !!

กลายเป็นกระแสที่ฮือฮาและถูกบอกต่อกันในหมู่นักเล่นเกมมือถือไปแล้วครับ สำหรับ Flappy Bird เกมนกกระโดดที่ชวนให้ผู้เล่นทุกคนต้องรู้สึกหงุดหงิดเวลาเล่น (รายละเอียด) เนื่องจากตัวเกมถูกออกแบบมาให้เล่นได้ยากมาก อีกทั้งต้องอาศัยดวงเข้ามาช่วยด้วย

ถึงแม้จะเป็นที่อาจจะดูเป็นกระแสแค่ชั่วครั้งชั่วคราว เล่นไปขำๆ ไม่มีแก่นสารอะไร แต่ในช่วงนี้เกมดังกล่าวกลับสร้างรายได้ให้นักพัฒนาอิสระชาวเวียดนาม ชื่อว่า Dong Nguyen แบบเป็นกอบเป็นกำ สูงถึงวันละ $50,000 ดอลล่าร์ หรือตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 1.5 ล้านบาท ต่อวันเลยทีเดียว

โดยเป็นเงินที่ได้จากค่าแบนเนอร์โฆษณาภายในแอพ ที่มีทั้งใน iOS/Android และบนเว็บ (ใน Windows Phone จะออกตามมาเร็วๆ นี้) ล้วนๆ เพราะตัวเกมเปิดให้โหลดไปเล่นกันฟรีๆ และไม่มีไอเท็มขายข้างใน

ปัจจุบัน Flappy Bird มียอดดาวน์โหลดในทุกแพลตฟอร์มรวมกันกว่า 50 ล้านครั้ง เปิดตัวครั้งแรกตั้งแต่กลางปี 2013 แต่เพิ่งมาเป็นกระแสในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้นี่เอง

จากเหตุการณ์นี้ น่าจะเป็นกรณีศึกษาให้เหล่านักพัฒนาอิสระได้เกิดแรงบรรดาลใจเพิ่มมากขึ้นไม่มากก็น้อย พัฒนาเกมที่ไม่ต้องมีเทคนิคพิเศษอะไรมากมาย ขอแค่เล่นแล้วสนุกเป็นกระแสให้คนบอกต่อ ไม่ต้องขายไอเท็มในเกม ก็รอรับทรัพย์ได้เหมือนกัน !

ที่มา – The Verge


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save