สรุปข้อมูล Galaxy S7 มีอะไรใหม่ ?

เรียกว่าตรงกับภาพหลุดและข่าวลือแทบจะทุกประการนะครับ สำหรับ Galaxy S7 และ Galaxy S7 edge (รุ่นที่หน้าจอโค้งตรงขอบ) ที่ซัมซุงเพิ่งเปิดตัวไปสดๆ ร้อนๆ ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นเรือธงหรือ flagship ประจำปี 2016 ของแบรนด์นี้เลยก็ว่าได้ จากที่ตามข่าวมาหลายคนอาจจะมองว่า Galaxy S7 (ผมขอเรียกรวมถึงตัว S7 edge ด้วยเลยนะครับ) ไม่ค่อยมีอะไรใหม่ ไม่ว้าวและน่าดึงดูดใจเหมือนการเปิดตัว Galaxy S รุ่นก่อนๆ

แต่จริงๆ แล้ว Galaxy  S7 ถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงในหลายจุดให้ได้พูดถึงอยู่เหมือนกัน โดยวันนี้ผมจะมาสรุปให้ทุกท่านได้ทราบกันว่าทั้ง Galaxy S7 และ Galaxy S7 edge มีอะไรใหม่บ้าง โดยขอมองเปรียบเทียบกับรุ่นพี่อย่าง Galaxy S6 เป็นหลักนนะครับ จะได้เห็นพัฒนาการได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 รูปลักษณ์ภายนอก

เริ่มจากเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกกันก่อน ซึ่งโดยรวมแล้ว S7 ถือว่ามีดีไซน์ที่พัฒนาต่อยอดมาจากตัว S6 แต่มีการเพิ่มความโค้งมนบริเวณมุมทั้งสี่ของตัวเครื่องเล็กน้อย ส่วนขนาดหน้าจอยังคงเท่าเดิมทั้ง 2 รุ่น

หลังจากเพิ่มความโค้งมนแล้ว เมื่อมองมุมนี้แบบผ่านๆ หลายคนชวนให้นึกถึงดีไซน์ iPhone 6 ขึ้นมาเลยทีเดียว

สเปคโดยรวมดีขึ้นเล็กน้อย

การเปลี่ยน Generation ใหม่จาก S6 เป็น S7 รอบนี้ ทางซัมซุงไม่ได้เน้นและพูดถึงสเปคมากนัก เพราะหลายคนก็รู้ๆ กันอยู่ว่าในช่วง 1-2 ปีหลังนี้สเปคของสมาร์ทโฟนเริ่มตัน หลายค่ายที่อัดสเปคมาให้เริ่มรู้สึกว่ามีเยอะเกินความจำเป็นไปแล้ว แต่ Galaxy S7 ก็ยังคงมีการปรับปรุงสเปคเล็กน้อย ด้วยการใช้ชิป Snapdragon 820 (ไม่แน่ใจว่ารุ่นนี้จะได้มาขายในไทยมั้ย?) และการเพิ่มหน่วยความจำแรมจาก 3GB เป็น 4GB ถือว่าเป็นการเพิ่มได้พอหอมปากหอมคอ ไม่หวือหวาและก้าวกระโดดเหมือนปีก่อนๆ

ใส่การ์ดเพิ่มหน่วยความจำได้ แต่ไม่มีรุ่น 128GB

สิ่งที่ซัมซุงโดนโจมตีมาตลอด หลังจากการเปลี่ยนจาก S5 มาเป็น S6 คือการถอดเอาฟีเจอร์สำหรับเพิ่มการ์ดความจำ (Micro SD Card) ออก แต่ใน S7 นี้ซัมซุงได้นำฟีเจอร์ดังกล่าวกลับมาอีกครั้ง ซึ่งสามารถใส่ Micro SD Card ได้สูงสุดถึง 200GB แต่ตัว S7 ได้ตัดรุ่นที่มีหน่วยความจำภายในขนาด 128GB จาก S6 ออกไป เหลือให้เลือกเพียง 32GB และ 64GB เท่านั้น

ใส่ซิมได้พร้อมกัน 2 ซิม

พร้อมๆ กับการมาของฟีเจอร์สำหรับใส่การ์ดเพิ่มหน่วยความจำได้ S7 ยังเพิ่มตัวเลือกสำหรับการใส่ซิมกาณ์ดที่ 2 เข้ามาได้อีกด้วย โดยซิมการ์ดที่ 2 นั้นจะเป็นการใส่แทนช่องสำหรับ Micro SD Card นั่นเอง …ดังนั้นใครที่จะใช้ S7 ก็ต้องเลือกครับ ว่าจะเพิ่มหน่วยความจำหรือเพิ่มการใส่ซิมการ์ดที่ 2 ช

กล้องมีความละเอียดลดลง แต่ถ่ายภาพได้ดีกว่า

อีกจุดที่หลายคนฮือฮา นั่นก็คือ S7 ได้ลดความละเอียดของกล้องหลัง จากตอน S6 ที่มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ลงมาเหลือ 12 ล้านพิกเซลใน S7 แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ได้หมายความว่า S7 จะมีคุณภาพที่ด้วยลงกว่าเก่า เพราะปัจจัยที่จะทำให้กล้องถ่ายภาพออกมาสวยนั้นไม่ใช่อยู่ที่จำนวนพิกเซล แต่ยังมีส่วนประกอบอื่นๆ อย่างรูรับแสง และหน่วยประมวลผลภายในอีกด้วย ซึ่งใน S7 นี้ทางซัมซุงได้มีการพัฒนาขึ้นมาอีกมากเลยทีเดียว

สำหรับ S7 มีเทคโนโลยีในกล้องถ่ายภาพที่ชื่อว่า Dual Pixels เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้โฟกัสและถ่ายภาพได้เร็วขึ้น ตลอดจนสามารถถ่ายภาพในที่มืดได้ดีกว่าเดิมอีกด้วย

ใส่แบตฯ มาให้เยอะขึ้น

อีกจุดที่หลายคนน่าจะชอบ คือ แบตเตอร์รี่ของ S7 จะมีความจุที่เพิ่มมากขึ้น จากเดิม 2,550mAh เป็น 3,000mAh ใน S7 ธรรมดา ส่วน S7 edge เปลี่ยนจาก 2,600mAh เป็น 3,600mAh เลยทีเดียว

เล่น 4G LTE ได้แรงกว่า สูงสุด 450Mbps.

แต่ก่อนที่ประเทศไทยยังไม่มีการให้บริการ 4G อย่างแพร่หลาย หลายคนอาจจะไม่ได้ใส่ใจว่ามือถือของเรารองรับการเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย 4G LTE ด้วยความเร็วสูงสุดเท่าไร แต่หลังจากเปิดศักราช 2016 ขึ้นมา หลายคนเริ่มมาให้ความสนใจมากยิ่งขึ้น โดย S7 ได้รองรับ LTE Cat9 ซึ่งสามารถทำความเร็วได้สูงถึง 450/50 Mbps จากเดิมที่ S6 รองรับเพียง LTE Cat6 ที่ความเร็วสูงสุด 300/50 Mbps

กลับมากันน้ำได้แล้ว

อีกฟีเจอร์ที่หายไปตอน S6 แต่กลับมาอีกครั้งและทำได้ดีกว่าเดิมตอน S7 นั่นก็คือ ฟีเจอร์การป้องกันน้ำเข้าตัวเครื่อง ซึ่งใน S7 นี้ทำได้ในระดับ IP68 โดยไม่ต้องมีฝาหรือจุกใดๆ มาปิดพอร์ต ก็สามารถกันน้ำได้ทันที

Always-On Display

Always-On Display เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ซัมซุงเพิ่งเพิ่มเข้ามาใน Galaxy S7 เป็นฟีเจอร์ที่ให้หน้าจอแสดงตัวเลขแจ้งเตือน หรือนาฬิกาต่างๆ บนหน้าจอแม้เราปิดจออยู่ ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราสามารถดูข้อมูลต่างๆ ได้โดยไม่ต้องปลดล้อค และฟีเจอร์นี้จะฝช้พลังงานต่ำไม่ค่อยรบกวนแบตเตอร์รี่ในเครื่องเท่ากับการเปิดหน้าจอปกติ

ที่มา – Samsung และ GSM Arena

และทั้งหมดนี้ก็คือฟีเจอร์และสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปของ Galaxy S7 โดยมองเทียบจากรุ่นก่อนจาก Galaxy S6 …ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงการรวบรวมข้อมูลจากสื่อที่ซัมซุงให้มาเท่านั้น หากได้ลองใช้หรือรีวิวจริงๆ เป็นอย่างไร ผมจะมาอัพเดทให้ทุกท่านได้ทราบกันอีกครั้งครับ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save