นักแคสเกม กับ สตรีมเมอร์ ต่างกันอย่างไร

ปัจจุบันนั้น การหารายได้จากการเล่นเกมนั้น สามารถทำได้ง่ายมากกว่าเมื่อก่อนมาก อาจจะเป็นเพราะช่องทางออนไลน์ที่มีมากขึ้น มีการพบเจอกันได้ง่ายมากขึ้น สตรีมเมอร์หรือนักแคสเกมบางคนที่มีฝีมือในการเล่นเกมก็จะมีฐานแฟนคลับค่อนข้างเยอะ ถึงขนาดมีการจัดงานมีทติงสำหรับแฟนคลับของเกมเมอร์ชื่อดังต่าง ๆ เพื่อเล่นเกม แจกของพรีเมี่ยมหรือของรางวัลต่าง ๆ ในการทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งเกมเมอร์นั้น จะแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มคือ สตรีมเมอร์ กับ นักแคสเกม

หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินคำว่าสตรีมเกม สตรีมเมอร์ นักแคสเกม แคสเตอร์เกมเมอร์ ซึ่งคำพวกนี้สามารถจำกัดความแบบกว้างได้ว่า การที่เรานั่งดูคนอื่นเล่นเกม แต่ สตรีมเมอร์และนักแคสเกมนั้นถึงแม้จะมีลักษณะคล้ายกัน แต่ยังมีความแตกต่างกันอยู่มาก วันนี้เราจึงมาอธิบายความเหมือนและความต่างของ 2 คำนี้ให้ได้ฟังกันค่ะ

สตรีมเมอร์ คือ การเล่นเกมพร้อมกับการเอนเตอร์เทนคนดูผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ เช่น YouTube ,Facebook  เป็นต้น โดยการสตรีมเกมนั้น สามารถสร้างรายได้จากยอดคนดู ยิ่งคนดูเยอะยิ่งมีโอกาสได้รับรายได้ที่สูงจากยอดการติดตาม นอกจากนั้นยังได้รับผ่านการโดเนท หรือการส่งดาวบนFacebook โดยดาวที่คนดูส่งให้นั้น สตรีมเมอร์จะได้รับเป็นเงินค่าตอบแทนจากFacebook 100 ดาวมีค่าเท่ากับ 42 บาท แต่การสตรีมเกมนั้น มีความยากพอสมควร เพราะเป็นการเล่นเกมสด ๆ ให้คนดู เราไม่มีทางรู้เลยว่าจะเจอคู่ต่อสู้แบบไหน ทำให้ต้องมีการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ หากฝีมือการเล่นเกมของเราไม่ได้สูงมาก การสตรีมเกมก็ทำได้ยากมากเช่นกัน เพราะหากเราพลาดขึ้นมา อาจจะส่งผลให้ยอดคนติดตามลดลงเลยก็ได้ นอกจากนั้นแล้ว การพูดคุย การสร้างสีสันขณะเล่นเกมก็สำคัญเช่นกัน สตรีมเมอร์มักจะเป็นคนที่มีอารมณ์ขัน และมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีพอสมควร เพราะคนที่เข้ามาดูเราเล่นเกม ก็จะมีการพูดคุยแสดงความคิดเห็นกับเราอยู่ตลอด ทำให้การเอนเตอร์เทนคนดูก็เป็นสิ่งที่เรียกยอดวิวและยอดโดเนทได้มากเช่นกัน ยกตัวอย่างสตรีมเมอร์ที่มีชื่อเสียงในไทยได้แก่ มาลี สวยมาก , ใจร้าว , PJY Gamer เป็นต้น

นักแคสเกม คือ คนทั่วไปที่ชื่นชอบการเล่นเกม ส่วนใหญ่นักแคสเกมนั้น คนจะรู้จักชื่อ แต่ไม่ค่อยรู้จักหน้าตา เพราะไม่ค่อยมีการเปิดเผยตัวตน นักแคสเกมคือ คนที่เล่นเกมแล้วอัดวีดีโอไว้ และนำวีดีโอที่เล่นนั้น มาตัดต่อลงบน YouTube , Facebook โดยมีการภาคเสียงต่าง ๆ ให้ตลกขบขัน หรือเป็นการสอนเทคนิคการเล่นต่าง ๆ ซึ่งการแคสเกม จะได้รับรายได้จากยอดวิวและยอดการติดตามเท่านั้น จะไม่มีช่องทางการโดเนท ซึ่งการแคสเกมนั้นจะสามารถทำได้ง่ายกว่าตรงที่เราสามารถเลือกคลิปที่เรามีฝีการเล่นที่ดี หรือพูดง่าย ๆ คือ เลือกตาที่เล่นเกิด มาลงคลิป แต่การแคสเกมนั้น ต้องอาศัยฝีมือการตัดต่อและการเอนเตอร์เทนมากพอสมควร เพราะการอัดคลิปมาลงธรรมดาก็คงไม่มีคนดูอย่างแน่นอน อาจจะต้องเพิ่มเสียงดนตรี เพิ่มคำคมขบขันมาผสมด้วย เพื่อให้คลิปน่าสนใจมากขึ้น ซึ่งการแคสเกมนั้น มักจะได้รับความสำเร็จมากกว่าการสตรีมเกม ยกตัวอย่างนักแคสเกมที่มีชื่อเสียงในไทย เช่น Skizz TV, Heartrocker เป็นต้น

การแคสเกมและการสตรีมเกม หากมองดี ๆ ก็ไม่ได้มีความแตกต่างกันมากเท่าไหร่นัก เพราะการทำอาชีพทั้งสองอาชีพนั้นก็ต้องใช้ความสามารถและความเชี่ยวชาญของแต่ละเกมเช่นเดียวกัน ที่สำคัญคือเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร การพูดคุยสื่อสารที่จะทำให้คนดูสนใจ และติดตามเรา จึงจะสามารถเป็นนักแคสเกมหรือสตรีมเมอร์ที่ประสบความสำเร็จได้ การให้กำลังใจสตรีมเมอร์หรือนักแคสเกมในฐานะแฟนคลับอย่างเรา ก็ทำได้โดยการกดติดตาม แชร์โพส ส่งดาว ส่งกำลังใจ หรือสั่งซื้อของพรีเมี่ยมไปให้ ซึ่งสามารถเลือกซื้อของพรีเมี่ยมมากมายได้ที่ www.โรงงานของพรีเมี่ยม.com


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!