วิธีช่วยประหยัดค่าเน็ต 3G/4G บนมือถือ ได้ง่ายๆ เพียงใช้ Google Chrome (iOS/Android)

มีเทคนิคช่วยประหยัดค่าเน็ต 3G/4G ที่เล่นผ่านมือถือมาฝากครับ อาจเป็นวิธีที่ไม่ใหม่อะไรมาก แต่เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ครับ นั่นคือการใช้ฟีเจอร์ Data Saver ของเว็บเบราเซอร์ Google Chrome นั่นเอง ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่านอกจากการเล่นแอปโซเชี่ยลต่างๆ แล้ว เวลาเราจะค้นหาข้อมูลหรือเข้าเว็บไซต์อื่นๆ ก็ต้องเข้าใช้งานผ่านโปรแกรมเว็บเบราเซอร์ ถ้าเป็น Android เชื่อว่าหลายคนน่าจะใช้ Google Chrome กันอยู่แล้ว แต่ผู้ใช้ iPhone/iPad ที่มี Safari เป็นเบราเซอร์หลัก ถ้าอยากจะใช้ฟีเจอร์ดังกล่าว อาจจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมาใช้ Google Chrome แทนครับ ในตอนนี้ผมจะพาทุกท่านมารู้จักกับฟีเจอร์ช่วยประหยัดเน็ตที่ว่านี้ครับ ดูว่ามันประหยัดได้มากน้อยแค่ไหน

ฟีเจอร์ Data Saver ของ Google Chrome ที่กูเกิลเปิดตัวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เป็นฟีเจอร์ที่ให้เราดาวน์โหลดข้อมูลผ่าน server ของกูเกิล ซึ่งจะใช้เทคโนโลยีพิเศษช่วยบีบอัดไฟล์เนื้อหาบนหน้าเว็บให้มีขนาดเล็กโดยไม่เสียคุณภาพ ส่งผลโดยตรงให้เราโหลดข้อมูลน้อยลงประหยัดค่าแพคเกจดาต้ามากขึ้นนั่นเอง

วิธีเปิดการใช้งาน Data Saver ก็ง่ายๆ ครับ เพียงเข้าไปที่เมนูของ Google Chrome แล้วไปที่ Settings > Bandwidth

จากนั้นกดไปที่ Data Saver แล้วเลือกเป็น On เพื่อเปิดการใช้งานฟีเจอร์นี้ เป็นอันจบสิ้นกระบวนความครับ (สำหรับ Chrome บน Android ก็มีวิธีเปิดการใช้งานที่เหมือนกันครับ) และในหน้านี้ยังมีกราฟข้อมูลเปรียบเทียบให้เราเห็นด้วยนะครับ ว่าตั้งแต่เปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา เราประหยัดเน็ตไปเท่าไร ตัวอย่าง iPhone ของผม ท่องเว็บต่างๆ ผ่าน Google Chrome ใช้เน็ตไปเพียง 192.2MB จากขนาดปกติที่ 282.7MB ช่วยประหยัดไปได้มากถึง 32% เลยทีเดียว

ส่วนใน iPad เดือนที่แล้วก็ช่วยประหยัดไป 28%

โดยผมได้แคปผ่านไว้ตั้งแต่ทดลองใช้ฟีเจอร์นี้ใหม่ๆ เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว Data Saver ของ Google Chrome ใน iPhone ของผม ช่วยประหยัดเน็ตไป 44%

และใน iPad ช่วยประหยัดไปได้ถึง 200 กว่า MB เลยทีเดียว เอาเน็ตที่ลดได้ส่วนนี้ไปใช้เล่นแอป Facebook, Twitter ได้ชิวๆ เลยครับ ทำให้เน็ตหมดช้าลงส่งผลทางอ้อมให้ไม่ต้องซื้อแพคเกจเสริมให้เปลืองเงินอีกด้วย

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นครับ ว่าคนที่ใช้ iPhone/iPad ส่วนใหญ่น่าจะคุ้นเคยกับ Safari มากกว่า เพราะติดมาคู่ตัว ซึ่งก่อนหน้านี้ผมก็เป็นเหมือนกัน แต่ก็ใช้วิธีหักดิบ เอาไอคอน Safari ไปซ่อน แล้วเอาไอคอน Google Chrome มาแทนที่ ผลออกมาก็ใช้ Chrome ไปจดติดเลยครับ (ส่วน Safari เอาไว้ใช้บางโอกาสในยามที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เท่านั้น)

ดาวน์โหลด Google Chrome

ปล. นอกจาก Google Chrome บนมือถือแล้ว Google Chrome บน PC/Mac ก็มีฟีเจอร์นี้นะครับ แต่ต้องดาวน์โหลด extension มาติดตั้งเสียก่อน


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!