เปรียบเทียบ GoPro 5 , GoPro 4 และ Xiaomi YI 4K ใครเจ๋งกว่ากัน ?

สำหรับใครที่กำลังมองหากล้อง Action Cam. คงจะมีตัวเลือกในใจอยู่ไม่กี่ยี่ห้อ จะเป็นยี่ห้อเจ้าตลาดอย่าง GoPro หรือจะยี่ห้องน้องใหม่จากแดนมังกร อย่าง Xiaomi Yi Camera ซึ่งข้อดีของกล้องประเภทนี้ก็คือ สามารถใช้ถ่ายวิดีโอได้ด้วยความคล่องตัว สามารถพกพาไปเที่ยวหรือทำกิจกรรม adventure ต่างๆ ได้สะดวก ไม่ต้องกลัวพังหรือเสียหาย เพราะกล้องประเภทนี้ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้ได้แบบสมบุกสมบั่น จะขึ้นภูเขาหรือดำน้ำ ก็พกไปถ่ายได้ทุกสถานการณ์

วันนี้ผมเลยจะขอพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ Action Cam. สองยี่ห้อดัง และเปรียบเทียบให้เห็นว่าแต่ละรุ่น/ยี่ห้อ มีข้อแตกต่างกันอย่างไร ระหว่าง Hero 5 , Hero 4 สองรุ่นจากยี่ห้อ GoPro ที่กำลังทำตลาดอยู่  และ YI 4K จาก Xiaomi ที่ก็เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อตอนกลางปีนี้เช่นกัน จะเป็นอย่างไร เชิญชมกันได้ครับ

รูปลักษณ์ภายนอก

GoPro Hero 4 เปิดตัวตอนปี 2015 รูปร่างออกแนวเหลี่ยมๆ ช มีหน้าจอที่สามารถพรีวิวดูภาพ/วิดีโอได้ แต่ไม่สามารถสัมผัสเพื่อควบคุมต่างๆ ได้ (ไม่ใช่จอ Touch screen)

สำหรับ GoPro Hero 5 รุ่นนี้มีการเปรียบเปลี่ยนรูปร่างเล็กน้อย ด้วยการปรับขอบให้ดูโค้งมนและเรียบหรูยิ่งขึ้น หน้าจอด้านหลังเป็นระบบสัมผัส (จอ Touch screen)

 

และข้ามมาทางฝั่งของ Xiaomi YI 4K รูปร่างจะออกเป็นแนวสี่เหลี่ยมผืนผ้า เป็นหน้าจอสัมผัสเช่นเดียวกับ GoPro Hero 5 และมีช่องสำหรับเสียบ tripod ให้ในตัวเลยด้วย ต่างจากของ GoPro ที่ถ้าจะใส่ tripod ต้องใส่เคสหรือขาตั้งก่อน

คุณภาพของกล้อง

เมื่อพูดขึ้นกล้อง Action Cam แล้ว ฟีเจอร์หรือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือคุณภาพของตัวกล้อง โดยทั้ง GoPro Hero 4, 5 และ Xiaomi YI 4K ก็ต่างรองรับการถ่ายวิดีโอ 4K สูงสุดที่ 30 เฟรมต่อวินาที  เรียกว่าคุณภาพสูสีกันสุดๆ ด้วยกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซลเท่ากัน เรียกว่ากินกันไม่ลงเลยทีเดียว แต่ในตัวของ Hero 5 จะมีฟีเจอร์ Stabilization แบบใหม่ ช่วยให้วิดีโอสั่นเสทือนน้อยลงและสมูทขึ้นไปอีก และยังรองรับการถ่ายแบบ HDR อีกด้วย

เซ็นเซอร์ และการเชื่อมต่อ

ด้านการเชื่อมต่อนั้นทั้ง GoPro และ Xiaomi ล้วนรองรับการเชื่อมต่อผ่าน WiFi สามารถดึงข้อมูลออกมาใช้งานบนสมาร์ทหรือแท็บเล็ตได้อย่างสะดวก โดยรุ่น Hero 5 มีจุดที่เด่นกว่าคือ มีชิป GPS ในตัว ช่วยให้ระบุตำแหน่งบนพื้นโลกฝังลงในวิดีโอหรือรูปภาพได้

แบตเตอร์รี่

ในเรื่องขอแบตเตอร์รี่ในตัว Xiaomi จะให้มาที่ความจุ 1,400mAh ซึ่งระบุว่าสามารถถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K ได้นาน 2 ชั่วโมง ส่วน GoPro Hero 4 และ 5 มีจนาดแบตฯ ที่เล็กกว่าเล็กน้อย คือ 1,160mAh และ 1,220mAh ตามลำดับ

ฟีเจอร์อื่นๆ

นอกจากฟีเจอร์หลักๆ ด้านการถ่ายวิโอแล้ว ทั้ง 3 รุ่นนี้ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่แตกต่างกันเล็กน้อยอีก ดังนี้

  • Hero 5 มี Voice controls ควบคุมการทำงานผ่านเสียงพูด Hero 4 และ Xiaomi ไม่มี
  • Hero 5 ดำนำได้ลึก 10 เมตร โดยไม่ใช้เคสกันน้ำ ต่างจากอีกทั้งสองรุ่นที่ต้องใส่เคสก่อน
  • GoPro มีแอป GoPro Plus สำหรับใช้ตัดต่อวิดีโอบนสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ต ให้โหลดฟรี

เนื่องจากบทความนี้ได้รับการสนับสนุนโดย KingPowerOnline ผมจึงจะขอพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับเว็บช็อปปิ้งออนไลน์เว็บนี้กันให้มากขึ้นครับ

KingPowerOnline ไม่ต้องบินก็ช็อปได้!

เรื่องแรกที่ผมเชื่อว่าหลายคนอาจจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับ KingPowerOnline ก็คือ ขายให้เฉพาะลูกค้าที่มีตั๋วเครื่องบินออกไปต่างประเทศ เหมือนกับสาขาในสนามบิน เท่านั้น แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ครับ ! KingPowerOnline แบ่งการช็อปปิ้งออกเป็น 2 โซน คือโซน Duty Free และ Shopping Mall

Duty Free เป็นโซนสำหรับลูกค้าที่มีตั๋วเครื่องบินออกต่างประเทศ จึงจะสามารถสั่งซื้อสินค้าในโซนนี้ได้ ซึ่งเป็นสินค้าแบบปลอดภาษี แต่จะแตกต่างตรงที่เป็นการช่วยอำนวยความสะดวกให้ขาช็อปทั้งหลายสามารถเลือกดูสินค้าแบบออนไลน์ที่บ้านก็ได้ พอถึงวันเดินทางจริงๆ ก็สามารถไปรับของได้ที่สนามบินเลย

 

Shopping Mall โซนนี้เป็นโซนสำหรับขายสินค้าออนไลน์ทั่วไป เปิดให้ทุกคนมีสิทธิ์ซื้อได้ โดยการเลือกช็อปปิ้งสินค้าผ่านหน้าเว็บ จากนั้นก็รอรับของได้ที่บ้าน

 

โดยความแตกต่างระหว่างสินค้าแบบ Duty Free และแบบ Shopping Mall คือแบบ Duty Free จะมีสัญลักษณ์รูปเครื่องบินปรากฏอยู่ที่มุมบนขวา ส่วนสินค้าทั่วไปจะไม่มีสัญญลักษณ์ดังกล่าวปรากฏอยู่

การเลือกซื้อสินค้า ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงเข้าไปดูรายละเอียดของสินค้าแต่ละชิ้นที่ต้องการ จากนั้นทำการเพิ่มสินค้าเข้าไปในรถเข็น (Shopping Cart)

จากนั้นก็ทำการจ่ายเงินตามขั้นตอนปกติ

เพียงเท่านี้ก็สามารถสั่งซื้อสินค้า KingPowerOnline แล้วรอรับสินค้าที่บ้าน หรือจะไปรับที่เคาเตอร์รับสินค้าของ King Power (กรณีที่เป็น Duty Free) ก็ได้

มือใหม่หัดช็อป รับส่วนลด 200 บาท

ในช่วงนี้ KingPowerOnline มีการจัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ เมื่อสมัครสมาชิกครั้งแรก จะได้รับ e-cash voucher หรือคูปองส่วนลดมูลค่า 200 บาท สำหรับช็อปปิ้งบน KingPowerOnline

สั่งซื้อล่วงหน้าได้ก่อน 60 วัน

อีกบริการพิเศษของ KingPowerOnline สำหรับลูกค้า Duty Free คือ สามารถสั่งซื้อสินค้าล่วงหน้าได้ก่อนถึง 60 วัน หรืออย่างช้าสุด 1 วัน เหมาะสำหรับคนที่ตั้งใจจะช็อป แต่กลัวลืมซื้อสินค้าบางตัว ก็สามารถมาเลือกช็อปล่วงหน้าก่อนได้ ไม่ต้องเสียเวลาไปช็อปหน้าร้านจริงๆ หรือรบกวนเวลาในการเดินทาง

ได้ของถูก ของแท้ และประหยัดเวลา

สินค้าที่ขายบน KingPowerOnline เป็นสินค้าเกรดเดียวและสต๊อกเดียวกับหน้าร้าน King Power ในสนามบิน ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าสินค้าที่ได้จะเป็นของแท้ เบรนด์เนมแน่นอน และยิ่งเป็นการสั่งซื้อแบบออนไลน์จะทำให้เราประหยัดเวลาในการเลือกซื้อที่หน้าร้านไปได้ อีกทั้งยังมีโปรโมชั่นออนไลน์ต่างๆ ทำให้สามารถประหยัดเงินได้อีกด้วยครับ

ใครสนใจสามารถเลือกชมหรือช็อปสินค้ากันได้ที่ www.KingPowerOnline.com


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!