เพจชาเขียวยี่ห้อดัง… ลั่น “แจก iPhone 5” ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้เปิดตัว

ในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลายคนคงได้เห็นการทำการตลาดของแบรนด์เครื่องดื่มชาเขียวสองค่ายยักษ์บน Facebook ที่ให้สมาชิกในแฟนเพจร่วมกันแชร์รูปภาพเพื่อชิงของรางวัลเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นต่างๆ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นการแจกของรางวัลเพื่อตั้งใจให้เกทับกันไปมาระหว่างสองบริษัท

จนล่าสุดแฟนเพจของชาเขียวยี่ห้อหนึ่งที่เคยทำการตลาดแจกมือถือรุ่นอื่นๆ ไปก่อนหน้านี้แล้ว ได้ประกาศแจก iPhone 5 พร้อมกับมีการนำภาพประกอบที่อ้างว่าเป็น iPhone 5 มาแสดงในแฟนเพจอีกด้วย

ซึ่งความจริง  iPhone 5 หรือสมาร์ทโฟนรุ่นต่อจาก iPhone 4S ของแอปเปิลนั้นยังไม่มีข่าวยืนยันแน่ชัดถึงวันเปิดตัวและรายละเอียดของตัวเครื่องแต่อย่างใด จนทำให้เกิดข้อสงสัยและคำถามจากกลุ่มคนที่ติดตามข่าวเกี่ยวกับเกี่ยวกับ iPhone ว่า ทางเจ้าของแฟนเพจนั้นจะเอาตัว iPhone 5 จากไหนมาแจก ???

สำหรับความเห็นส่วนตัวของผมนั้น คิดว่ากิจกรรมนี้เป็นการแจกสิทธิ์ล่วงหน้าที่จะได้รับ iPhone 5 มากกว่า (ประมาณว่าให้สิทธิ์ไปก่อน ถ้า iPhone 5 จริงๆ ออกเมื่อไร ก็ซื้อมาให้เมื่อนั้น)   เพราะตอนนี้แม้แต่ Apple เองก็ยังไม่ได้ส่งคำเชิญนักข่าวหรือสื่อต่างๆ ว่าจะจัดอีเวนท์เปิดตัวสินค้าใหม่แต่อย่างใด รวมถึงการเรียกชื่อ iPhone รุ่นถัดไปว่า iPhone 5 ก็ยังไม่ได้รับการยืนยันเช่นเดียวกัน (ขนาด iPad รุ่นใหม่ล่าสุด ที่เก็งกันก่อนเปิดตัวว่าจะชื่อ iPad 3 ยังเรียกว่า iPad เฉยๆ เลย)

ส่วนรูปที่การนำมาทำเป็นภาพประกอบนั้นน่าจะเอามาจากตัว iPhone 5 mockup ที่มีการเผยแพร่ไปก่อนหน้านี้

ดูภาพ iPhone 5 mockup ทั้งหมดได้ที่ >>> http://www.9tana.com/node/iphone-5-mockup/

การทำการตลาดบน Facebook ด้วยวิธีให้กด Like และ Share เพื่อชิงของรางวัลนั้นถือเป็นการผิดกฏของ Facebook (อ่านอ้างอิง) หากมีการร้องเรียนหรือทาง Facebook ตรวจจับได้ แฟนเพจดังกล่าวอาจโดนระงับหรือได้รับการลงโทษตักเตือนได้ครับ

ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มมีชาวเน็ตหลายคนออกมาแสดงทีท่าที่ไม่พอใจการทำตลาดด้วยวิธีดังกล่าวแล้ว

(ที่มา)

(ที่มา)

ส่วนด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างของผู้โชคดีที่ได้รับรางวัล Galaxy S3 จากแฟนเพจของชาเขียวอีกยี่ห้อหนึ่ง ที่ผมได้ไปค้นหามาเพื่อที่จะดูกันว่าแต่แชร์เยอะขนาดไหน O_o

 

อัพเดท

ตอนนี้เจ้าของแฟนเพจที่จัดกิจกรรมดังกล่าวได้ออกมาแถลงแล้วนะครับ ว่าจะแจก iPhone 5 จริง ซึ่งก็เป็นไปตามที่ผมคาดไว้ในตอนแรก คือ ให้สิทธิ์สำหรับคนที่โชคดีไปก่อน เมื่อ iPhone 5 ออกจริงเมื่อไร ก็จะซื้อมาให้ทันที และยังบอกอีกว่ามีการขออณุญาติทาง Facebook เพื่อจัดกิจกรรมดังกล่าวแล้วอีกด้วย (ที่มา)


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!