วิธีตั้งค่าไม่ให้จอคอมดับ/หยุดทำงาน เมื่อไม่ได้ใช้งานนานๆ (Windows)

สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows จะมีฟีเจอร์หนึ่งที่จะช่วยตรวจจับว่าหากเราไม่ได้ใช้คอมนานๆ เช่น ไม่ได้คลิกเมาส์หรือกดคีย์บอร์ดหรือไม่ได้เปิดหนังค้างไว้ จะทำการปิดหน้าจอหรือหยุดทำงาน (sleep) ไปอัตโนมัติเพื่อประหยัดพลังงานและพักการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ แต่สำหรับคนที่ไม่ต้องการให้เครื่องหยุดทำงาน เช่น ต้องการตั้งเครื่องเพื่อดาวน์โหลดไฟล์ไว้ หรือกำลังทำการ render วิดีโออยู่ ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมง วันนี้ผมมีวิธีตั้งค่าดังกล่าวมาแนะนำครับ

การตั้งค่าดังกล่าวสามารถตั้งได้ผ่าน Power Option ซึ่งการจะเข้าไปในหน้า Power Option นั้นสามารถเข้าไปได้หลายช่องทาง ทั้งผ่าน Control Panel แล้วไปที่หมวด Hardware and Sound

จากนั้นจะมีไอค่อนของ Power Option ปรากฏอยู่

หรือจะเข้าผ่านทางลัดง่ายๆ ก็ทำการพิมพ์ค้นหาได้จากปุ่ม Start ได้เลย ว่า Power Option

เมื่อเข้ามาในหน้านี้แล้วจะเจอหน้า Choose or customize a power plan ซึ่งเป็นหน้าที่ให้เราเลือกแผนการใช้พลังงานของเครื่อง ให้คลิกที่ Change plan settings ในหัวข้อที่เราติ๊กอยู่ปัจจุบัน

จะมาหน้า Edit Plan Settings ในเราเลือกตั้งค่าใน 2 ส่วน คือ

  • Turn off the display : ตั้งค่าการปิดหน้าจออัตโนมัติ (ปิดเฉพาะหน้าจอ) เครื่องและโปรแกรมต่างๆ ยังทำงานอยู่
  • Put the computer to sleep : ปิดทั้งหน้าจอและหยุดการทำงานของเครื่องชั่วขณะ (sleep) โปรแกรมใดๆ ที่รันจะหยุดทำงานทั้งหมด

จากนั้นให้เราทำการเลือกตั้งค่าส่วนต่างๆ ได้ตามใจชอบเลยครับ

เช่น ตั้งไว้ว่าถ้าไม่มีคนใช้งานนานเกิน 10 นาทีให้ปิดหน้าจอไปก่อน (ช่วยประหยัดไฟ) แต่ถ้าครบ 5 ชั่วโมงแล้วยังไม่มีการมาใช้งาน (ใช้เมาส์/คีย์บอร์ด) อีก ให้ทำการ Sleep ไปเลย

สำหรับภาพตัวอย่างในบทความนี้ เป็นของ Windows 10 สำหรับ Windows อื่นๆ ขั้นตอนและวิธีการก็จะคล้ายๆ กันครับ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save