วิธีติดตั้ง font ใหม่ ใน Windows 10

มีคนส่งคำถามเข้ามาครับ หลังจากติดตั้ง Windows 10 แล้ว ต้องการติดตั้งแบบอักษรหรือฟอนต์ (font) ใหม่ให้กับ Windows 10 เพื่อใช้กับโปรแกรมต่างๆ ต้องทำอย่างไร วันนี้ผมจึงขอมาสาธิตขั้นตอนให้ชมกันครับ เผื่อจะได้เป็นประโยชน์กับคนอื่นต่อไป ซึ่งโดยรวมแล้วขั้นตอนการติดตั้งก็แทบจะไม่แตกต่างกับใน Windows 7 หรือ Windows 8 มีขั้นตอนดังนี้ครับ

ขั้นแรกเริ่มจากการเตรียมไฟล์ของ font ให้พร้อม หากดาวน์โหลดมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ให้ทำการคลายไฟล์ออกจากรูปแบบ zip หรือ rar ก่อน

เมื่อเตรียมไฟล์ของ font พร้อมแล้ว ให้คลิกไปที่ปุ่ม Start แล้วพิมพ์เพื่อค้นหาคำว่า “font” จะปรากฏผลลัพธ์โฟลเดอร์ที่ชื่อว่า Font ขึ้นมา กด Enter ครับ

เมื่อกด Enter เข้ามาแล้ว ก็จะพบกับโฟลเดอร์ที่เก็บ font ที่ติดตั้งแล้วทั้งหมดในเครื่องเรา จากนั้นให้ทำการ “ลาก” (drag) ไฟล์ font ที่ต้องการติดตั้ง เข้าไปไว้ในโฟลเดอร์ Font ของ Windows

จะมีหน้าต่างขึ้นมาแสดงสถานะการติดตั้ง font ที่เราลากลงมา เมื่อทำการติดตั้งเสร็จแล้วก็เป็นอันจบครับ ปิดหน้าต่างนี้ไปได้เลย

ลองทดสอบการใช้งาน font ใหม่ที่เพิ่งติดตั้ง ด้วยโปรแกรมต่างๆ สามารถใช้ได้ตามปกติครับ

หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังหาวิธีอยู่นะครับ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save