แฉ !! iPad ใหม่ (gen 3) ต้นทุนการผลิตอยู่ที่ 11,000 บาท แต่ตั้งราคาขายจริง 21,000 บาท

ทีมงาน IHS iSuppli จอมแงะ/แฉต้นทุนของอุปกรณ์ไอที ได้ออกมาชำแหล่ะและประเมินราคาต้นทุนของ new iPad หรือ iPad gen3 ที่เพิ่งวางขายไปเมื่อสัปดาห์ก่อน โดย iPad gen 3 แบ่งเป็นรุ่น WiFi และ WiFi+4G ในแต่ละรุ่นก็แบ่งเป็นขนาดความจุต่างๆ อีก 3 ขนาดคือ 16/32/64 GB ซึ่งในแต่ละรุ่นแต่ละขนาดก็มีราคาลดหลั่นตามกันไป แต่ในข่าวนี้จะขอยกเคสตัวอย่างของรุ่นที่มีคนนิยมซื้อมากที่สุดนะครับ นั่นคือรุ่น WiFi+4G ขนาด 32 GB

iPad WiFi+4G ขนาด 32 GB ตั้งราคาขายปลีกกับผู้ใช้ทั่วไป 21,000 บาท แต่มีต้นทุนการผลิตรวมทั้งหมดอยู่ที่ 11,000 บาท โดยชิ้นส่วนที่มีราคาแพงที่สุด คือหน้าจอแบบ Ratina Display ที่มีราคาสูงถึงชิ้นละ 2,600 บาท (แพงกว่าของ iPad 2 เกือบเท่าตัว) โดยอัตราส่วนกำไรต่อเครื่องนั้นจะแปรผันตามขนาดความจุ คือ ยิ่งเครื่องที่มีความจุเยอะแอปเปิลยิ่งได้กำไรต่อชิ้นมากขึ้น (สามารถดูตารางจำแนกได้ท้ายข่าว)

ชำแหล่ะ iPad gen 3

การตั้งราคาสินค้าแบบนี้ถือไม่เป็นเรื่องผิดปกติแต่อย่างใด (แบบนี้ทุกยี่ห้อ แต่แอปเปิลมักจะตั้งสูงเกินไปหน่อย 555+) ต้นทุนที่ได้จากข่าวนี้เป็นการประเมินราคาต้นทุนของชิ้นส่วนเท่านั้น เพราะกว่าจะคิดค้นสินค้าตัวใดตัวหนึ่งขึ้นมาได้ ย่อมต้องใช้ทุนในการวิจัยและลองผิดลองถูกด้วยเงินอย่างมหาศาลมาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว (ถึงกระนั้นแอปเปิลก็เป็นบริษัทที่มีเงินสดอยู่ในมือเยอะเป็นอันดับต้นๆ ของโลก เยอะกว่ารัฐบาลสหรัฐเสียอีก)

ตารางจำแนก/เปรียบเทียบต้นทุนการผลิต iPad รุ่นต่างๆ

ที่มา – VentureBeat


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!