iPrice วิเคราะห์กระแสเลือกตั้ง 2562 ส่งผลกับอีคอมเมิร์ซมากแค่ไหน?

อาจกล่าวได้ว่า ‘การเลือกตั้ง’ เป็นหนึ่งใน ‘เทศกาล’ ที่ได้รับกระแสความนิยมถล่มทลายไม่ต่างจากเทศกาลประจำปีของไทยเลยทีเดียว เพราะประชาชนแต่ละคนต้องออกมาใช้สิทธิ บางรายที่ทำงานในต่างแดนหากไม่มีหน่วยเลือกตั้งใกล้เคียงเปิดให้ลงคะแนนล่วงหน้าก็อาจต้องวางแผนหยุดงานเพื่อเดินทางกลับมาเลือกตั้งในภูมิลำเนาของตนเอง ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบต่อธุรกิจต่าง ๆทั้งนั้น

และหนึ่งในธุรกิจที่ iPriceคาดว่าต้องโดนผลกระทบไม่มากก็น้อยเห็นจะเป็น ‘ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ’ เพราะเมื่อผู้คนพุ่งเป้าหมายไปที่การค้นหาหน่วยเลือกตั้งก็ดี พรรคในดวงใจก็ตาม หรือแม้แต่การขนส่งที่ผู้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะจองทางออนไลน์ล่วงหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้ ‘ยอดการซื้อสินค้าออนไลน์’ ลดลงเท่านั้น แต่จะน้อยหรือมาก iPrice ได้นำช่วงเวลา 10 วัน ก่อนการเลือกตั้ง มาเปรียบเทียบกับช่วงวันเดียวกันในเดือนกุมภาพันธ์ (15-24 ก.พ. กับ 15-24  มี.ค.) โดยใช้ Google Analytics ในการเก็บข้อมูล ผลลัพท์ที่ได้มีดังนี้

เปรียบเทียบจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ระหว่างวันที่ 15-24 ก.พ. กับ 15-24  มี.ค.

แม้ผลกระทบดังกล่าวจะไม่มากเท่าช่วงเทศกาลสงกรานต์หรือปีใหม่ แต่ก็แสดงให้เห็นความแตกต่างของผู้บริโภคอย่างชัดเจน อาจกล่าวได้ว่ากระแสการเลือกตั้งเริ่มตั้งแต่ช่วงสัปดาห์แรกของเดือนมีนาคม โดยกราฟแสดงผลการเข้าชมสินค้าทางเว็บไซต์ที่เริ่มลดลงอย่างเห็นได้ชัด และลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงสัปดาห์ที่สองซึ่งบางพื้นที่เริ่มเปิดให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้า จากนั้นจะลดลงมากที่สุดในวันที่ 24 มีนาคม หรือก็คือวันเลือกตั้งใหญ่นั่นเอง มากไปกว่านั้นในวันที่ 23 มีนาคม (หนึ่งวันก่อนการเลือกตั้ง) ทางตอนใต้ของไทยได้มีการประกาศให้จังหวัดที่ติดกับทะเลอันดามันเฝ้าระวังภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ เนื่องจากในช่วงเวลาประมาณ 18.00 น. ของวันดังกล่าวเกิดเหตุแผ่นดินไหวขึ้น จึงอาจเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผู้คนหันไปติดตามข่าวแทนการเลือกซื้อสินค้าออนไลน์

พรรคการเมืองใดที่ได้รับการค้นหามากที่สุดใน Google

ทาง iPrice ยังได้ใช้ Google Trends เพื่อค้นหาพรรคการเมืองยอดนิยมที่ผู้คนค้นหาเป็นส่วนใหญ่ในช่วงเวลา 10 วันก่อนการเลือกตั้ง โดยใช้ Keywords เป็นชื่อพรรคการเมืองที่ได้คะแนนสูงสุด 5 อันดับ ซึ่งพรรคการเมืองที่ได้รับการค้นหาสูงสุดจากข้อมูลของ Google Trends ได้แก่ พรรคเพื่อไทย, พรรคอนาคตใหม่, พรรคพลังประชารัฐ, พรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ ตามลำดับ (จัดลำดับจากผลบวกของค่า Search Interest ในช่วงวันที่ 15-24 มีนาคม หรือจำนวน 10 วัน ก่อนการเลือกตั้ง)

แต่ละพรรคการเมืองชั้นนำมีแฟนคลับเป็นชาวจังหวัดอะไรกันบ้าง

หากนำข้อมูลการค้นหาชื่อพรรคการเมืองจาก Google Trends มาจำแนกตามภูมิภาคยังแสดงให้เห็นถึงกระแสนิยมที่แต่ละพรรคการเมืองมีต่อแต่ละจังหวัด ดังนี้

ซึ่งเป็นไปตามคาดว่ากระแสการเลือกตั้งปี 2662 นี้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจอีคอมเมิร์ซไทย แต่ก็ไม่ทำให้จำนวนการเข้าชมสินค้าออนไลน์ลดลงเท่ากับเทศกาลสงกรานต์และปีใหม่ อาจเป็นเพราะผู้คนส่วนใหญ่ต้องเดินทางออกจากบ้านเพื่อใช้สิทธิ์ แต่ไม่ใช่การกลับไปยังภูมิลำเนาเดิมเพื่อพบปะครอบครัวหรือญาติผู้ใหญ่ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาเท่าเทศกาลสงกรานต์และปีใหม่ จากการเก็บข้อมูลหลังวันเลือกตั้งพบว่ามีจำนวนผู้เข้าชมสินค้าออนไลน์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งคาดว่ายอดการใช้บริการจะกลับมาเท่าเดิมไม่เกินหนึ่งสัปดาห์หลังกระแสการเลือกตั้งจางลง

เขียนและวิเคราะห์โดย ขนิษฐา สาสะกุล iPrice


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!