เตือนภัย !! แอพเล่น LINE 2 ID แอบขโมยข้อมูล แถมส่ง SMS มาหลอกถาม Apple ID

มีเรื่องด่วนเรื่องอันตรายมาเตือนผู้ใช้ iPhone ทุกท่านครับ โดยเฉพาะคนที่หลงกลเผลอตัวไปแล้วต้องยิ่งระวัง !! หลายคนอาจจะทราบว่าตอนนี้มีเทคนิคการเล่น LINE สองบัญชี (ID) ในเครื่องเดียวกัน ระบาดในหมู่วัยรุ่นหรือคนที่ชอบเล่น LINE เป็นชีวิตจิตใจ วิธีที่ว่านี้ก็คือการติดตั้งแอพ LINE 2 เพิ่มเข้าไป นอกเหนือจากแอพเดิมที่เราโหลดผ่าน App Store ซึ่งแอพ LINE 2 ที่ว่านี้มันมีจุดประสงค์ที่ไม่ดีแอบแฝงมาครับ !!!

ตัวอย่างการติดตั้งแอพ LINE สองแอพในเครื่องเดียวกัน แอพหนึ่งเป็นของจริง ส่วนอีกแอพเป็นแอพที่เราคลิกติดตั้งเอง (ตามลิงก์ที่แชร์ๆ กันมา) ซึ่งนอกจาก LINE 2 แล้วยังมีแอพ Facebook 2 อีกด้วย !

โดยเรื่องนี้ผมได้ข้อมูลมาจากคุณ Toqgee ADa ครับ ว่าหลังจากที่เราใช้แอพ LINE 2 หรือ Facebook 2 แล้วจะมี SMS ส่งมาหาเรา (มันแอบขโมยเบอร์โทรมาจากตอนที่เรากรอกข้อมูลในแอพ LINE 2) โดยตั้งชื่อผู้ส่งว่าเป็น Apple พร้อมบอกว่าให้เราล็อกอินเพื่อเช็คตำแหน่งเครื่องของเราในเว็บที่ให้มา (ดังภาพ) ซึ่งหากใครที่พอมีไหวพริบหรือตามข่าวมาบ้างก็น่าจะเดาได้ว่า SMS อันนี้มันส่งมาหลอกถามข้อมูล Apple ID ของเราแน่ๆ

เมื่อคลิกเข้าไปในลิงก์ที่แนบมากับ SMS จะพบว่าเป็นหน้าเว็บที่เหมือนกับ iCloud ของ Apple เปี๊ยบ แต่ต่างกันตรงที่โดนเมนเนมหรือ URL ของเว็บนี้คือ icloudlocationonline.com นั่นหมายความว่าเป็นเว็บ Phishing หรือเป็นเว็บที่หลอกเอารหัสผ่านของเราแน่นอน 100% ครับ หากใครเผลอกรอกข้อมูลผ่านหน้าเว็บนี้ไป ผู้ไม่ประสงค์ดีที่สร้างเว็บนี้ขึ้นมาก็จะได้ข้อมูลเราไปทันที

หน้าเว็บสำหรับติดตั้ง LINE 2 ที่กำลังฮิตกัน …ผมแนะนำว่าห้ามติดตั้งเป็นอันขาดครับ ไม่น่าไว้วางใจเป็นอย่างยิ่ง (แค่การให้โหลดแอพจากนอก App Store ก็ส่อเจตนาไม่ดีตั้งแต่แรกแล้วหล่ะครับ)

รวมถึงแอพ Facebook 2 ก็เช่นเดียวกัน ห้ามติดตั้งเป็นอันขาด !!!

สำหรับคนที่เผลอติดตั้งและใช้งานแอพ LINE 2 หรือ Facebook 2 ไปแล้วผมแนะนำให้ทำตามขั้นตอนดังนี้โดยด่วนครับ

  1. ลบแอพนั้นออกไปจากเครื่อง ห้ามใช้งานอีก
  2. อย่าคลิกลิงก์แปลกปลอมที่ส่งมาทาง SMS
  3. เปลี่ยนรหัสผ่านของบริการ LINE, Facebook ที่เคยกรอกผ่านแอพนี้
  4. เปลี่ยนรหัสผ่าน Apple ID และรหัสผ่าน Email

กรณีที่เลวร้ายที่สุดที่เป็นไปได้ คือ คนร้ายได้รหัสผ่านของเราไปแล้ว แล้วนำไปเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ สั่งล็อกเครื่องเรา และบังคับให้เราต้องโอนเงินเพื่อปลดล็อกเครื่อง !!!

สำหรับแอพ LINE 2 และ Facebook 2 ใน Android ผมยังไม่มีข้อมูลว่าจะมีพฤติกรรมเดียวกับเวอร์ชั่นในเวอร์ชั่น iOS หรือเปล่า (แต่ก็พอคาดเดาได้ว่าน่าจะโดนเหมือนกัน) ดังนั้นฝากไว้ว่า ไม่ควรติดตั้งแอพใดๆ จากนอก App Store หรือ Play Store เป็นอันขาดครับ

ขอขอบคุณคุณ Toqgee ADa ที่ช่วยส่งเบาะแสมาให้แจ้งเตือน


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save