กรมสุขภาพจิตเตือนเด็กไทย แชทผ่าน LINE มาก ระวังเป็นคน “แข็งกระด้าง”

รมช.สาธารณสุข และอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกระแสความนิยมในการใช้สมาร์ทโฟนของวัยรุ่นไทย โดยเฉพาะการใช้แอพแชทชื่อดังอย่าง LINE ในการติดต่อสื่อสาร ว่ามีทั้งข้อดีที่ทำให้การติดต่อสื่อสารสะดวกยิ่งขึ้น และข้อเสียที่อาจทำให้วัยรุ่นเป็นคนแข็งกระด้างได้

แข็งกระด้าง มีความหมายว่า ไม่สุภาพนุ่มนวล, ไม่อ่อนหวานนิ่มนวล // w3dictionary

โดยกล่าวว่าเด็กวัยรุ่นปัจจุบัน นิยมเล่นกันมาก บางคนเล่นทุกวัน จนอาจทำให้เด็กสูญเสียการใช้ชีวิตประจำวันของวัยเด็กที่ควรจะเป็น เช่น การพัฒนาการเรียนรู้เรื่องสัมพันธภาพ การวางตัว การชีวิตในห้องเรียน การทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อน

และได้แนะนำให้ผู้ปกครอง ว่าควรวางกติกากับเด็กในการเล่น ทั้งจำกัดเวลาในการเล่น ไม่ให้มีการใช้ในช่วงเวลาไม่เหมาะสม เช่น ในเวลาเรียน เวลากลางคืนที่ควรนอน หากทำไม่ได้ต้องมีบทลงโทษ เช่น งดค่าโทรศัพท์ ค่าอินเตอร์เน็ต เป็นต้น

พร้อมกันนี้ยังได้เปิดให้บริการปรึกษาแก่เด็กและผู้ปกครอง ที่มีบุตรหลานติดโทรศัพท์มือถือ หรือติดเกมส์ โดยให้คำปรึกษาผ่านทางโทรศัพท์สายด่วนสุขภาพจิต หมายเลข 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง ให้บริการทั่วประเทศ

ที่มา – ไทยรัฐ   | รูปภาพ – WindKoh


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save