รีวิว Logitech K480 : คีย์บอร์ดไร้สาย-ดีไซน์ถนัดมือ, รองรับทั้ง iOS/Android/Windows/Mac

Gadget ที่จะมารีวิวในวันนี้ เป็นคีย์บอร์ดไร้สายอเนกประสงค์จาก Logitech รุ่น K480 ซึ่งเป็นคีย์บอร์ดสำหรับเน้นการใช้งานแบบพกพา/นอกสถานที่ รองรับการทำงานร่วมกับทั้งคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ แล็ปท็อป และอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ต เกือบจะทุกระบบปฏิบัติการอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Windows, Mac, Android และ iOS

 

ลักษณะภายนอก และการออกแบบ

ก่อนจะไปดูกันที่การใช้งานและฟีเจอร์ต่างๆ เรามาดูลักษณะภายนอกของเจ้า Logitech K480 กันก่อนครับ ซึ่งก่อนที่จะแกะกล่องของจริงออกมา ก็พบว่า เจ้าคีย์บอร์ดตัวนี้ได้รับรางวัลการออกแบบยอดเยี่ยมจาก iF DESIGN AWARD ประจำปี 2016 ด้วย ซึ่งคีย์บอร์ดตัวนี้ รูปทรงจะออกลักษณะมนๆ ทั้งตัวบอดี้และปุ่มกด ไม่ดูเหลี่ยมๆ เหมือนคีย์บอร์ดทั่วไป ดูเรียบง่าย แต่สะดุดตามากครับ

หน้ากล่องของ Logitech K480 นอกจากรายละเอียดต่างๆ จะมีสติ๊กเกอร์แปะเพื่อบอกว่ามีแป้นพิมพ์ภาษาไทยด้วยครับ เวลาไปซื้อจะได้ไม่ซื้อผิด เป็นแป้นพิมพ์ภาษาอังกฤษอย่างเดียว

แกะออกมาก็จะพบกับตัวคีย์บอร์ด ซึ่งตัวที่ผมได้มารีวิวนั้น เป็นรุ่นสีดำคาดเหลือง โดยตัวบอดี้และปุ่มต่างๆ เป็นสีดำ แต่ปุ่มหมุนและช่องสำหรับใส่อุปกรณ์จะเป็นสีเหลือง ซึ่งเป็นสีที่ตัดกันได้สวยงามมากครับ

วางเทียบขนาดกับ iPad mini

ขนาดของ Logitech K480 นั้น เทียบเท่ากับคีย์บอร์ดแบบ Full size ทั่วไป ต่างกันตรงที่ไม่มีแผงตัวเลข  มีขนาดภายนอกที่ 7.68 นิ้ว x 11.77 นิ้ว  ดังนั้นประสบการณ์การพิมพ์จึงเทียบเท่ากับคียบอร์กบนเครื่องเดสท็อปปกติเลยทีเดียวครับ ต่างกับคีย์บอร์ดไร้สายรุ่นอื่นๆ ที่มักจะทำขนาดเล็กๆ แป้นชิดกัน ซึ่งหากใครที่ถนัดแป้นแบบ Full size แล้วก็จะรู้สึกว่าไม่ถนัด หรือไม่พอดีมือ แต่กับตัว K480 นั้น ไม่มีปัญหาครับ

วางเทียบขนาด K480 กับคีย์บอร์ดขนาดปกติ แป้นตัวอักษรต่างๆ อยู่ในตำแหน่งเดียวกัน

พลิกไปด้านหลัง จะพบช่องสำหรับใส่แบตเตอร์รี่ขนาด AAA จำนวน 2 ก่อน ซึ่งทาง Logitech เคลมว่าสามารถใช้งานได้นาน 2 ปี (อ้างอิงการกดปุ่มประมาณสองล้านครั้ง/ปี ในสภาพแวดล้อมสำนักงาน)

ถัดจากช่องใส่แบตฯ ก็จะเป็นปุ่มสำหรับปิดเปิดการทำงานของคีย์บอร์ด โดยข้างๆ จะมี LED แสดงสถานะ หากแบตเตอร์นี่ใกล้จะหมด

ทอดลองเอา iPad mini 2 ที่มีหน้าจอขนาด 7.9 นิ้ว มาวางในช่องสำหรับใส่อุปกรณ์

ดังกล่าวจะหุ้มด้วยซิลิโคนคุณภาพดี ไม่ใช่พลาสติกเหมือนตัวบอดี้  ไม่สร้างรอยขีดข่วนให้กับอุปกรณ์ของเรา ซึ่งช่องนี้จะไม่มีกลไกลหรือพอร์ตเชื่อมต่อใดๆ เป็นเพียงแค่แท่นช่วยวางอุปกรณ์ให้ตั้งตรง เหมาะกับการมองและการพิมพ์ ส่วนใครจะไม่นำอุปกรณ์มาวางในช่องนี้ จะวางไว้บนโต๊ะหรือบนเตียง ก็ได้ครับ เพราะระยะการเชื่อมต่อแบบไร้สายจะอยู่ที่ประมาณ 10 เมตร

เมื่อนำแท็บเล็ตหรืออุปกรณ์ต่างๆ มาใส่แล้ว ลักษณะการทำงานของคีย์บอร์ดตัวนี้ ก็จะคล้ายๆ กับการใช้แล็บท็อปหรือคอมพิวเตอร์แบบไฮบริด ที่สามารถถอดและสวมคีย์บอร์ดได้

การติดตั้งและเชื่อมต่อ

การติดตั้งและเชื่อมต่อ Logitech K480 เข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ นั้น อาศัยการทำงานผ่านสัญญาณ Bluetooth ดังนั้น อุปกรณ์ใดที่รองรับการเชื่อมต่อคีย์บอร์ดผ่าน Bluetooth ก็สามารถใช้งานร่วมกับคีย์บอร์ดตัวนี้ได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการ Windows, Mac, iOS และ Android

ปุ่มสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับ K480 จะแบ่งออกเป็นสองปุ่ม ตามระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์นั้นๆ โดยปุ่มแรกสำหรับ Android/Windows และ Chrome OS ส่วนอีกปุ่มจะเป็นของทาง iOS และ Mac OS

การเชื่อมต่อก็ง่ายๆ ครับ เพียงเข้าไปที่เมนู Bluetooth ของแต่ละเครื่อง แล้วทำการจับคู่ (pair) ไปที่ตัวคีย์บอร์ด …ดูวิดีโอสาธิตการเชื่อมต่อได้ด้านล่าง

ใช้พร้อมกันต่อเนื่องได้สูงสุด 3 อุปกรณ์

จุดเด่นของคีย์บอร์ดตัวนี้ คือสามารถเชื่อมต่อกับ 3 อุปกรณ์ในคราวเดียวกัน เราสามารถกำหนดช่องสัญญาณ 3 ช่องให้กับอุปกรณ์อื่นแทนได้ง่ายๆ เช่น มีสมาร์ทโฟนสองเครื่อง แท็บเล็ตหนึ่งเครื่อง เราสามารถทำการจับคู่ (pair) อุปกรณ์ทั้งสามเข้าคีย์บอร์ดตัวนี้ได้ เวลาจะใช้งานเครื่องใด ก็เลื่อนปุ่มไปที่ช่องสัญญาณนั้นๆ

เช่น ในแท็บเล็ตกำลังพิมพ์งานอยู่ ส่วนในมือถือใช้เล่นแอปแชท ก็สามารถสลับการทำงานระหว่างสองเครื่องนี้ได้ง่ายๆ เพื่อนหมุนปุ่ม

รูปแบบการใช้งานแท็บเล็ต (iPad mini 2) และสมาร์ทโฟน (Xiaomi mi4) พร้อมกันสองเครื่อง

ซึ่งท้ายนี้ ผมได้ทำวีดิโอสาธิตการเชื่อมต่อ K480 กับอุปกรณ์แบบง่ายๆ รวมถึงฟีเจอร์ที่สลับการใช้งานอุปกรณ์ไปเครื่องอื่นอีกด้วย เชิญชมครับ…

สรุป

Logitech K480 เป็นคีย์บอร์ดแบบไร้สาย รุ่นหนึ่งที่ทำออกมาเจาะกลุ่มผู้ใช้หลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนที่ต้องทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ ผ่านอุปกรณ์เครื่องที่ต่างๆ ทั้งมือถือและแท็บเล็ต ตลอดจนแป้นพิมพ์ที่มีขนาดเทียบเท่ากับคีย์บอร์ดแบบ Full size ทำให้มีความรู้สึกเวลาพิมพ์ที่ถนัดมือ ไม่แตกต่างจากคีย์บอร์ดปกติ อีกทั้งความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์พร้อมกันได้ถึง 3 เครื่อง ตอบโจทย์คนที่มีทั้งมือถือและแท็บเล็ตให้ใช้งานพร้อมกันได้ โดยไม่ต้องตั้งค่าหรือเชื่อมต่อ/เปลี่ยนเครื่องให้ยุ่งยาก

จากที่ผมได้ทดสอบการใช้งาน Logitech K480  มาตลอดทั้งสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็นใช้เขียนบทความลงเว็บ ใช้เล่นโซเชี่ยล หรือเขียนสคริปบทพูดต่างๆ พบว่ามีความคล่องตัวสูงเลยทีเดียว หากเป็นงานที่ไม่มีความซับซ้อนมาก(ไม่ต้องใช้โปรแกรมเฉพาะ) สามารถใช้ทำใน iPad หรือมือถือได้ ก็ไม่ต้องแบกแล็บท็อปไปด้วย อาศัยการเชื่อมต่อคีย์บอร์ดไร้สายแทน เบาหลังไปเยอะครับ

ใครสนใจ Logitech K480 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็บไซต์ของ Logitech (คลิก) หรือดูคู่มือการใช้งานเบื้องต้นได้ที่ > คลิก


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save