ซื้อ Nintendo Switch ให้ลูกดีมั้ย ?

“Nintendo Switch” เครื่องเล่นเกมที่วางจำหน่ายช่วงเดือนธันวาคม 2019 โดยบริษัท Nintendo มีกระแสตอบรับที่ดีในโซเชียลมีเดีย ทำให้มันกลายมาเป็นที่นิยมอย่างมากในปีนี้ทั้งในหมู่เด็กและวัยรุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ล็อคดาวน์กันไปทั่วโลก ทำให้การเล่นเกมกลายเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิต จนทำให้เครื่องคอนโซลตัวนี้ขาดตลาดในหลาย ๆ ประเทศ และยังมีเกมอย่าง Ring Fit Adventure กับ Animal Crossing ที่กำลังฮอตฮิตมากเช่นกัน พวกเราที่ Motherhood เชื่อว่าคงมีคุณพ่อคุณแม่หลายท่านที่กำลังคิดอยากจะซื้อมาเล่นกันในครอบครัว แต่จะคุ้มหรือไม่ และเกมจะเหมาะสมกับวัยของลูกเราไหม ต่อไปนี้คือสิ่งที่ต้องพิจารณาค่ะ

ทำความรู้จักกับ Nintendo Switch

เครื่องคอนโซลตัวนี้ผลิตโดยบริษัท Nintendo จากประเทศญี่ปุ่น ที่ผลิตเครื่องเล่นเกมยอดนิยมระดับโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Nes หรือเครื่อง Super Famicom ในบ้านเรานั่นเอง รวมไปถึง Gameboy ที่ฮิตไปทั่วในยุค 90 และเกมแห่งยุค 2000 อย่าง Wii

ตัวเครื่องนั้นสามารถใช้เล่นได้ทั้งหมด 3 โหมดด้วยกัน เริ่มต้นที่โหมดTV ที่เราสามารถเสียบDockแล้วเล่นได้เหมือนคอนโซลทั่วไป โหมดHandheldที่พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก หรือโหมดจอเล็กที่ใช้เล่นบนโต๊ะก็สามารถทำได้

อีกสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของ Nintendo นอกจากจะเป็นตัวเครื่องเล่นแล้ว ตัวละครและเนื้อเรื่องก็เป็นจุดขายหลักไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวการช่วยเจ้าหญิงของ Mario เจ้าลิงยักษ์อย่าง Donkey Kong สุดยอดเกมอย่าง Zelda แม้กระทั่งการนำเอาการ์ตูนยอดนิยมที่ตีตลาดยุโรปเป็นเรื่องแรก ๆ อย่าง Pokemon มาต่อยอดในทุก ๆ แพลตฟอร์มเครื่องเล่น

นอกจากตัวเครื่องที่พัฒนาไปตามยุคสมัยแล้ว ตัวซอฟต์แวร์เกมหรือเนื้อหาและรูปแบบการเล่นก็พัฒนาไปด้วย อย่างเช่นจุดเด่นของเครื่อง Wii ที่ต้องใช้การบังคับด้วยการขยับร่างกาย การเหวี่ยง สะบัด หรือกะจังหวะ เพื่อเคลื่อนไหวคอนโทรลเลอร์ นอกเหนือไปจากใช้นิ้วจิ้มกดไปที่ปุ่มแบบเดิม ๆ ซึ่ง Nintendo เอาเทคโนโลยีนี้มาใช้กับเครื่องรุ่นนี้ด้วยเช่นกัน ด้วยจุดประสงค์ที่ตั้งใจให้คนเล่นเกมได้ออกกำลังหรือเคลื่อนไหวร่างกาย พร้อมได้สนุกไปกับเกม อีกทั้งยังสามารถเล่นได้ทั้งครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นเกมจำลองกีฬาต่าง ๆ หรือเกมเต้น

Nintendo Switch เหมาะสำหรับเด็กหรือไม่?

สำหรับตัวซอฟแวร์เกมที่เป็นเกมยอดนิยมสำหรับเกมเมอร์ส่วนใหญ่จะเป็นเกมที่เล่นคนเดียว มีความซับซ้อน มีเนื้อหาหรือรายละเอียดเกมที่ต้องใช้ความเข้าใจหรือเล่นผ่านระบบออนไลน์เป็นหลัก ด้วยคุณสมบัติเครื่องเล่นที่พกพาง่าย มีการเชื่อมต่อผ่านระบบบ Bluetooth ระบบ Wi-Fi และสายสัญญาณ HDMI จึง สามารถแสดงผลที่จอภาพใด ๆ ก็ได้

แต่ด้วยคุณลักษณะที่ไม่ต่างจากโทรศัพท์มือถือสมัยนี้ นอกเหนือไปจากการมีซอฟต์แวร์เกมที่เป็นเอกลักษณ์และลิขสิทธิ์เฉพาะของ Nintendo เอง ด้วยสนนราคา 15,000 – 18,000 บาท โดยที่ยังไม่รวมราคาอุปกรณ์เสริมอย่าง เคส ฟิล์มกันรอยหน้าจอ และราคาซอฟต์แวร์เกมแต่ละตัวที่มีราคาแตกต่างกันออกไป ตั้งแต่เกมเล่นฟรีไปจนถึงเกมละประมาณ 2,000 บาท ทำให้มีข้อเปรียบเทียบกับเกมที่มีใน Apple store และ Play store ที่เราใช้ในโทรศัพท์มือถืออยู่แล้ว

นอกจากนี้ตัวอุปกรณ์เองก็ไม่ได้ทนทานต่อแรงกระแทก ความชื้น และน้ำ ในระดับที่เราจะปล่อยให้เด็กเล็กใช้งานได้อย่างอิสระ ทำให้ตัวเครื่องหรือจอยคอนโทรลเลอร์เป็นอุปกรณ์ที่ต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการใช้งานร่วมกับเด็กเล็ก ดังนั้นการตัดสินใจที่จะซื้อมันเพื่อความบันเทิงภายในครอบครัวของคุณ จึงต้องเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่จะตัดสินใจให้เหมาะสมกับวุฒิภาวะของเด็กในแต่ละครอบครัว

ทั้งนี้เกมอิเล็กทรอนิกส์มีอิทธิพลต่อเด็กไม่ต่างจากภาพยนตร์หรือการเรียนรู้จากโรงเรียน การให้เด็กได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่ครอบครัวสามารถจัดสรรให้ได้นับว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่อย่าลืมว่าในฐานะผู้ปกครอง เราก็ควรมีส่วนร่วมกับเด็กตามวุฒิภาวะ คอยให้คำแนะนำและสอนให้เขาแบ่งเวลาเล่นเกมให้เหมาะสม ดังเช่นกิจกรรมหรืองานอดิเรกอื่น ๆ เพราะพัฒนาการในการเข้าสังคมของเด็กก็สำคัญไม่แพ้การเรียนรู้ทางด้านไอคิว

ล่นอะไรทดแทนได้บ้าง?

และถ้าคุณพ่อคุณตัดสินใจไม่ซื้อ แต่อยากมองหาเกมหรือของเล่นทดแทน ที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่สามารถมีกิจกรรมร่วมกับลูก ๆ คุณสามารถประดิษฐ์ของเล่นเอง หรือใช้การอ่านหนังสือ วาดรูป หรือเลือกซื้อของเล่นเสริมพัฒนาการที่เหมาะสมกับวัยให้ลูกน้อยได้เช่นกัน

หากอยากซื้อสำหรับเด็กโต ควรต้องรู้อะไรบ้าง?

  • ในตลาดตอนนี้ผลิตออกมา 3 รุ่นหลัก ได้แก่ กล่องขาวรุ่นแรก กล่องแดงรุ่นปรับปรุง และรุ่น Lite ซึ่งแต่ละรุ่นไม่ได้มีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันแต่อย่างใด ทุกรุ่นใช้ชิพประมวลผลแบบเดียวกัน แต่มีความแตกต่างกันที่ตัวเครื่องเล็กน้อย และราคา
  • หากเลือกซื้อรุ่น Lite ต้องทราบก่อนว่ารุ่นนี้ถูกจำกัดฟีเจอร์ต่าง ๆ เพื่อให้เหมาะกับการเล่นพกพา ต่างจากรุ่นปกติที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ที่เหมือนกับการรวมร่างระหว่างคอนโทรลเลอร์กับแท็บเล็ต

หวังว่าคุณพ่อคุณแม่จะตัดสินใจในการเลือกซื้อหรือไม่ซื้อได้อย่างเหมาะสมกับวัยของเด็กนะคะ เพราะตัวเลือกในการเล่นเกมสมัยนี้มีให้เราเลือกมามายในงบที่ไม่สูงมาก อยากให้เน้นที่ความจำเป็นและการได้พัฒนาทักษะของเด็ก ๆ เป็นสำคัญจะดีกว่าค่ะ

อ่านบทความสำหรับแม่และเด็กอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ >> story.motherhood.co.th


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save