Opera แจก VPN ฟรี-ไม่จำกัด สำหรับเข้าเว็บที่โดนบล๊อค/ปิดบังตัวตน/ซ่อน IP

นับว่าเป็นข่าวฮือฮาไม่น้อยครับ เมื่อโปรแกรมเว็บเบราเซอร์ชื่อดังในอดีตอย่าง Opera (ก่อนที่ Google Chrome จะเกิดซะอีก) ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดให้ผู้ใช้สามารถท่องเว็บผ่าน VPN (Virtual private network) ได้ฟรีๆ ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อบริการ VPN เพิ่มเติมแต่อย่างใด

โดยหลักการของ VPN นั้น เป็นการที่เราเชื่อมต่อไปยัง Server ของ VPN เพื่อใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ ผ่าน Server นั้นอีกที ทำให้เว็บไซต์หรือบุคคลปลายทางที่เราทำกิจกรรมด้วยไม่สามารถสืบทราบได้ว่า ตัวตนของเราจริงๆ คือใคร (เพราะหมายเลข IP จะเปลี่ยนไปเป็นของ Server VPN นั้นๆ)

นอกจากนี้ยังประยุกต์สำหรับการใช้งานเพื่อเข้าเว็บไซต์ที่โดนบล็อคได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น มีเว็บไซต์หนึ่งโดนบล็อคโดย ISP ในประเทศไทย เราสามารถใช้ VPN เพื่อมุมไป Server ในประเทศอื่นแล้วเข้าใช้งานเว็บไซต์นั้นต่อไปได้ เป็นต้น

วิธีการใช้งาน VPN ใน Opera

วิธีเปิดการใช้งาน VPN ให้เข้าไปที่เมนู Preferences > Privacy & Security > VPN แล้วเลือกที่ Enable VPN

การใช้งาน VPN เพื่อท่องเว็บ สามารถทำได้โดยการคลิกที่สัญลักษณ์ VPN ใน Address bar

เมื่อคลิกเข้ามาแล้วจะมีหน้าต่างให้เราเลือก location หรือที่อยู่ของ VPN Server ซึ่งตอนที่ผมทดสอบนั้นมีให้เลือกสามประเทศครับ คือ สหรัฐฯ เยอรมัน และแคนาดา พร้อมมีสถิติปริมาณการใช้งานข้อมูลผ่าน VPN ด้วย ว่าเดือนนี้เราใช้ไปเท่าไร หากพร้อมแล้วก็เลือกให้ On เพื่อเริ่มใช้งานได้เลยครับ

สังเกตได้ง่ายๆ ว่าหากเปิดการใช้งาน VPN แล้ว สัญญลักษณ์ดังกล่าวจะเป็นสีฟ้า

เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าเราท่องเว็บไซต์ผ่าน VPN จริงไหม ลองเช็ค IP ปัจจุบันของเราดูได้ครับ เช่น เช็คผ่านการเข้าเว็บไซต์ http://whatismyipaddress.com จะเห็นว่าตอนนี้ IP ของเราคืออะไร มาจากประเทศใด ในภาพด้านล่างนี้เห็นเลยว่า เว็บปลายทางมองว่าเราเชื่อมต่อของสหรัฐฯ ทั้งที่แท้จริงผมอยู่ในประเทศไทย

ลองปิด VPN แล้วเช็ค IP อีกครั้ง จะเห็นว่าเปลี่ยนกลับมาใช้ IP จริงแล้วครับ

ดาวน์โหลด Opera เวอร์ชั่น Developer เพื่อทดสอบฟีเจอร์ VPN จากลิงก์ด้านล่างนี้เลยครับ

ที่มา – Opera  ผ่าน The Verge


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save