ลองจับเทียบสมาร์ทโฟนจอ QHD 2 รุ่นดัง OPPO Find7 และ LG G3

 Advertorial Content – ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดสองรุ่นที่น่าสนใจที่สุด ณ ตอนนี้ เพราะนี่คือสมาร์ทโฟนเรือธงที่มาพร้อมกับหน้าจอความละเอียดระดับ QHD ที่เปิดตัวออกมาใกล้ๆกัน จนหลายคนเกิดอาการลังเลว่าจะเลือกตัวไหนดีระหว่าง OPPO Find7 และ LG G3 เพราะทั้งราคาเปิดตัวและสเป็คเครื่องค่อนข้างสูสีกันมากเลยทีเดียว

เริ่มจากเรื่องของดีไซน์การออกแบบกันก่อนเลย สำหรับ OPPO Find7 นั้นมาในบอดี้ที่สวยงาม ฝาหลังเป็นพลาสติกลายเคฟลาร์ ให้ความรู้สึกว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ดูหรูหราและทันสมัยไปในตัว ฝาหลังสามารถถอดออกได้  ส่วนด้านหน้ามีไฟ Notification อยู่ด้านล่างสีน้ำเงิน ดูสวยงามมากๆ

ส่วน LG G3 นั้น ก็ไม่น้อยหน้าเรื่องการดีไซน์ เพราะตัวบอดี้นั้นสวยงามไม่แพ้ OPPO Find7 และยังสามารถถอดเปลี่ยนฝาหลังได้ โดยฝาหลังของ LG G3 นั้นเป็นพลาสติกที่ออกแบบมาให้มีลวดลายคล้ายวัสดุโลหะ ช่วยเพิ่มความหรูหราพรีเมียม และที่สำคัญคือการย้ายปุ่มต่างๆมาไว้ด้านหลังทั้งหมด และใช้ Virtual Key แทนบนหน้าจอเพื่อให้ตัวเครื่องมีขนาดเล็กลง อีกทั้งมีสีให้เลือกถึงสามสีสำหรับเครื่องที่วางจำหน่ายในประเทศไทยคือ ขาว ดำ และทอง

ในเรื่องของการดีไซน์นั้นเมื่อเปรียบเทียบกันทั้งคู่แล้ว ต้องบอกว่ากินกันไม่ลงจริงๆ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลด้วยว่าชอบดีไซน์ของตัวไหนมากกว่ากัน

มาดูในเรื่องของสเป็คและการทดสอบประสิทธิภาพกันบ้าง โดยการทดสอบประสิทธิภาพครั้งนี้ได้ใช้ AnTuTuX Benchmark ในการทดสอบดู ปรากฏว่าได้ค่าคะแนนสูงมากสำหรับ OPPO Find7 เรียกว่าเอาชนะคู่แข่งในตลาดหลายๆตัวเลยทีเดียว ซึ่งจากการใช้งานจริงไม่อิงตัวเลข ก็พบว่าลื่นไหลดีมาก ลงแอพพลิเคชั่นทั่วไปแล้วใช้งานได้ดีไม่มีอาการค้างหรือกระตุก

ส่วนของฝั่ง LG หลังจากลองนั่งทดสอบหลายรอบ ปรากฏว่าคะแนนเฉลี่ยจะอยู่ราวๆสามหมื่น และเคยทำได้สูงสุดแตะไปที่ 34,554 ซึ่ง หากเทียบตัวเลขกันกับทาง OPPO Find7 แล้วก็ต้องยอมรับว่าด้อยตรงจุดนี้ อาจเป็นเพราะว่าเครื่อง :G G3 ที่นำมาทดสอบนี้เป็นตัวเครื่องที่ใช้ Ram 2 GB ซึ่งน้อยกว่าตัว OPPO Find7 ที่ใช้ Ram 3GB

ส่วนสเป็คโดยรวมทั่วๆไปค่อนข้างที่จะสูสีกัน โดยหากแยกจุดเด่นออกมา OPPO Find7 จะโดดเด่นกว่าในเรื่องกล้องหน้าที่มีความละเอียดมากกว่า รวมถึงเรื่องของ Ram และ Rom ทีค่ให้มามากกว่า LG G3 ซึ่ง LG G3 จะไปโดดเด่นในเรื่องของน้ำหนักที่เบากว่าและระบบปฏิบัติการที่ใหม่กว่าด้วย Android 4.4.2

จุดที่น่าสนใจ และถือเป็นจุดขายของสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นเลยก็คือหน้าจอ QHD โดยทาง OPPO Find7 นั้นมีความละเอียด 1440 x 2560 พิกเซลทั้งคู่ ซึ่งจากการสังเกตด้วยตาเปล่า พบว่าจอของ LG G3 จะออกอมเหลืองมากกว่า OPPO Find7 โดย OPPO Find7 จะออกโทนอมฟ้ามากกว่า แต่โดยรวมถือว่าไม่ผิดเพี้ยนกันมาก

ส่วนเรื่องความละเอียดของหน้าจอที่สูงมากนั้น ทำให้เวลาชมวีดีโอที่มีความละเอียดต่ำหรือชมภาพจาก Instagram , Facebook อาจจะรู้สึกไม่คมชัด แต่หากรับชมภาพจากไฟล์ขนาดใหญ่หรือวีดีโอที่มีความละเอียดสูง รับรองได้ว่าคมชัดสะใจแน่นอน

พูดถึงเรื่องการรับชมภาพแล้ว ก็อยากจะต่อในเรื่องของความบันเทิงผ่านหน้าจอทั้งเรื่องของการเล่นเกมและการแสดงผลทั่วไป ต้องบอกก่อนว่าหน้าจอ QHD นั้น หากใช้เล่นเกมต่อเนื่องนานๆหรือเปิดหน้าจอทิ้งไว้นานๆก็จะกินแบตเตอรี่มากกว่าปกติ (จากการใช้งานจริง เมื่อปิดหน้าจอไว้แบตเตอรี่ของ OPPO Find7 จะหมดเร็วกว่า LG G3 ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบคร่าวๆเมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็ม 100% ทิ้งไว้เหมือนๆกัน) ส่วนการเล่นเกมนั้นทั้ง OPPO Find7 และ LG G3 ไม่ค่อยมีปัญหาเกี่ยวกับเกม เพราะเกมที่กินทรัพยากรเครื่องหนักๆก็เล่นได้ฉลุยไม่มีปัญหา แถมภาพคมชัด สีสวยสะใจมากๆส่วนถ้าให้เปรียบเทียบกันระหว่าง OPPO Find7 กับ LG G3 แล้วดูเหมือนว่าจอของ LG G3 จะคมชัดกว่า แต่ OPPO จะมองจอได้สบายตากว่า

มาดูกันต่อเกี่ยวกับเรื่องกล้องกันบ้างดีกว่า สำหรับทั้ง OPPO Find 7 และ LG G3 นั้น ต่างก็ให้ความละเอียดสำหรับกล้องหลังอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล ซึ่งจากการใช้งานจริงพบว่า LG G3 มีดีกว่าตรงเรื่องของระบบโฟกัส เพราะใช้ระบบเลเซอร์โฟกัสในการคำนวณหาค่าระยะวัตถุ ซึ่ง เมื่อถ่ายภาพในที่แสงน้อยคอนทราสต์ต่ำ จะพบว่า LG G3 สามารถโฟกัสได้เร็วและแม่นยำกว่า ส่วน OPPO Find7 จะไปโดดเด่นในเรื่องลูกเล่นที่มากกว่า เช่นมีระบบ Slow Shutter , ปรับ White Balance ได้ หรือแม้แต่การถ่ายภาพด้วยไฟล์ RAW

จากไฟล์ภาพตัวอย่าง ด้านบน ภาพแรกเป็นของ OPPO Find7 ส่วนภาพล่างเป็นของ LG G3 พบว่าไฟล์ของ OPPO Find7 ให้สีสันที่สดใสกว่า และระบบวัดแสงที่ดูเหมือนว่าจะวัดแสงได้โอเวอร์กว่านิดนึง ตรงนี้ก็ถือเป็นจุดเด่นอีกอย่างของ OPPO Find7 เช่นกัน ใครที่ชอบกล้องสีสดๆหรือถ่ายรูปแล้วออกมาสว่างๆหน่อยน่าจะถูกใจ

ส่วนลูกเล่นอื่นๆที่น่าสนใจก็คือ โหมดถ่ายภาพแนวฟรุ๊งฟริ๊งหรือโหมดหน้าใสนั่นเอง ใครที่ชอบถ่ายภาพ Selfieต้องลอง เพราะ OPPO Find7 นั้นมีโหมดที่เรียกว่า Beautify ซึ่งตัวกล้องจะปรับค่าแสงให้สว่างขึ้นกว่าเป็นจริงพร้อมกับปรับรูปหน้าให้ดูเรียวสวยพร้อมจัดการทำหน้าเราให้เนียนใส ฝั่ง LG G3 นั้น มีโหมดหน้าเนียนที่ผู้ใช้สามารถปรับตั้งค่าความเนียนได้ แต่เมื่อเปรียบเทียบแล้วกล้องของ LG G3 นั้น ยังสู้ความเนียนใสของ OPPO Find7 ไม่ได้ เรียกว่า OPPO Find7 ถ่ายออกมาดูดีกว่าตัวจริงสุดๆแถมความละเอียดก็เยอะกว่าอีกด้วย ฝั่ง LG G3 เลยสู้ด้วยฟีเจอร์กำมือแล้วแบมือเพื่อถ่าย Selfieอัตโนมัติไม่ต้องแตะหน้าจอ

ภาพจากกล้องหน้า OPPO Find7

ภาพจากกล้องหน้า LG G3

สรุปการเปรียบเทียบสมาร์ทโฟนจอQHD 2 รุ่นระหว่าง OPPO Find7 และ LG G3 โดยคร่าวๆ ต้องบอกว่าคู่คี่สูสีกันเลยทีเดียว เพราะต่างก็มีฟีเจอร์เด่นที่แตกต่างกัน ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าชอบรุ่นไหนมากกว่ากัน เดี๋ยวลองดูสรุปจุดเด่นเป็นข้อๆเลยละกัน

  1. เรื่องสเป็คOPPO Find7 ให้สเป็คเรื่องของ Ram และ Rom ที่มากกว่า ซึ่งแน่นอนว่าผล Benchmark ก็ชนะ LG G3 แต่โดยรวมถ้าเป็นการใช้งานทั่วไปแล้วถือว่าลื่นไหลพอกัน
  2. กล้องของ OPPO Find7 มีลูกเล่นที่มากกว่า ในขณะที่ LG G3 จะโดดเด่นเรื่องเทคโนโลยีการใช้เลเซอร์ในการโฟกัสที่ช่วยโฟกัสในที่มืดหรือคอนทราสต์น้อยได้ดีกว่ารวมถึงฟีเจอร์การกำมือเพื่อถ่ายภาพ Selfie
  3. หน้าจอของทั้งสองเครื่องให้ความคมชัดสูง แต่ LG G3 ดูจะติดเหลืองมากกว่า ซึ่งหลายคนอาจจะไม่ชอบ
  4. แบตเตอรี่ของ LG G3 อยู่ได้นานกว่าหากปิดหน้าจอทิ้งไว้เหมือนๆกัน
  5. ฟีเจอร์อื่นๆต่างก็มีจุดขายแตกต่างกันออกไป อย่าง OPPO มีฟีเจอร์ Motion and Gestures ในการเปิดแอพพลิเคชั่นด้วยการวาดนิ้วเพื่อเปิดใช้งานแอพฯ หรือฟีเจอร์ต่างๆได้ ส่วน LG G3 มีระบบ Knock Code เป็นต้น อันนี้ถือว่าแล้วแต่คนชอบว่าแบบไหนเหมาะกับการใช้งานของตนเอง

 [Advertorial Content]


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save