ฟิชชิ่ง, วิชชิ่ง, สมิชชิ่ง คืออะไร ? ป้องกันได้อย่างไร ?

ในปัจจุบัน การทำธุรกรรมผ่านช่องทางออนไลน์มีจำนวนมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แม้ช่องทางดังกล่าว จะอำนวยความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งาน แต่จำนวนผู้เสียหายจากการถูกโจมตีทางอินเทอร์เน็ตก็เพิ่ม ขึ้นไม่น้อย ที่ซิตี้ การปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของท่านจากการถูกโจมตีทางอินเทอร์เน็ตจึงถือเป็น เรื่องสำคัญอย่างยิ่ง วิธีการโจรกรรมเพื่อนำข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้ในทางที่ผิดแบ่งออกเป็น 3 วิธี ได้แก่

ฟิชชิ่ง (Phishing)

คือการปลอมแปลงอีเมลหรือหน้าเว็บไซต์โดยมีข้อความอ้างว่ามาจาก องค์กรต่างๆ เช่น ธนาคารหรือสถาบันทางการเงิน ซึ่งมักจะหลอกให้ ผู้เสียหายกรอกข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อผู้ใช้งาน รหัสผ่าน หมายเลข บัตรประชาชน ฯลฯ ลงไปในลิงก์หรืออีเมลนั้นๆ

วิชชิ่ง (Vishing)

คือการหลอกขอนำข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เสียหายผ่านทางโทรศัพท์ โดยการโทรหาผู้เสียหายเพื่อสอบถามข้อมูลสำคัญต่างๆ ส่วนมากจะ มาในรูปแบบที่คุ้นเคยกันดี เช่น แก๊งคอลเซ็นเตอร์

สมิชชิ่ง (Smishing)

คือการใช้ข้อความ SMS หรือ MMS เพื่อส่งลิงก์เว็บไซต์ให้ผู้เสียหาย เมื่อผู้เสียหายทำการคลิกเข้าไปในลิงก์ ไวรัสโทรจันที่แอบแฝงมา จะถูก ดาวน์โหลดลงเครื่องโทรศัพท์ของผู้เสียหายเพื่อทำการขโมยข้อมูล ส่วนบุคคล

ที่มา – CITI Newsletter


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save