Playbasis แพลตฟอร์มสำหรับช่วยขับเคลื่อนธุรกิจ ให้ง่ายและสนุกเหมือนเล่นเกม (Gamification)

ใครเป็นเจ้าของแบรนด์และธุรกิจต่างๆ ห้ามพลาดครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำ “แพลตฟอร์ม” หรือเครื่องมือที่จะมาข่วยขับเคลื่อนให้ธุรกิจเติบโตและสร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้มากขึ้น นั่นคือ “Playbasis” ที่เป็นแพลตฟอร์มแบบเกมมิฟิเคชัน (Gamification) เปลี่ยนการทำงานและการทำแคมเปญแบบเดิมๆ ให้สนุกเหมือนกับการเล่นเกม

เกมมิฟิเคชัน (Gamification) คืออะไร ?

ปกติการทำงานหรือทำแคมเปญทั่วไปก็จะทำแบบตรงไปตรงมา เช่น การลงชื่อเข้าทำงานตอนเช้า การเชิญชวนให้กรอกแบบสอบถาม การติดป้ายโฆษณา เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เมื่อผู้ใช้หรือลูกค้าทำซ้ำๆ กันหลายครั้งอาจทำรู้สึกเบื่อได้ ดังนั้นแบรนด์หรือหน่วยธุรกิจต่างๆ จึงต้องหาวิธีที่จะทำให้การทำงาน/กิจกรรมแบบเดิมๆ มันสนุก ทำเท่าไรก็ไม่เบื่อ คล้ายๆ กับการเล่นเกม ซึ่งสิ่งนี้เราเรียกว่า “เกมมิฟิเคชัน” ครับ

ตัวอย่าง ของการนำ เกมมิฟิเคชัน มาใช้ในการทำแคมเปญก็เช่น แอพ Foursquare เมื่อเราทำการ check-in ยังสถานที่ต่างๆ เราก็จะได้แต้ม หรือถ้าเป็นสถานที่พิเศษก็จะได้ badge ไปเก็บสะสมไว้ เป็นต้น โดยสิ่งนี้จะช่วยสร้างความสนุกและกระตุ้นให้ผู้เล่นรู้สึกตื่นตัวในการทำคะแนนเพื่อแข่งกับคนอื่นๆ ตลอดเวลา หรือเช่น การให้ผู้ใช้ทำแบบสอบถาม/Quiz หากทำจบแล้วหรือได้คะแนนตามเกณฑ์ที่กำหนด ผู้ใช้ก็จะได้แต้มสามารถนำแต้มเหล่านั้นไปแลกเป็นของกิน เช่น โดนัท หรือกาแฟได้ เป็นต้น

นอกจากการนำ เกมมิฟิเคชัน ไปใช้ร่วมกับแคมเปญทางการตลาดแล้ว เรายังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับองค์กรหรือช่วยส่งเสริมการทำงานของพนักงานได้อีกด้วย เช่น เมื่อพนักงานทำการเช็คอินในบริษัท เมื่ออ่านอีเมล หรือเพิ่มอีเวนท์ลงในปฏิทิน พนักงานคนนั้นก็จะได้แต้ม พอปลายปีทางบริษัทก็เปิดให้นำแต้มเหล่านั้นมาแลกเป็นของรางวัล หรือโบนัสได้ เป็นต้น

แนะนำแพลตฟอร์มของ Playbasis

สำหรับแพลตฟอร์มที่เป็น เกมมิฟิเคชัน ของ Playbasis ในเบื้องต้นจะรองรับทั้งระบบ iOS, Android และบนหน้าเว็บ ซึ่งปัจจุบันได้มีการเปิด APIs สำหรับใช้ในการพัฒนาตัวแอพ/บริการต่างๆ ได้แก่

  • BuildKit : ตัวช่วยสร้างแอพพลิเคชั่นแบบครบวงจร ผู้พัฒนาสามารถเรียกส่วนต่างๆ มาใช้งานได้เลย เช่น การลงทะเบียน และการแจ้งเตือน ไม่ต้องเสียเวลาพัฒนาเองตั้งแต่ต้น
  • DataKit : ตัวจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลภายในแอพ
  • GameKit : ตัวช่วยสร้างเกมมิฟิเคชันบนแอพ ซึ่งมีรูปการทำงานหลายแนว เช่น การจับของรางวัล, กระดานแข่งขัน, คําถาม, เป้าหมาย และอื่นๆ
  • RewardKit : ระบบสำหรับการนำแต้ม หรือไอเท็มที่ได้รับจากการร่วมกิจกรรม มาแลกเป็นของรางวัล ซึ่งจะเป็นรูปแบบของคูปองดิจิตอล

นอกจาก APIs ทั้งหลายแล้ว Playbasis ยังมีบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวของแบบครบวงจร ได้แก่มีทีมงานช่วยในการวางแผน ออกแบบ พัฒนาแอพ และสนับสนุนต่างๆ อีกด้วย

Dash แอพแสดงสถานะการร่วมแคมเปญต่างๆ

นอกจากตัวแพลตฟอร์มหลักของ Playbasis แล้ว ทาง Playbasis ยังเปิดตัวแอพพลิเคชั่น Dash ที่เป็นแอพแสดงสถานะการร่วมแคมเปญต่างๆ เปรียบเสมือนเป็น Dashboard กลางเอาไว้ดูประวัติการทำกิจกรรมและแจ้งเตือนเหตุการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันแอพ Dash สามารถเชื่อมต่อกับแอพภายนอกได้แก่ Google Calendar, Trello, assembla, Dropbox, zendesk เป็นต้น

ใครสนใจแพลตฟอร์มของ Playbasis สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.playbasis.com


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save