วิธีเตรียมตัวก่อนอัพเดท iOS 8

เป็นที่รู้กันดีว่าในคืนนี้แอปเปิลจะมีการปล่อยอัพเดทตัวเต็มสำหรับ iOS 8 ให้ผู้ใช้ iPhone / iPad และ iPod Touch ทั่วโลกได้อัพเดทพร้อมๆ กัน ซึ่งในตอนนี้ผมก็จะขอมาแนะนำวิธีเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่จะเริ่มอัพเดท iOS 8 กันครับ เมื่อถึงเวลาแล้วจะได้อัพเดทกันได้อย่างสบายใจ

iOS 8 อัพเดทได้ตอนไหน ?

ตามที่แอปเปิลประกาศพร้อมๆ กับการเปิดตัว iPhone 6 ได้ระบุว่าจะเปิดให้ทุกคนสามารถอัพเดท iOS 8 ได้ในวันที่ 17 กันยายน หรือถ้าตามเวลาไทยก็ประมาณตอนเที่ยงคืนของวันที่ 17 กันยายนเช่นเดียวกันครับ

iPhone/iPad/iPod รุ่นไหนอัพเดท iOS 8 ได้บ้าง ?

iPhone ที่จะรองรับการอัพเดทเป็น iOS 8 นั้น จะต้องเป็น iPhone 4S ขึ้นไป ต่ำกว่านี้ “อด” ส่วนถ้าเป็น iPad ก็เริ่มกันตั้งแต่ iPad 2 ขึ้นมารวมถึง iPad mini ด้วยทุกรุ่น และสุดท้าย iPod Touch ต้องเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดหรือ Gen 5th เท่านั้น (ดูภาพกราฟิกรุ่นที่สามารถอัพเดท iOS ได้)

เตรียมตัวก่อนอัพเดท iOS 8

ก่อนจะอัพเดท iOS ทุกครั้งนั้น ทางแอปเปิลแนะนำว่าให้เราควรทำการสำรองข้อมูล (Backup) ลงบนคอมพิวเตอร์ก่อน เพื่อป้องกันการอัพเดทที่ผิดพลาด (มีโอกาสน้อยมาก ไม่ค่อยมีคนเจอ) โดยสามารถทำการสำรองได้ผ่านโปรแกรม iTunes ทั้งใน Windows และ Mac ครับ และที่สำคัญตัวเครื่องจะต้องมีพื้นที่ว่างพอที่จะให้อัพเดทได้ด้วยนะครับ ดังนี้

  • สำหรับ iPhone ต้องมีพื้นที่ว่าง 5-6 GB
  • สำหรับ iPad ต้องมีพื้นที่ว่าง 6-7 GB

ซึ่งถือว่าเยอะมากๆ กว่าตอนอัพจาก iOS 6 -> iOS 7 มาก (ขนาดไฟล์ iOS 8 จริงๆ ประมาณ 1 GB แต่อาจจะต้องใช้พื้นที่ในการแตกขยายไฟล์ระหว่างติดตั้ง)

อัพเดท iOS 8 ทำอย่างไรได้บ้าง ?

วิธีอัพเดท iOS 8 นั้นสามารถทำได้ 2 วิธีหลักๆ ครับ คือ

  1. อัพเดทผ่าน OTA ด้วยการเชื่อมต่ออุปกรณ์ของเรากับอินเทอร์เน็ต แล้วเข้าไปที่เมนู Settings > General > Software Updates ซึ่งเป็นวิธีที่ผ่านที่สุดครับ (แนะนำให้ทำผ่าน Wi-Fi)
  2. อัพเดทผ่านโปรแกรม iTunes ทั้งใน Windows และ Mac สำหรับคนที่ไม่มี Wi-Fi หรือต้องการความชัวร์ สามารถทำได้โดยการเสียบสายเชื่อมต่อระหว่างตัวอุปกรณ์กับเครื่องคอมฯที่ลงโปรแกรม iTunes เวอร์ชั่นล่าสุด

ที่มา – cultofmac

iOS 8 มีอะไรใหม่ ? >> คลิกอ่าน


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save