วิธีป้องกันไม่ให้คนอื่นหรือตัวเราเผลอกดลบ App ใน iPhone/iPad

เชื่อว่าคนใช้ iPhone/iPad หลายคนน่าจะเคยเจอกับเหตุการณ์ที่เผลอไปกดลบแอปออกมาจากเครื่องโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ โดยเฉพาะตอนที่เก็บ iPhone ไว้ในกระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าเสื้อแล้วลืมล็อคหน้าจอ อาจทำให้หน้าจอมาสัมผัสกับผิวหนังเราแล้วโดนปุ๊บลบแอปโดยไม่รู้ตัวได้

โดยทั่วไปแล้วการสั่งลบแอปในระบบ iOS มันช่างง่ายซะเหลือเกิน เพียงแค่กดไอค่อนแอปนั้นๆ ค้างไว้แล้วกดเครื่องหมายกากาบาท ก็สามารถสั่งลบได้ทันที (ดังภาพ)

วันนี้ผมเลยมีวิธีการป้องกันเหตุการณ์เผลอลบแอปโดยไม่ได้ตั้งใจ หรือจะเอาไว้ป้องกันคนอื่นมาแอบเล่นแล้วมือบอนไปกดลบแอปในเครื่องเรา มาฝากครับ …เริ่มต้นด้วยการเข้าไปที่ Settings > General > Restrictions

จะมีหน้าจอมาถาม Passcode เพื่อยืนยันตัวตนของเรา จากนั้นจะมีรายการ Restrictions หรือการกำหนดสิทธิ์การใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ของเครื่องเรามากมาย ในส่วนที่เราจะไปตั้งค่าครั้งนี้ก็คือ Deleting Apps หรือการตั้งค่าไม่ให้ลบแอปออกจากเครื่องนั่นเอง ให้ปิดส่วนนี้ไปครับ

หลังจากตั้งค่าไม่ให้ Deleting Apps แล้ว เมื่อกดไอค่อนแอปค้างไว้ ก็จะไม่ปรากฏ

หากเราต้องการลบแอปจริงๆ หรือยกเลือกการตั้งค่าดังกล่าว ก็สามารถเข้าไปเปิดการทำงาน Deleting Apps ได้ตามปกติครับ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save