รีวิว Samsung Galaxy S4 ตอนที่ 3 : ซอฟต์แวร์พื้นฐาน

หลังจากที่ผมได้รีวิว Samsung Galaxy S4 ไปได้ 2 ตอนแล้ว ตอนนี้มาขอทวนความจำกันก่อนนะครับ โดยในตอนแรกนั้น ผมได้เกริ่นและแนะนำให้ได้รู้จักกับ Galaxy S4 แบบเบื้องต้น และในตอนที่สอง เป็นการแนะนำเกล็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการออกแบบ และจุดเด่นเรื่องของวัสดุและหน้าจอ ซึ่งก็น่าจะทำให้ทุกท่านได้ทราบข้อมูลเบื้องต้นโดยเฉพาะข้อมูลทางด้านฮาร์ดแวร์ไปบ้างพอสมควร

ในตอนนี้ ผมก็จะขอพาทุกท่านไปชมรีวิวในส่วนของทางด้านซอฟต์แวร์กันครับ ซึ่งเบื้องต้นนั้นผมจะขอรีวิวในส่วนของระบบปฏิบัติการที่ใช้ภายใน Galaxy S4 ก่อนครับ ซึ่งก็แน่นอนว่าเป็นระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 (Jelly Bean) เวอร์ชั่นล่าสุด ที่ทางกูเกิลเองได้ยืนยันว่าสามารถทำงานได้เร็วและไวกว่าเวอร์ชั่นก่อนด้วย project butter ที่มาตั้งแต่ตอน 4.1 และได้มีการปรับปรุงมาเรื่อยๆ จนมีความสมบูรณ์และเสถียรในปัจจุบัน

เริ่มกันกันที่หน้า Lock screen ด้วย wallpaper ที่เป็นเอกลักษณ์พื้นฐานเฉพาะของ Galaxy S4 ที่เป็นภาพเด็กกับลูกโป่ง พร้อมสโลแกนว่า “Life companion

เมื่อปลอดล็อกเข้ามาแล้ว ก็จะเจอกับ Home Screen เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ทั่วไป และครอบ TouchWiz UI เวอร์ชั่นล่าสุด ที่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่าไม่รกหรือหน่วงเหมือนก่อน

ในเบื้องต้นนั้นทางซัมซุงได้ใส้ Widget ต่างๆ ที่น่าสนใจมาให้ในหน้า Home Screen เลย เช่น Widget สำหรับนับก้ามที่เดิน, Widget ของ Story Album เป็นต้น ซึ่งในส่วนนี้ผู้ใช้สามารถมาปรับแต่ง แก้ไขให้ตามแบบฉบับของเราได้

และก็เหมืนกับ Android ทั่วไปที่มีหน้า app drawer หรือหน้ารวมแอพต่างๆ ทั้งหมดในเครื่องของเรา ซึ่งใน Galaxy S4 นั้นก็มีแอพที่ pre load หรือติดตั้งมาให้เลยอยู่หลายแอพด้วยกัน ซึ่งโดยรวมแล้วก็ทำให้เราสามารถใช้งานฟีเจอร์ของสมาร์ทโฟนด้านพื้นฐานได้ทันที ไม่ต้องหาเพิ่ม

โดยอีกจุดเด่นของ Android ก็คือแทบสำหรับ Notification หรือการปิดเปิดฟงก์ชั่นต่างๆ ก็สามารถทำได้ผ่าน Widget ที่อยู่ด้านบน

Widget สำหรับเปิด/ปิด ฟังก์ชั่นพื้นฐานต่างๆ ก็มีมาให้ใช้สะดวกผ่านแถบเลื่อนด้านบน

ดูในส่วนของ Settings หรือการตั้งค่า กันบ้าง หน้าแรกนี้ก็เป็นในหมวดของ Connections ที่มีออปชั่นของ WI-Fi, Bluetooth, NFC, S Beam และอื่นๆ เป็นต้น

หมวดต่อมาคือว่าด้วยเรื่องของส่วนต่างๆ ในตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ เสียง รวมถึงฟีเจอร์ทางด้านโทรศัพท์

หมวด Account ก็เป็นเสมือนศูนย์รวมสำหรับบัญชีต่างๆ ที่เราผูกไว้กับแอพภายในเครื่อง

แถบสุดท้าย เป็นแถบ More รวมรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ เช่น ระบบรักษาความปลอดภัย แบตเตอร์รี่ และหน่วยความจำ เป็นต้น

หน้า About แสดงรายละเอียดของตัวเครื่อง

มาดูที่แอพพื้นฐานกันบ้าง เริ่มจากแอพสำคัญอย่าง Google Play ที่ไว้ใช้สำหรับโหลดแอพอื่นๆ จาก Play Store

Youtube ก็ pre load มาให้เลย ไม่ต้องติดตั้งเองให้เสียเวลา

Google Maps ก็ไม่พลาด

รวมถึงแอพสุดเจ๋งอย่าง Google Now ก็มีมาให้เลยครับ

 

อีกแอพสำคัญที่ติดมากับตัวเครื่อง S4 เลยก็คือ Dropbox ซึ่งมีสิทธิพิเศษที่จะได้รับพื้นที่ฟรี 50GB ทันที ที่ล็อกอินเข้าใช้งาน !!!!

แอพพื้นฐานอื่นๆ อย่างกล้องถ่ายภาพก็มาครบครัน

ตัวเลือกสำหรับช่วยปรับแต่ง Widget ต่างๆ บนหน้าจอให้ได้ดังใจ

มาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าหลายคนน่าจะได้รู้จักกับระบบซอฟต์แวร์พื้นฐานที่ติดมากับ Galaxy S4 กันพอหอมปากหอมคอ ซึ่งโดยสรุปนั้นผมจะสื่อว่า Galaxy S4 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีความสามารถและฟีเจอร์ต่างๆ ที่แอนดรอยด์มีอย่างครบครัน เรียกว่าเป็นสมาร์ทโฟนในระบบปฏิบัติการ Android ที่อยู่ในระดับสูงหรือ Hi-End เลยก็ว่าได้

และก็ต้องขอออกตัวก่อนเลยว่าในตอนนี้เป็นเพียงแค่เรื่องเบสิคของสมาร์ทโฟนในระบบปฏิบัติการ Android เท่านั้น แต่เรื่องที่จะเป็นไฮไลท์ทางด้านซอฟต์แวร์ของ Galaxy S4 จริงๆ อย่าง  Dual Camera, Sound & Shot, Drama Shot, Group Play, Story Album, Samsung Hub, Smart Scroll, Smart Pause และ Air view ผมจะขอแยกไปรีวิวเฉาะในตอนถัดไป ซึ่งต้องบอกว่าเป็นหมัดเด็ด หมัดสำคัญของ Galaxy รุ่นนี้เลยก็ว่าได้ …ติดตามชมตอนต่อไปครับ

***บทความนี้เป็นบทความ Advertorial


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save